YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Đến sông Soài Rạp ăn đặc sản

Thứ Tư, 14/12/2011 10:04

3,104 xem

0 Bình luận

(0)

0

Chỉ riêng cái khoản tôm, cua, cá… thiên nhiên ở sông Soài Rạp thôi cũng đủ kéo dân thành thị ra vùng Nhà Bè nước chảy chia hai này thư giãn cuối tuần. Sản vật được đánh bắt từ môi trường tự nhiên trong ngôi nhà gỗ 200 năm tuổi.

Không gian quán bên sông Soài Rạp

Sông Soài Rạp có chiều dài khoảng 40 cây số, đổ ra biển bắt đầu từ đoạn xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè và xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ. Nếu như con cá chìa vôi được dân sành ăn xếp vào hàng đệ nhất đặc sản của vùng nước lợ Nhà Bè thì con cua hai da cũng có thứ hạng ngang ngửa. Gần cuối mỗi tháng nước ròng, người dân lại đi theo các rạch bắt cua bán cho đầu mối. Cua hai da làm món nào cũng ngon nhưng nướng mọi (không ướp gia vị) trên bếp than là ngon nhất. Gỡ bỏ lớp vỏ cua cứng cháy sém bên ngoài là lớp da mềm, vàng ươm bên trong, xé miếng thịt cua chấm muối tiêu chanh, tận hưởng vị ngọt, béo của con cua bắt trong tự nhiên. Cũng vậy, con tôm thiên nhiên có lợi thế thịt ngọt, chắc hơn hẳn con tôm nuôi mà ở vùng sông nước này lại không thiếu tôm càng xanh, tôm tích... tươi rói. Đặc sắc nữa là món dọp nướng mỡ hành thơm và ngon ngọt đáo để. Theo ông Tuấn, chủ nhà hàng Cổ Gia Quý, tuy cùng một con sông nhưng con dọp ở Nhà Bè có thịt ngọt đậm đà hơn con dọp ở Cần Giờ.

Món cua hai da rang muối

Thưởng thức đặc sản sông nước Nhà Bè trong không gian thiên nhiên với nhà cổ, tường đá ong cũng là một trải nghiệm thú vị. Ngôi nhà cổ bằng gỗ hơn 200 tuổi của một quan văn từ thời Tây Sơn Nguyễn Huệ. Các vách tường bằng đá ong, mất thời gian gần bốn năm để vận chuyển từ Bình Định vào. Cổng tam quan, hồ nước, cây cỏ xanh mướt, cây khế trĩu quả, buồng chuối hột lặc lè… tạo nên một cảm xúc thật kỳ thú. Trong không gian ấy, khách có cảm giác như đang dùng bữa tại nhà người thân ở tận miền Trung xa xôi. Ngoài ra, món gà nướng ống tre hương vị miền Trung, ăn kèm cơm cháy giòn tan và món xôi nghệ lòng gà vàng ươm cũng khiến buổi “phiêu lưu ẩm thực thêm trọn vẹn.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Tư vấn thực đơn

Đang tải dữ liệu loading