Chị em Công sở nên ăn gì nào?

Thứ Tư, 07/12/2011 08:40

2,114 xem

0 Bình luận

(0)

1440

Chị em công sở hàng ngày phải ngồi trước màn hình máy tính 8 tiếng và hoạt động trí óc nhiều sẽ rất cần những loại thực phẩm sau để bồi bổ sức khỏe cũng như vẻ đẹp của bạn. Cùng tham khảo và bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày bạn nhé!

1. Cá

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng cá là loại thực phẩm tốt nhất cho bộ não. Bởi lẽ trong cá có chứa một lượng lớn chất béo omega 3. Đây là loại chất béo rất có lợi cho sức khoẻ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, buộc phải bổ sung thông qua các loại thực phẩm. Chất béo này có khả năng tăng cường trí thông minh và đảm bảo cho bộ não hoạt động một cách tích cực nhất.

Các thực nghiệm đã chứng minh rằng những người ăn nhiều cá có trí nhớ, khả năng tập trung, khả năng nói chuyện tốt hơn.
Vì thế, chị em nào mắc phải chứng “nhớ trước quên sau” hãy tăng cường ăn cá nhiều hơn. Điều đó sẽ giúp cải thiện tình hình hay quên của bạn đấy.
Nhưng dù cá có tốt cho cơ thể đến mấy thì bạn cũng lưu ý là không nên ăn quá 80g cá mỗi ngày.

2. Trứng

Trứng không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể mà còn rất tốt cho não bộ. Vì trong lòng đỏ trứng có chứa choline, một loại chất giúp tăng cường trí nhớ. Các nhà khoa học coi đây là một “món quà tuyệt vời” cho bộ não.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, buổi sáng ăn một quả trứng sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi được năng lượng sau một giấc ngủ dài.

3. Đậu đỗ

Đậu, đỗ là loại thực phẩm chức năng hàng đầu do có chứa nhiều protein, tinh bột và chất xơ. Nó cũng là loại thực phẩm rất tốt cho não bộ và rất giàu năng lượng.

 

Ngoài ra, còn có cà chua, bí ngô, khoai lang, cà rốt, rau bina... cũng là những loại rau, củ có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cho các tế bào não luôn được khỏe mạnh.

4. Sữa và sữa chua

Các sản phẩm được chế biến từ sữa có chứa lượng lớn protein và vitamin B rất cần thiết cho sự phát triển của các mô tế bào não, hệ thần kinh. Trong các sản phẩm chế biến từ sữa thì sữa tươi và sữa chua là những thực phẩm bổ dưỡng và hoàn hảo đối với não nhất.

Nếu bạn nào thường xuyên bị khó ngủ thì hãy thử uống một ly sữa nóng vào buổi tối nhé! Nó sẽ giúp bạn sẽ “khò khò” thật ngon đến tận sáng hôm sau.

5. Ngô

Trong ngô có chứa nhiều axit béo và axit không no như axit linolic, nên có tác dụng bảo vệ não bộ và giảm lượng mỡ trong máu. Đặc biệt là lượng axit glutamic trong ngô rất cao, sẽ kích thích các tế bào não không ngừng chuyển động và trao đổi thông tin.

Lời khuyên cho bạn là ăn ngô thường xuyên, đặc biệt là ngô “tươi” để có một bộ não khỏe mạnh.

6. Cam

Cam là loại quả giàu vitamin A, B1, C và các khoáng chất quan trọng khác tốt cho trí não. Ăn cam thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.

 Ngoài ra, cam còn giúp cho các bạn lấy lại được tinh thần minh mẫn, hưng phấn và chống lại sự căng thăng mệt mỏi.

7. Dứa

Chị em nào không thể ăn cam thì có thể thay thế bằng dứa. Vì dứa rất giàu vitamin C và nguyên tố mangan cũng được coi là một trong những thực phẩm tăng cường trí nhớ. Dứa có tác dụng thư giãn thần kinh, giúp các tĩnh mạch lưu thông dễ dàng.

Nếu bạn sợ ăn dứa bị “rát lưỡi” thì có thể ép nước dứa để uống. Món nước dứa ép cũng ngon không kém các loại nước quả khác.

8. Thịt bò nạc

Trong thịt bò có chứa một lượng sắt rất lớn giúp tăng cường khả năng tập trung và củng cố trí nhớ. Vì thế đừng quên bổ sung thịt bò vào khẩu phần ăn của mình trong những khi công việc đến kì căng thẳng.

Nhưng bạn cũng chỉ nên ăn thịt bò nạc vì mỡ có thể làm ảnh hưởng đến tình trạng cân nặng và tim mạch.

9. Lạc

Bộ não của chúng ta cần có lexinthin và phospholipid để duy trì hoạt động. Hai nguyên tố vi lượng này có nhiều trong củ lạc. Ngoài tác dụng duy trì hoạt động, lexinthin và phospholipid còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ của các tế bào thần kinh và phòng tránh ngưng kết tố tiểu cầu.

 Một thí nghiệm thức tế đã cho thấy những người ăn lạc đều đặn trong các bữa ăn có thể tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện trí nhớ, chống lão hóa.

10. Kê

Kê có lượng vitamin B1, B2 khá cao, ngoài ra kê còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng khác như methionine (một amino axit thiết yếu). Vì thế hạt kê có tác dụng duy trì tế bào não, tăng cường trí nhớ và làm giảm quá trình lão hóa.

Bật mí cho bạn một tác dụng nữa của kê: kê giúp làm sạch miệng, chống hôi miệng do có công dụng làm chậm quá trình sinh sôi nảy nở của các loại vi khuẩn trong miệng.

11. Dâu tây, quả việt quất

Dâu tây thuộc nhóm quả mọng, không chỉ hấp dẫn bởi vị thơm ngon mà còn bởi dâu tây có chứa rất nhiều vitamin và chất chống oxy hoá, có khả năng ngăn ngừa ung thư.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng: có thể cải thiện trí thông minh, củng cố trí nhớ bằng cách ăn đều đặn dâu tây hay quả việt quất hằng ngày. Không chỉ có vậy mà ngay cả hạt của chúng còn rất giàu axit béo omega3, kích thích sự phát triển của não bộ.

Có rất nhiều cách để ăn dâu tây và quả việt quất như là: xay sinh tố, ăn cùng sữa chua hoặc làm món salad trộn.

(Theo monngonhanoi)

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading