Chanh

Giá trị dinh dưỡng

Chanh có tên khoa học là Citrus Limonia Osbeck, thuộc họ cam quýt Rutaceae. Chanh là một loại cây nhở, cao từ 1m đến 3m. Thân có gai. Lá hình trứng, dài từ 5,5 đến 11cm, rộng 3,5cm đến 6cm, mép lá có hình răng cưa. Hoa trắng, mọc đơn độc hay từng chùm 2 đến 3 hoa. Vỏ quả có màu xanh, màu xanh chuyển vàng khi quả chín. Quả chia làm nhiều múi. Dịch quả rất chua. Vỏ quả lá chanh có nhiều tinh dầu. Cây chanh được trồng khắp nơi ở nước ta. Có thể sử dụng chanh thay axít cho các thí nghiệm khoa học trong giáo dục.  Nhân dân thường trồng chanh để lấy quả ăn hoặc làm gia vị. Y học dân gian sử dụng vỏ quả, lá và rể cây để làm thuốc.

 

 

Công dụng

Theo Đông y, lá, rễ và vỏ quả chanh có vị the, đắng, mùi thơm, tính bình có tác dụng tán phong giải nhiệt, hoạt huyết, thông kinh lạc, tiêu đờm, tiêu thực, giảm ho, sơ tiết Can khí. Phần lá, rễ và vỏ quả thường dùng chữa tức ngực, khó thở, đau hông sườn, ăn kém, hay nôn, sốt rét và các triệu chứng đau mắt, nhức đầu do Can Đởm hoả vượng. Dịch quả chanh có vị chua, tính mát có tác dụng chỉ khát, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc. Ngoài ra, chanh cũng dùng để sát trùng hoặc giải độc tại chỗ do trùng thú cắn. Vỏ quả chanh phơi khô có thể dùng để làm thuốc xua đuổi côn trùng, sâu bọ. Lá chanh tươi có chứa nhiều tinh dầu có tính sát khuẩn, chỉ khái và tiêu đờm nên cũng thường được sử dụng làm nguyên liệu cho nồi xông giải cảm, giải độc.

Trong làm đẹp:

Rửa mặt: pha loẵng nước chanh rửa mặt mỗi sáng sớm như một thói quen nhằm giúp làn da bạn sạch sẽ và thông thoáng suốt cả ngày. 

Làm trắng da: Với nguyên liệu gồm 1 thìa gel lô hội, 1 thìa mật ong và 1 thìa nước chanh, trộn đều những thành một hỗn hợp và đắp lên mặt khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch với nước, Bạn có thể thực hiện 2 lần/tuần. Đây là một bí quyết làm trắng da được nhiều người áp dụng bởi sự đơn giản của nó. Nếu bạn có làn da khô, hãy thay gel lô hội bằng dầu olive.

Dưỡng ẩm: trộn chút nước dừa và vài giọt nước cốt chanh với nhau rồi thoa lên da bạn. Tinh dầu trong dừa sẽ giữ ẩm da, chanh sẽ giữ da sạch và sáng lên rất nhiều.

Kiềm dầu: pha hỗn hợp theo tỉ lệ 1:1 chanh và nước để thoa lên mặt. Bạn có thể dùng bông thể thấm đều dung dịch này lên mặt. Sau đó nhớ rửa lại mặt bằng nước sạch. Ngoài ra, sau khi thoa dung dịch chanh loãng lên mặt bạn cũng cần dưỡng ẩm cho da vì chanh có thể làm khô da.

Trị nám: Trước khi áp dụng biện pháp này, bạn hãy ghé thăm bác sĩ da liễu để xác định xem liệu các đốm đen trên da của bạn chắc chắn là do nám không. Nếu chắc chắn đó là nám thì mới bắt đầu điều trị tại nhà. 

Thực hiện: cắt một quả chanh làm 4 phần bằng nhau. Vắt nước ép chanh vào một ly, bỏ hạt rồi nhúng một miếng bọt biển nhỏ vào nước cốt chanh. Thoa miếng bọt biển này vào vùng da tối màu do bị nám. Các axit trong nước chanh sẽ làm suy yếu lớp trên cùng của da. Áp dụng 2 lần/ngày. Lưu ý khi đi ra ngoài trong ánh mặt trời, hãy thoa kem chống nắng có SPF ít nhất 30.

Trị mụn: Nhờ tính kháng khuẩn có trong chanh, chanh sẽ giúp điều trị mụn trứng cá. Bạn có thể áp dụng như đối với cách trị nám. Nếu nó bạn thấy da bị kích ứng trở nên xót thì nên thêm nước vào nước cốt chanh. Cần rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện để tránh để các loại dầu hay bụi bẩn từ các ngón tay của bạn vì nó có thể gây nhiễm trùng cho vùng da bị mụn.

Mờ sẹo thâm: để loại bỏ sẹo thâm, bạn xát vỏ chanh vào chỗ bị sẹo, ngày hai lần, mỗi lần từ 5 - 7 phút. Nên thực hiện cách này sau khi tắm xong và cứ làm liên tục trong một tuần sẽ thấy những chuyển biến tích cực.

Làm trắng răng: Không nên chà xát trực tiếp miếng chanh lên răng, bởi chất axit trong chanh có thể gây ảnh hưởng đến men răng. Hãy vắt nước chanh pha loãng với nước và dùng bàn chải chà hỗn hợp này lên răng. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận được một kết quả khả quan.

Chữa hôi miệng: Mật ong có chứa chất kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn và ngăn ngừa chúng phát triển kết hợp cùng với khả năng khử mùi tuyệt vời của chanh sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại tự tin.

Thực hiện: 10ml mật ong pha với 30ml chanh, uống từ 1-2 thìa hỗn hợp này, 2 lần trong một ngày.

Móng tay chắc khỏe: Chanh chứa axit sẽ giúp tẩy hết các vết ố vàng hiệu quả. Sau khi rửa sạch tay, chân, bạn lấy một bát nước ấm, vắt vài giọt chanh tươi vào rồi ngâm tay, chân trong khoảng 5-10 phút. Sau đó, tận dụng vỏ chanh còn lại để chà móng một lần nữa. Đừng vội nản lòng nếu tuần đầu tiên chưa có kết quả rõ rệt. Kiên trì làm hàng ngày, bạn sẽ có bộ móng khỏe và sáng hơn, không còn vàng hay xỉn màu.

Nếu móng tay của bạn dễ gãy vì dùng quá nhiều Acetone tẩy sơn, hãy ngâm móng trong hỗn hợp dầu ăn và nước cốt chanh, móng sẽ chắc khỏe không ngờ mà lại hết ố vàng.

Trị gàu: thoa 2 muỗng canh nước cốt chanh lên da đầu rồi gội lại bằng nước. Sau đó khuấy một muỗng cà phê nước cốt chanh vào một chén nước dùng để rửa sạch tóc. Lặp lại việc này hàng ngày cho đến khi gàu biến mất hoàn toàn. Tính axit của chanh làm cân bằng độ pH của da đầu, giúp bạn tránh xa gàu.

Cách chọn

Với chanh xanh, nên chọn những quả có màu xanh mịn, chanh chín thì chọn quả có màu vàng óng, không bị nhũn, thâm hoặc quá chín. Nên nhớ rằng, vỏ chanh càng mỏng thì càng nhiều nước. Chanh có vỏ dày thường bị khô vì ít nước. Chanh mềm là chanh cũ, để lâu.

Bảo quản

Chanh có thể để trong tủ lạnh kéo dài đến 3 tuần. Riêng với chanh đã cắt rồi thì tốt nhất là nên ăn ngay. Chanh chứa axit, để làm gia vị cho các loại thực phẩm. Trong chanh và vỏ chanh có chứa nhiều tinh dầu rất tốt nên cố gắng ăn ngay khi cắt chanh để tránh tình trạng tinh dầu bay hơi.

Lưu ý khi sử dụng

Không nên để chanh quá nhũn, hoặc bị làm nhũn vì nó sẽ bị đắng. Không nên vắt chanh vào nước nóng, chanh sẽ biến chất và làm đắng thức ăn.

Nếu muốn chanh có nhiều nước, mềm, trước cắt bạn có thể lăn nhẹ trái chanh để chanh mềm vỏ ra, rồi cắt lấy nước.

Có thể ăn cả vỏ chanh vì vỏ chanh là phương thuốc rất tốt và chứa rất nhiều tinh dầu tốt cho thức ăn và cơ thể của bạn.