Nấm linh chi

Giá trị dinh dưỡng

Nấm linh chi thuộc họ nấm lim, còn có tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. Nấm linh chi được xếp vào loại thượng phẩm, là một vị thuốc quý trong “Thần nông bản thảo” và “Bản thảo cương mục”. Trong y học hiện đại, tác dụng của nấm linh chi vẫn được các nhà khoa học ở nhiều nơi trên thế giới nghiên cứu và phát hiện thêm theo thời gian. 

Hiện nay có 6 loại Nấm linh chi được nghiên cứu nhiều nhất: Linh chi xanh (còn gọi là Thanh chi hay Long chi); Linh chi đỏ (còn gọi là Xích chi, Hồng chi hay Đơn chi); Linh chi vàng (còn gọi là hoàng chi, kim chi); Linh chi trắng (còn gọi là Bạch chi hay Ngọc chi; Linh chi đen (còn gọi là Hắc chi hay Huyền chi); Linh chi tím (còn gọi là Tử chi hay Mộc chi). 

Trong đó Linh chi đỏ là loại nấm có dược tính mạnh nhất, được sử dụng phổ biến trên thế giới, nhiều nhất là ở Bắc Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc. Đây là loại Nấm linh chi thân gỗ, nấm non có màu đỏ bóng ở mặt trên và màu trắng ở mặt dưới, khi trưởng thành có bào tử màu nâu bám ở mặt trên. Nấm linh chi đỏ đã được nuôi trồng số lượng lớn ở nhiều nước trên thế giới để đáp ứng nhu cầu sử dụng, có thể kể đến: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, …  

Công dụng

Tác dụng của Nấm linh chi với hệ miễn dịch: Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp kháng lại các loại virus, vi khuẩn. Trong điều trị viêm gan siêu vi, nấm linh chi có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào và tế bào Lympho nhờ tăng chức năng sản xuất Interferon trong cơ thể; làm sản sinh phong phú các loại vitamin, chất khoáng, chất đạm cần thiết cho cơ thể. 

Đối với hệ tiêu hóa: Linh Chi giúp làm sạch ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa, chống táo bón mãn tính.  

Đối với hệ thần kinh: Làm giảm mệt mỏi căng thẳng, giúp an thần, làm giảm ảnh hưởng của Caffeine, thư giãn cơ bắp. Dùng Nấm linh chi để hỗ trợ trị chứng đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược, stress sẽ có hiệu quả tốt. 

Đối với hệ bài tiết: Nhóm Sterois trong Nấm linh chi có tác dụng giải độc gan, bảo vệ gan, ngừng tổng hợp Cholesterol, trung hòa virus, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả tốt đối với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ.  

Đối với hệ tuần hoàn: Nấm linh chi giúp chống nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch và các biến chứng khác. Có tác dụng đặc biệt trong việc làm giảm Cholesterol trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, giảm xơ cứng thành động mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng cường tuần hoàn máu. 

Tác dụng hỗ trợ chống ung thư: Chất Germanium trong nấm linh chi giúp ngăn chặn ung thư trong cơ thể , giúp loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.. 

Phòng và hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường: Trong Linh Chi có thành phần Polysacchanride giúp khôi phục tế bào tiểu đảo tuyến tụy và từ đó thúc đẩy quá trình điều tiết Insulin, cải thiện nhiều chức năng cơ bản của Insulin, làm giảm đường huyết trong máu người mắc bệnh tiểu đường.  

Tác dụng chống dị ứng: Nhờ các Acid Ganoderic, Nấm linh chi tác dụng như một chất oxy hóa khử các gốc độc trong cơ thể và chống ảnh hưởng của các tia chiếu xạ. Nấm linh chi cũng có tác dụng giúp cơ thể thải nhanh các chất độc kể cả các kim loại nặng.  

Tác dụng làm đẹp da : Nấm linh chi giúp loại bỏ các sắc tố lạ trên da, làm đẹp da, làm cho da hồng hào, chống các bệnh ngoài da như dị ứng, mụn trứng cá. 

Cách chọn

Chỉ nên mua các loại nấm linh chi được nuôi trồng theo một quy trình chặt chẽ, chăm sóc khoa học. Công nghệ chế biến đảm bảo được chỉ tiêu chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là một trong những nhân tố quan trọng để xác định nấm linh chi không có các độc tố gây hại và luôn giữ được đầy đủ các thành phần dược tính.
Theo như kinh nghiệm, linh chi được xem là chất lượng khi cả hai mặt không bị mối, mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Nếu mặt dưới linh chi có màu vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm. Nên chọn linh chi có dạng hình giống như thận, nếu thấy mặt trên của nấm sần sùi thì nấm đã quá tuổi thu hoạch.

Bảo quản

Đối với nấm tươi: Muốn bảo quản nấm được tốt sau khi mua bạn nên chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút sau đó rửa bằng nước lạnh, cho nấm vào chậu đổ nước ngập nấm và đặt nấm trong ngăn mát có thể bảo quản được khoảng 3-4 ngày.

Đối với nấm khô: Bạn nên bảo quản nấm linh chi ở nơi khô ráo, thoáng mát, nấm khô có thể để được trong khoảng năm mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi vị của nấm linh chi khô.

Nấm linh chi được sấy khô khi mua về bạn có thể bỏ vào cái bao bì lớn rồi để nơi thoáng mát hay bảo quản ở trong tủ lạnh. Khi bảo quản nấm linh chi không được khô thì dễ dẫn đến mốc, mủn ra.

Lưu ý khi sử dụng

Nấm linh chi có đặc tính là vị đắng, hơi khó uống nên thường được sử dụng kết hợp với các thảo dược khác nhằm điều vị, bổ trợ nhau và cũng làm giảm đi các chất gây ra tình trạng dị ứng hay loãng máu. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà có thể kết hợp nấm linh chi đỏ với các dược liệu như Atiso, tam thất, ngân hoa,…

Sử dụng nấm linh chi và mật ong có thể giúp tạo nên hương vị thơm ngon, dễ dùng, lại giúp bồi bổ sức khoẻ, đảm bảo lượng đào thải độc tố, phục hồi sức khoẻ nhanh chóng và giữ tinh thần luôn thoải mái. Vitamin C trong mật ong còn giúp cơ thể hấp thụ tốt nhiều dưỡng chất trong nấm linh chi, thích hợp dùng mỗi ngày mà không sợ gặp phải tác dụng phụ.

Nhiều trường hợp thể trạng không thích hợp sử dụng nấm linh chi, có thể gặp phải những tác dụng phụ khi dùng nấm linh chi, khi đó có thể cân nhắc để sử dụng nấm linh chi dưới dạng chiết xuất, dạng viên, dạng nước rất tốt mà lại có ưu điểm là tiện lợi, không cần qua các khâu chế biến, cung cấp nhanh chóng dưỡng chất cho cơ thể.

Nấm linh chi là loại thượng dược có giá trị, tuy nhiên cần sử dụng với một liều lượng thích hợp. Lưu ý khi dùng nấm linh chi theo chỉ dẫn nhằm đảm bảo an toàn. Để tránh gặp phải những tác dụng phụ khi dùng nấm linh chi, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc rõ ràng tại các nhà phân phối lớn để đảm bảo chất lượng sản phẩm.