Chả quế

Giá trị dinh dưỡng

Chả quế là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, là một loại chả làm từ thịt lợn nạc xay có thêm hương quế, rất thơm và ngon. Chả quế làm không đơn giản như chả chúng ta thường thấy người ta rán ngoài chợ. Vì sao cũng được làm từ thịt lợn mà chả quế lại có giá cao hơn chả thường? Đó là vì chả quế được làm từ nhiều thịt lợn nạc hơn và phải nướng trong lò cho chín chứ không phải chiên như các loại chả khác.

Công dụng

Dùng để cúng lễ rất tiện và lịch sự.

Dùng làm món ăn trong ngày lễ tết, bữa ăn gia đình hàng ngày.

Dùng ăn kèm bánh trưng hay bánh dày.

Cách chọn

Bằng thị giác:
– Màu sắc: chả ngon có màu vàng tự nhiên của thịt rán.
– Trạng thái: vỏ hơi sần sùi. Lớp chả bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ giống như giò lụa ngon. Nếu không có lớp lỗ rỗi này thì chả đã bị pha bột.
Khứu giác:
– Chả ngon có mùi thơm nhẹ của quế
– Nếu là chả không ngon sẽ không ngửi thấy mùi quế.
Vị giác:
– Chả ngon: khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng.
– Chả pha bột: quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt và bề mặt không có lỗ rỗ.
– Chả trộn lẫn với hàn the: dai, giòn bất thường và rất thơm

Bảo quản

Nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Có thể bọc với một lớp lá chuối để giữ nguyên hương vị và độ ẩm của chả, sau đó bọc chặt trong túi nilon bảo quản thực phẩm.

Không nên bảo quản trong tủ đông vì dễ làm mất mùi của chả quế và làm chả bị cứng hơn khi mất nước.

Lưu ý khi sử dụng

Nên ăn kèm cùng các chất xơ và tinh bột.

Không nên ăn thường xuyên tránh mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.

Không nên ăn chả quế đã để quá lâu, có mùi bất thường.

Nên mua chả ở nhưng nơi tin cậy, có uy tín.