Đầu tuần ấm áp với món chả hấp dẫn
Món chả luôn là món ăn truyền thống của người Việt.
1. Chả tôm hấp mềm ngọt
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 400g
- Tôm khô hoặc tôm nõn to khoảng 10 con
- Ngô ngọt, cà rốt, đậu Hà Lan mỗi thứ 1 ít
- 1 lòng trắng trứng gà
- Hạt nêm
- 1 nhánh gừng băm nhỏ
Thực hiện:
- Tôm tươi rửa sạch lột vỏ. Tôm khô ngâm nở rồi giã nhỏ.
- Cà rốt, đậu Hà Lan và ngô băm nhỏ
- Tôm tươi sau khi bóc vỏ thì băm hoặc dùng chày giã nhuyễn ra.
- Cho tôm và các nguyên liệu: ngô, cà rốt, đậu, tôm khô, gừng băm, lòng trắng trứng vào bát, thêm 1 thìa hạt nêm, trộn đều.
- Hỗn hợp dẻo quánh, bạn nặn thành nhiều miếng tròn, dẹt.
- Xếp chả lên đĩa
- Cho đĩa chả tôm vào nồi hấp cách thủy, hấp liên tục trong 10 phút là chả chín.
- Chả tôm hấp ăn kèm tương ớt hoặc xốt cà chua, xì dầu đều ngon
2. Chả cốm đậu phộng
Nguyên liệu:
- Giò sống: 200gr
- Nạc vai xay: 200gr
- Cốm: 100gr
- Đậu phộng: 100gr
Thực hiện:
- Đậu phộng ngâm 30 phút cho mềm rồi luộc chín
- Trộn giò sống và thịt xay, quết cho thịt và giò quện đều với nhau.
- Trộn đậu phộng vào hỗn hợp thịt và giò, nặn từng viên bằng nắm tay rồi lăn qua cốm và chiên giòn
- Vớt chả đặt lên giấy thấm bớt dầu
3. Chả chay khoai môn
Nguyên liệu:
- 500g khoai môn cao
- 2 củ khoai tây
- 1 miếng đậu hủ trắng (dùng loại đậu cứng)
- 1 muỗng súp kiệu, bằm thật nhuyễn
- 1/2 chén thính bánh mì
- Gia vị gồm muối, dầu hào chay
Thực hiện:
- Khoai cao rửa sạch, bào vỏ, mài nhuyễn
- Khoai tây hấp chín, tán nhyễn
- Đậu hủ bóp nát, bớt nước
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, cho luôn phần kiệu bằm nhuyễn vào, nêm gia vị cho vừa ăn, trộn đều, vo từng viên chả tròn to như trứng gà. Sau đó ấn cho hơi dẹp rồi lăn cho thính bánh mì.
- Dùng một cái chảo không dính, cho tí dầu tráng quanh chảo. Cho từng miếng chả vào chiên chín, khi chiên vặn lửa thật nhỏ, đậy nắp cho chả chín đều, chả chín cho ra đĩa. Bạn nên ăn nóng, cuốn với rau sống, chấm nước mắm chay rất ngon.
ST
Danh mục bài viết Tư vấn thực đơn
Bình luận