YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Ăn hoa quả vào lúc nào?

Thứ Bảy, 10/12/2011 09:29

2,323 xem

0 Bình luận

(0)

0

Nhiều gia đình khác có thói quen ăn tráng miệng bằng trái cây ngay sau bữa cơm. Hiện nay có nhiều nguồn thông tin đưa rằng ăn như vậy không tốt cho sức khoẻ. Vậy nên ăn trái cây vào lúc nào là hợp lý?

Hiện nay có rất nhiều người có thói quen tráng miệng hoa quả ngay sau bữa ăn. Cách ăn như vậy chưa thực sự khoa học. Bạn nên ăn trái cây trước bữa ăn 30 phút - 1 tiếng hoặc sau bữa ăn 2 – 3 tiếng. Vì:

- Trái cây chứa hàm lượng nước và chất xơ cao, ăn trái cây khi bụng đói, sẽ giúp khử độc trong cơ thể, cung cấp được nhiều nhất dinh dưỡng, vitamin sẽ được cơ thể hấp thu triệt để hơn.

- Nếu ăn trái cây sát trước bữa ăn thì trái cây sẽ chiếm chỗ trong dạ dày, cộng thêm việc trái cây có hàm lượng đường cao, đường hấp thu vào máu sẽ làm tăng cảm giác no. Vì thế với những người muốn giảm cân, nên ăn trái cây sát trước bữa ăn. Còn bình thường, nên ăn trái cây trước bữa ăn 30 – 60 phút.

- Tuy nhiên, không phải bất cứ loại hoa quả nào cũng nên ăn khi đói, bởi các thành phần trong chúng có thể gây phản ứng với axit trong dạ dày, gây nên cảm giác trướng bụng, khó tiêu, ví dụ như chuối tiêu, vải thiều, quít...

- Nếu ngay sau bữa cơm, ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng của bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, khi thức ăn trong dạ dày còn nhiều, ăn tiếp hoa quả vào, cơ thể sẽ không kịp hấp thụ các loại vitamin có trong hoa quả. Từ đó làm giảm tác dụng của các loại hoa quả đối với sức khoẻ. Hơn nữa, trái cây trộn với thức ăn đang tiêu hoá và axit trong dạ dày sẽ dễ tạo hơi, gây ra chứng đầy bụng, ợ chua và mất ngủ. Do đó, nếu ăn trái cây sau bữa ăn thì nên ăn sau 2 – 3 tiếng.

Một số loại quả nếu ăn đúng thời điểm nó có tác dụng rất tốt cho sức khỏe cả bạn:

Ăn bưởi sau bữa sáng giúp tỉnh táoBưởi là loại hoa quả rất tốt cho phụ nữ có thai. Trong quả có các axit thiên nhiên, không những rất cần thiết cho phụ nữ mang thai ở thời kỳ đầu, mà cũng rất tốt cho phụ nữ có thai nói chung.

Mặt khác, bưởi cũng có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol, giúp giảm tổn thương cho thành mạch động mạch, duy trì khả năng thành mạch, phòng các bệnh về tim.

Nhưng, trong bưởi, hàm lượng các chất axit khá cao, nên tốt nhất ăn sau bữa ăn. Đặc biệt ăn sau bữa sáng có thể nhanh chóng giúp trí não tỉnh táo.

Không nên ăn sơn tra vào buổi sáng

Sơn tra dù là quả tươi hay chế phẩm đều có tác dụng tấn ứ, tiêu tích, hóa viêm, giải độc, phòng nóng, hạ nhiệt, kích thích ăn uống …

Không nên ăn sơn tra khi đói đặc biệt đối với người tỳ vị yếu. Người viêm dạ dày và dạ dày dư axit cũng nên ăn nhiều.

Ăn chuối và táo tây trước bữa ănChuối có hàm lượng kali cao, rất có ích cho tim và cơ bắp. Đồng thời chuối có thể giúp trị chứng tiện bí (táo bón), trẻ em tiêu chảy thích hợp ăn trước bữa ăn.

Táo có hàm lượng vitamin C cao, từng được gọi là “viên C tự nhiên” ăn trước bữa cơm cũng là tốt nhất. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày, trướng bụng, tiêu hóa không tốt thì không nên ăn.

Ăn dứa sau bữa cơm giúp tiêu hóa

Dứa tươi có chất men anbumin, nếu ăn khi đói, chất men này trong dứa phân giải sẽ làm hại thành dạ dày, một số người quá mẫn còn có thể bị dị ứng.

Do vậy nên ăn dứa sau bữa cơm. Hơn nữa, ăn dứa sau khi ăn cơm còn giúp việc tiêu hóa được tốt hơn.

Hồng tốt nhất là ăn buổi tối

Trong quả hồng có rất nhiều nhựa, ăn buổi sáng khi đói chất nhựa này kết hợp với axit trong dạ dày tạo ra các chất kết tủa, ảnh hưởng không tốt tới khả năng tiêu hóa. Do vậy chỉ nên ăn hồng sau bữa cơm hoặc buổi tối.

Tổng hợp, Đinh Huyền
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Tư vấn thực đơn

Đang tải dữ liệu loading