Chả xiên

Giá trị dinh dưỡng

Chả xiên là một món ăn được làm từ thịt xay viên, hoặc thịt ba chỉ hay nạc vai tùy theo khẩu vị của từng người, được tẩm ướp cùng các nguyên liệu rồi cho lên nướng.

Món thịt xiên nướng là 1 món ăn mình rất khoái khẩu, nhất là lúc hơi đói đói 1 chút mà có vài xiên thịt nướng ăn lót dạ thì không còn gì bằng. Ngày trước, mỗi lần đi học về, cứ đi qua hàng thịt xiên nướng là không thể nào "cưỡng" lại được mùi thơm ngất ngây, quyễn rũ của thịt xiên nướng, ngày nào cũng chén vài xiên. Nhưng với tình hình thực phẩm bẩn như hiện nay thì tốt nhất là nên tự tay làm để cả gia đình cùng thưởng thức. Thực ra món này làm cực kỳ đơn giản ý. Miếng thịt béo ngậy, hương thơm quyến rũ, thịt xiên nướng có thể "hạ gục" bất kỳ ai khó tính nhất. 

Công dụng

Dùng làm món ăn vặt khi đói, cũng có thể ăn kèm cùng bánh mỳ hay pha nước chấm ăn với bún và rau thơm.

Cách chọn

Chọn thịt còn tươi, có độ mềm như nạc vai, thịt ba chỉ khi nướng sẽ rất thơm ngon.

Bảo quản

Khi chưa nướng, có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để tránh bị ôi thiu.

Khi đã nướng xong, có thể lót giấy thấm dầu và để trong thùng xốp ủ ấm trong vài giờ để thịt vẫn nóng, mềm, thơm ngon.

Lưu ý khi sử dụng

Thịt xiên nướng rất thơm ngon nhưng cũng không nên dùng quá thường xuyên, tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100g.

Nên ăn kèm với các loại rau xanh để tăng cường các chất chống oxy hóa. Không nên ăn phần thịt cháy hoặc nướng quá khô.

Người có tiền sử dạ dày không nên ăn thịt nướng vì khó tiêu. Người già, người bị tim mạch, mỡ máu cao, tăng huyết áp cần hạn chế ăn thịt nướng.

Nên nướng thịt trên than hồng khi hết khói và bằng cồn ít sinh ra độc tố. Nướng nhanh ở nhiệt độ vừa phải, không nướng ở nhiệt độ quá cao.