Cách làm món gỏi củ hũ dừa Bến Tre ngon tuyệt!

Thứ Năm, 15/12/2011 03:17

20,470 xem

0 Bình luận

(0)

2941

Không dịu dàng, “đáo để” như người Huế hay thanh lịch và sắc sảo như người Hà Nội; tính cách vô tư, phóng khoáng của người miền Nam thể hiện khá trọn vẹn trong món gỏi củ hũ dừa vừa ngọt lịm lại vừa giòn, trắng tươi, điểm vài con tôm hồng hồng vui mắt, thú miệng.

Không dịu dàng, “đáo để” như người Huế hay thanh lịch và sắc sảo như người Hà Nội; tính cách vô tư, phóng khoáng của người miền Nam thể hiện khá trọn vẹn trong món gỏi củ hũ dừa vừa ngọt lịm lại vừa giòn, trắng tươi, điểm vài con tôm hồng hồng vui mắt, thú miệng.

Sự đơn giản mà phong phú đã làm nên nét đặc sắc của món gỏi củ hũ dừa. Ảnh: Vietnga Photography

Nguyên liệu:

- 300g củ hũ dừa;

- 150g tôm sú;

- 100g mực;

- 50g cà-rốt;

- 1/2 quả dưa chuột;

- 50g đậu phộng rang vàng, cà vỏ, giữ nguyên hạt;

- Nước mắm, rau răm, ớt trái, tỏi, đường, chanh.

Thực hiện:

Củ hũ dừa chẻ thành từng lát mỏng chừng 0,3cm, dài bằng hai đốt ngón tay.

Tôm luộc chín, bỏ vỏ và đầu, giữ lại đuôi cho đẹp; mực hấp chín, cắt khoanh tròn.

Cà rốt cắt sợi to bằng đầu đũa; dưa chuột bỏ ruột, cắt thành từng đoạn rồi thái lát. Dưa chuột, cà rốt bóp với một chút muối cho ra bớt nước rồi xả lại bằng nước lạnh.

Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong một tô lớn.

Pha nước trộn gỏi có 2 cách:

1) Khuấy đều nước cốt của 1/2 trái chanh, 3 thìa súp đường, ớt và tỏi bằm vào 4 thìa súp nước mắm như cách pha nước mắm chanh tỏi ớt thông thường (không cho thêm nước).

2) Nấu nước mắm ngon với đường chuẩn bị sẵn (để nguội), tới lúc dùng sẽ múc ra cho thêm chanh và tỏi, ớt bằm.

Chan từ từ 2/3 nước trộn gỏi vào hỗn hợp, nếm gỏi, nếu thấy lạt mới cho số nước mắm còn lại vào. Trộn gỏi phải trộn đều nhưng không được mạnh tay, tránh làm các nguyên liệu tiếp tục ra nước.

Đi kèm với món gỏi này bao giờ cũng có những chiếc bánh phồng tôm giòn tan, béo ngậy.

Bí quyết:
- Củ hũ dừa ngoài bắc còn gọi là củ dừa, có thể tìm mua ở chợ Phùng Hưng.

- Muốn củ hũ dừa giòn và không bị thâm, sau khi cắt, ngâm vào nước đá có vắt vài giọt chanh một thời gian (đừng ngâm trong nước muối).

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món ngon Bến Tre

Đang tải dữ liệu loading