YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Có nên sử dụng bột cóc cho trẻ suy dinh dưỡng?

Thứ Bảy, 10/12/2011 09:58

7,777 xem

0 Bình luận

(0)

0

Theo quan niệm của đông y, thịt cóc có tác dụng bổ tỳ giúp cho trẻ ăn ngon miệng, tiêu hoá tốt. Còn theo dinh dưỡng hiện đại, thịt cóc cũng là nguồn dinh dưỡng tốt, có độ đạm cao tương đương thịt gà. Trong 100g thịt cóc có chứa 18,6g đạm (protein).

Một yếu tố vi lượng đặc biệt khác là kẽm rất tốt cho sự phát triển và phục hồi dinh dưỡng của trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì lượng kẽm trong thịt cóc vẫn thua con hàu.

Mặc dầu dinh dưỡng chưa có gì vượt trội nhưng thịt cóc lại tiềm ẩn những nguy cơ chết người. Các bộ phận của cóc như: gan, da, trứng có chứa lượng độc tố kịch độc đủ quật ngã 4 – 5 người khỏe mạnh. Thịt cóc và xương cóc không có chứa độc nhưng rất khó để đảm bảo rằng trong quá trình làm thịt cóc bạn có thể loại bỏ hoàn toàn cơ quan chứa chất độc của cóc mà không hề bị lây lan sang phần thịt cóc. Hơn nữa, loại độc tố này không bị phá hủy bởi nhiệt nên dù ăn thịt cóc nấu chín thì nguy cơ ngộ độc vẫn rất cao. Điều đáng nói ở đây là đối tượng sử dụng thịt cóc hay bột cóc phần lớn là những trẻ em chậm lớn, suy dinh dưỡng hoặc người bệnh suy nhược, cần bồi bổ sức khỏe. Và chắc chắn là ở những đối tượng này, sức chống chọi với chất độc của cóc sẽ kém hơn nhiều so với người khỏe mạnh.

Hơn nữa, tỷ lệ người bị ngộ độc cóc hàng năm không phải là con số nhỏ. 9 tháng đầu năm 2010, 5 người tử vong, 13 người nhập viện và 17 người điều trị tại gia đình. Có vụ rất thương tâm làm chết 2 em nhỏ trong một gia đình.

Vì vậy, có nên mạo hiểm với tính mạng con em mình với món thịt cóc trong khi có rất nhiều loại thực phẩm an toàn bổ dưỡng khác bạn có thể dùng để bồi bổ cho con em mình.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Tổng hợp, Đinh Huyền
Amthuc365.vn

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading