Cải chíp

Giá trị dinh dưỡng

Cải chíp, cải thìa hay còn gọi là cải bẹ trắng hoặc là một loài cải thuộc họ Cải cùng họ với cải thảo, cải bẹ xanh. Cải chíp có vị ngọt, tính mát, không độc, hạt vị cay, tính ấm. 

Cải chíp mọc cao khoảng 23 cm, cuống dày, có nhiều gân và chứa nhiều nước, hoa nhỏ màu vàng mọc trên các cuống cao. Cải chíp có vị ngọt, tính mát, không độc, hạt vị cay, tính ấm. Trong thành phần cấu tạo chất thì cải chíp ít năng lượng (20 cal/30 gr), giàu acid folic, kali, potassium, calcium, vitamin C, vitamin A, và đặc biệt là chứa nhiều glucosinolat.

Cải chíp chứa nhiều chất bổ và vitamin. Hạt cải trắng gọi là bạch giới tử, có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu đờm, thuận khí, trị lao truyền nhiễm, đau phong.

Công dụng

Cũng như nhiều loại rau khác, cải chíp có thể chế biến thành rất nhiều món ăn trong bữa cơm gia đình Việt: Cải chíp luộc, cải chíp xào tỏi, cải chíp nhúng lẩu...
Ngoài ra, cải chíp còn có một số tác dụng khác như:

Phòng ngừa bệnh ung thư: Trong cải chíp có chứa nhiều chất glucosinolates (chống lại các yếu tố gây ung thư) cũng như phytoalexin (chất kháng độc thực vật) được gọi là brassinin. 

Ngoài ra, cải chíp còn là nguồn cung cấp dồi dào chất Beta carotene - hợp chất chống ôxy hóa mà các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người một cách hiệu quả.
 
Giúp tiêu hóa tốt: Cải chíp chứa nhiều chất xơ thiết yếu cho quá trình tiêu hóa và giúp phòng ngừa bệnh táo bón.

Tốt cho mắt: Chất Beta carotene dồi dào có trong cải chíp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đôi mắt của bạn. Nó có tác dụng phòng ngừa bệnh đục nhân mắt và thoái hóa hoàng điểm ở mắt.
 
Hạ huyết áp cao: Cải chíp là nguồn thực phẩm dồi dào potassium và canxi có khả năng kích thích nhịp tim hoạt động tốt và hạ huyết áp cao. Ngoài ra, cải chíp còn chứa lượng sodium thấp nên góp phần đáng kể trong quá trình giảm thiểu mức độ của huyết áp cao.

Giúp giảm cân: Cải chíp chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và ít calo sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Việc tiêu thụ nhiều chất xơ có thể làm cho bao tử no mà không phải nạp thêm calo, như vậy ăn cải chíp mỗi ngày có thể giúp bạn giảm thiểu lượng calo hấp thu vào cơ thể.
 
Tốt cho phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai cần tiêu thụ nhiều axít folic trong chế độ ăn hàng ngày vì nó có tác dụng phòng ngừa khuyết tật cho thai nhi. Cải chíp chính là nguồn thực phẩm chứa nhiều axít folic, phụ nữ nên ăn thường xuyên trong suốt thời gian mang thai và sau khi sinh để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những phụ nữ cho con bú sữa mẹ cũng nên ăn nhiều cải chíp để có nhiều sữa hơn.
 

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Lượng vitamin C trong cải chíp có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và sự lây nhiễm trong cơ thể.

 

 

Cách chọn

Chọn cây có cọng trơn láng, không có vết thâm, vết dập nát và nặng tay.

Không nên chọn cây quá to vì như vậy ăn sẽ già và nhạt hơn.

Bảo quản

Nên bảo quản cải chịp trong túi nilon đục lỗ ở ngăn mát tủ lạnh.

Cải chíp rất nhanh hỏng, không nên bảo quản quá lâu vì dễ làm mất lượng vitamin trong rau, ăn rau sẽ nhạt, không ngon.

Lưu ý khi sử dụng

Các nhà dinh dưỡng học đã chứng minh, người lớn nếu một ngày ăn 500g cải trắng, lượng canxi, sắt, carpten và vitamin cầu thiết cho cơ thể sẽ được cung cấp nhiều, giúp đầu óc bình tĩnh, giảm mệt mỏi, giảm cholesterol…

Không nên ăn bí đỏ với cải chip, vì trong bí đỏ có chứa các enzyme phân giải Vitamin C, khi ăn chung với cải chip sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải.

Nếu bị đau bụng dưới, đau đầu, cam răng…, có thể khắc phục bằng cách sử dụng lá hoặc hạt cải chíp.

Người bị khí hư, vị hàn thì không được ăn nhiều cải chíp.

Ăn rau cải thối rất dễ trúng độc. Vì vậy khi cất giữ bảo quản cần lưu ý vì loại rau này lá rất dễ dập nát và nhanh thối.