TOP 6 ĐỊA CHỈ DU HỌC NHẬT BẢN TẠI HÀ NỘI UY TÍN NHẤT

Hạt sen

Giá trị dinh dưỡng

Hạt sen là hạt của các loài thực vật thuộc chi Sen (Nelumbo), thường là loài Nelumbo nucifera, có vai trò quan trọng trong ẩm thực Đông Á. Hạt sen được bán dưới dạng hạt đã được làm khô hoặc bán với cả đài sen để ăn sống. Hạt sen cũng là một món ăn quen thuộc của người dân bác colombia, đặc biệt ở các thành phố Barranquilla và Cartagena. Người địa phương gọi hạt sen là "martillo" và họ thường dùng hạt sen như là món ăn sống.

Công dụng

Giảm căng thẳng, mệt mỏi khi làm việc: Theo nghiên cứu, hạt sen có chứa nhiều protid, glucid, vitamin nhóm B, vitamin PP và vitamin C... Nhờ vậy, hạt sen giúp người dùng ngủ ngon, đồng thời tĩnh tâm, an thần, tinh thần phấn chấn. Sử dụng hạt sen còn giúp cơ thể thanh mát, chống lại cảm giác bức rứt, khó chịu trong người hay thường xuyên cáu gắt vào những ngày nắng nóng.

Trẻ hóa làn da: Bên trong hạt sen có chứa nhiều chất chống oxy hóa, ngừa viêm nhiễm nên ăn nhiều hạt sen có thể duy trì làn da khỏe đẹp và mịn màng, phòng ngừa các bệnh về da, nhất là mụn. Không chỉ vậy, hạt sen còn được cho rằng có tác dụng làm săn chắc vòng một của phái đẹp.

Tăng cường trí thông minh ở trẻ nhỏ: Hạt sen chứa nhiều khoáng chất, protein chất lượng cao nên rất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Nhiều bác sĩ khuyên phụ nữ có thai nên bổ sung hạt sen vào thực đơn để các bé sinh ra khỏe mạnh và thông minh. Hạt sen cũng rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Với những bé gầy yếu, kén ăn, cha mẹ nên cho bé ăn hạt sen để không bị thiếu hụt dinh dưỡng. Mặt khác, có thêm chất dinh dưỡng cần thiết từ bên trong hạt sen, bé sẽ phát triển thông minh hơn.

Giúp người già có tinh thần minh mẫn: Theo nghiên cứu, hạt sen hỗ trợ cơ chế bài tiết melamin trong cơ thể, chống rụng tóc, giúp móng khỏe, cũng như ngăn ngừa lão hóa sớm. Hạt sen giúp người lớn tuổi bổ thận, kiện tỳ, các chức năng trong cơ thể vận hành trơn tru, không bị mệt mỏi, hạn chế nhiều vấn đề phát sinh do tuổi tác.

Bảo quản

Để bảo quản hạt sen, bà nội trợ có thể mua hạt sen về, bóc vỏ hạt sen lấy nhân (tuyệt đối không rửa). Sau đó dùng tăm để lấy tâm sen ra. Chú ý, trước khi đem hạt sen đi phơi khô, cần tách tâm hạt sen ra trước. Phơi hạt sen thật kỹ mới cho vào lọ sạch đậy kín để dùng ăn dần. Nhưng thỉnh thoảng lại mang hạt sen ra phơi lại để tránh bị ẩm mốc tuyệt đối. Hoặc bạn có thể mua hạt sen tươi về bóc bỏ vỏ, bỏ tâm (không rửa). Sau đó gói thật kỹ cho vào tủ đá. Khi muốn dùng đến thì mang đi hấp lại trước khi chế biến món ăn yêu thích.

Lưu ý khi sử dụng

Không dùng hạt sen cho người mắc bệnh tim mạch: Hạt sen không dùng cho những người bị bệnh tim mạch bởi trong tâm sen có chứa độc tính alkaloid, vì tâm sen có chứa độc tính, muốn sử dụng làm thuốc trước tiên phải khử độc rồi mới dùng. Có thể khử độc bằng cách sao tâm sen ngả màu vàng nhưng không cháy để độc tố thoát hết ra ngoài. Cần chú ý liều dùng và không nên dùng lâu dài. Vì vậy những người mắc bệnh tim khi dùng hạt sen nhất thiết phải bỏ tâm hoặc dùng tâm sen với lượng vừa phải.

Không dùng hạt sen để chữa mất ngủ: Nhiều người hay lầm tưởng, hạt sen là loại thực phẩm tốt để chữa mất ngủ. Thực tế, hạt sen không có nhiều tác dụng chữa mất ngủ. Trong hạt sen gồm hai thành phần là hạt và tâm sen. Búp trong hạt sen được gọi là tâm sen mới là thành phần có tác dụng chữa mất ngủ. Do đó, khi sử dụng hạt sen mà đã bỏ đi tâm sen thì sẽ không có tác dụng chữa mất ngủ. Chỉ nên dùng riêng tâm sen để chữa đau đầu, mất ngủ sẽ tốt hơn.

Không nên dùng hạt sen khi rối loạn tiêu hóa: Trong Đông y, hạt sen có tính bình, không độc nên nếu dùng hạt sen đúng cách hoặc với lượng vừa phải sẽ có tác dụng kiện tỳ – kích thích tiêu hóa hay chữa các bệnh đường tiêu hóa. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều, hạt sen có thể gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Bởi vì trong hạt sen có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất, khi đang bị rối loạn tiêu hóa sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng hấp thu khó khăn hơn.

Trộn hạt sen để nấu cháo cho trẻ: Hạt sen không có nhiều ý nghĩa về mặt dinh dưỡng, thậm chí còn làm trẻ khó tiêu hoá. Nguyên nhân là hệ thống tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm vì còn quá non nớt không thể hấp thụ được các chất, ngược lại, có thể gây dị ứng và mẩn đỏ. Do đó, không nên trộn các loại hạt sen để nấu cháo cho bé vì sẽ gây nên chứng đầy bụng, khó tiêu và biếng ăn ở trẻ nhỏ.