Tuyệt chiêu ngon tuyệt: Bún ốc nguội

Thứ Năm, 01/12/2011 08:37

1,859 xem

0 Bình luận

(0)

1883

Có nhiều món ăn quê hương ngon lành và độc đáo đã được chế biến từ ốc. Nào là bún ốc nóng, ốc nấu chuối đậu, ốc hấp lá gừng… Nhưng độc đáo hơn cả là món bún ốc nguội.

Ốc  là một thức ăn dân dã mang tính hàn, vì thế thường được chế biến kèm  với những gia vị cay, nóng. Vậy mà lạ thay, có một món ăn đươc chế biến  từ ốc, nhưng từ nước dung cho tới các nguyên liệu đi kèm đều nguội mà  vẫn có hương vị thơm ngon đến kỳ lạ.
Bún ốc nguội là một món ăn dân  dã, và chỉ là của riêng Hà Nội bởi chỉ có ở thành phố này bạn mới được  thưởng thức. Bún ốc nóng là món mà các bà, các cô ưa thích, có thể ăn  quanh năm và ở bất kỳ nơi nào, từ phố lớn đến những ngõ nhỏ, tại đâu ta  cũng dễ dàng tìm thấy một gánh hàng bán món ăn này. Còn bún ốc nguội thì  không như thế, có rất ít nơi bán loại bún này và rất ít người có thể  làm ngon được. Bún ốc nguội mặc dù trông có vẻ bình dị nhưng lại cầu kỳ  hơn từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến.

Bún ốc nguội - món ngon dân dã đất Hà thành
Bún ốc nguội là món ngon riêng, chỉ có ở đất Hà thành.
Để  có được món bún ốc nguội ngon nhất phải là loại ốc ăn rêu khe đá. Loại  ốc này vừa giòn mà lại béo. Gia vị chính của món ốc nguội chính là giấm  bỗng. Giấm bỗng không phải dùng loại nào cũng được đâu nhé, nếu mua ở  chợ về dùng thì mẻ bún ốc nguội coi như vứt đi. Phải là loại giấm bỗng  chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái làng Vân mới ngon. Chọn được những nguyên  liệu quý rồi thì khi chế biến người làm hàng càng cẩn thận và tỉ mỉ hơn

Ốc  không được luộc mà là dùng giấm bỗng để hấp cách thủy. Con ốc trong bát  bún béo ngậy, nhai vào giòn, đậm đà mà nhất là không hề có vị tanh. Cái  làm nên linh hồn của món này chính là thứ canh ốc ngọt mát, hơi chua  dịu, mặn vừa phải, thơm nồng của gừng và có thêm chút cay cay của dầu  ớt. Để có được thứ canh ốc ấy người ta phải chắt lọc nhiều lần và có bí  quyết nêm nếm gia vị riêng.

Bún ốc nguội sẽ không còn là bún ốc  nguội nếu không ăn kèm với bún lá. Không ai lại ăn ốc nguội với bún rối  cả. Bún rối chỉ dùng với bún ốc nóng mà thôi. Nếu làm ngược lại, chúng  ta đã đánh mất đi sự hòa hợp của tự nhiên, của đất trời rồi! Những lá  bún nhỏ, trắng ngần, khi đưa vào đến đầu lưỡi thấy vị mát lạnh, dẻo  thơm. Đặc biệt, bún ốc nguội không bao giờ ăn kèm cùng rau thơm. Chỉ có  bún, ốc và canh mà thôi. Nếu có rau thơm, món ăn không còn là nó nữa.  Mùi thơm gắt của rau thơm sẽ át hết mùi thơm dịu của giấm bỗng.

Nét  tinh tế trong ẩm thực của người Hà Nội được thể hiện qua cách chế biến  cầu kỳ và tinh tế từ những món ăn tưởng chừng bình dị cho đến những món  cao lương mỹ vị. Không chỉ vậy, con người đất Hà thành còn coi trọng  việc thưởng thức món ăn nữa. Bún ốc nguội không được ăn nhiều, ăn để  thỏa mãn cơn đói, cơn thèm mà chỉ thưởng thức ít thôi để mà xuýt xoa,  nhớ tiếc. Gánh hàng bún ốc nguội chỉ có ở một vài nơi như Ô Quan Chưởng,  phố Nguyễn Cao… nhưng không bao giờ vắng khách. Những người Hà Nội dù  đi xa vẫn nhớ đến gánh hàng bún ốc nguội và thầm mong có ngày trở về để  thưởng thức một món ăn dân dã, bình dị nhưng mang đậm hồn dân tộc.
Sưu tầm

Danh mục bài viết Thế giới món ngon

Đang tải dữ liệu loading