TOP 6 ĐỊA CHỈ DU HỌC NHẬT BẢN TẠI HÀ NỘI UY TÍN NHẤT

Dầu vừng

Giá trị dinh dưỡng

Dầu vừng hay dầu mè  là một loại dầu thực vật ăn được chiết xuất từ hạt mè (vừng). Ngoài công dụng làm dầu để nấu ăn ở Nam Ấn Độ, nó thường được dùng làm gia vị trong ẩm thực Trung Hoa, Nhật Bản, Trung Đông, Triều Tiên và Đông Nam Á.

Dầu chiết xuất từ hạt mè giàu chất dinh dưỡng còn được dùng phổ biến trong y học thay thế - như mát xa cổ truyền. Phương pháp chữa bệnh cổ truyền ayurveda của Ấn Độ sử dụng dầu mè.

Dầu mè phổ biến ở châu Á và cũng là một trong những loại dầu từ cây tự trồng sớm nhất từng được biết đến, nhưng sản lượng dầu mè không bao giờ dồi dào ngay cả ngày nay do quá trình thu hoạch thủ công kém hiệu quả để chiết xuất dầu.

Công dụng

Làm đẹp da: Giúp dưỡng ẩm cho da. Ngoài ra, hàm lượng kẽm cao trong dầu mè giúp sản xuất collagen – tăng độ đàn hồi cho da, đồng thời giúp sửa chữa các mô bị hư hại.

Chăm sóc răng miệng: Uống dầu mè có thể giúp kéo theo các mảng bám trên răng từ đó làm sạch răng, thậm chí làm trắng răng.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Nhờ magie và một vài thành phần khác trong dầu mè đã giúp làm giảm lượng đường có trong máu. Tác dụng của dầu mè này khiến nhiều người bị bệnh tiểu đường đã dùng nó để thay thế dầu ăn hiện nay.

Giảm huyết áp: Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng dùng dầu mè thay thế các loại dầu ăn khác giúp làm giảm huyết áp đáng kể ở những người bị cao huyết áp. Một chất chống oxy hóa và chất chống viêm gọi là sesamol giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch khác.

Bảo vệ DNA khỏi bức xạ: Chất Sesamol có trong dầu mè giúp các DNA không bị hư hỏng bởi các bức xạ gây hại.

Ngăn ngừa ung thư: Phytate là một hợp chất chống ung thư, nó có nhiều trong dầu mè. Ngoài ra magie trong dầu mè cũng có đặc tính ngăn ngừa ung thư.

Giúp xương chắc khỏe: Trong dầu mè có một hàm lượng kẽm và canxi cao hơn so với các loại dầu khác. Rất cần thiết cho sự phát triển của xương và ngăn ngừa các bệnh liên quan.

Giảm táo bón: Hạt vừng khá giàu chất xơ, đồng thời cũng giàu chất béo và protein. Dùng nó thay cho các thực phẩm khác khá tốt, thích hợp cho những người ăn chay.

Giảm đau, sưng do viêm khớp dạng thấp: Trong dầu mè có nhiều khoáng chất giúp cung cấp sức mạnh cho các mạch máu, xương và khớp.

Ngăn ngừa các rối loạn hô hấp: Nhờ vào thành phần magie mà nó giúp ngăn chặn sự co thắt đường thở, rất phù hợp cho những người bị hen suyễn.

Ngăn ngừa thiếu máu: Tác dụng của dầu mè chủ yếu không phải là điều trị cho những người bị thiếu máu nhưng do trong dầu mè có một hàm lượng nhỏ chất sắt, từ đó giúp hỗ trợ hình thành các tế bào máu.