Nấm truffle

Giá trị dinh dưỡng

Nấm truffle hay còn gọi là nấm cục là một loài nấm ăn được. Nhưng không giống như những loại nấm khác, nấm truýp không mọc trên mặt đất mà mọc sâu trong lòng đất, thường ký sinh trong lớp rễ cây sồi. Loài nấm này được đánh giá cao trong ẩm thực Pháp, ẩm thực Ý, ẩm thực Hy Lạp và ẩm thực Tây Ban Nha. Nhà ẩm thực Pháp thế kỷ 18 Brillat-Savarin gọi nấm cục là "kim cương của nhà bếp" - " Vua của các loài nấm" 

Nấm truffle có vị ngọt và mùi thơm đặc biệt. Chính sự khác lạ này khiến những món ăn xuất hiện thành phần nấm truffle sẽ có giá thành rất đắt đỏ. Giá trị của loại nấm này xuất phát từ mùi hương độc đáo.

Công dụng

Những người sành ăn truffle tin rằng hương vị đặc biệt của loại nấm này được cô đọng từ đất đỏ màu mỡ và mùa hè ẩm ướt của châu Âu. Đó là hương vị khoáng của đất, vị hăng tan ra cùng lúc với chút mùi hương nồng nồng của đất sau cơn mưa. Các chuyên gia ẩm thực đều đồng ý rằng, hương vị bí ẩn của những cây nấm thật khó miêu tả. Nhưng đừng trông đợi quá nhiều ở các loại dầu truffle hay bơ truffle, bởi chúng chỉ đem đến cho bạn một vị rất nhỏ của hương vị thật. Tưởng tượng mùi vị truffle từ mô tả của người khác không phải một ý tưởng hay, hãy tự mình nếm và cảm nhận hương vị tuyệt vời đó. Lần đầu nếm thử truffle sẽ là một trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên.

Nấm truffle có thể đem hương vị kỳ diệu của nó tới cho các món ăn khác. Nếu để nấm truffle cùng gạo, mùi hương của nấm sẽ ngấm vào gạo, khi nấu lên chúng ta sẽ có một nồi cơm với hương vị món risotto quyến rũ.

Bánh mì baguette của Pháp ăn kèm bơ có hương vị nấm truffle là một món ăn tuyệt hảo. Nếu để nấm truffle đen gần một vỉ trứng tươi, hương thơm của nấm sẽ xuyên qua vỏ trứng và bạn sẽ có món trứng tươi với hương vị đủ khiến bạn nhớ cả đời.