TOP 6 ĐỊA CHỈ DU HỌC NHẬT BẢN TẠI HÀ NỘI UY TÍN NHẤT

Rau bina

Giá trị dinh dưỡng

Có khá nhiều tên gọi khác nhau của rau bina, chính vì thế mà nhiều người vẫn không hay biết rau bina là rau gì. Chúng ta vẫn hay thường gọi với cái tên khác là rau chân vịt hay là cải bó xôi, nhưng nó vẫn là một. Rau bina ưa khí hậu mát lạnh, chịu được rét nhưng không chịu nóng. Cây sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 18-20 độ C do đó rau bina được trồng nhiều ở Đà Lạt. Rau bina là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, bạn có thể chế biến rau bina thành nhiều món ăn hay làm nước ép đều rất tốt.

Công dụng

Rau bina giúp chữa viêm: Nước ép rau bina có khả năng chống viêm. Những người có vấn đề về xương như viêm khớp hay loãng xương đều có thể sử dụng rau bina.

Rau bina giúp nâng cao thị lực: Rau bina còn có công dụng tuyệt vời giúp bạn sáng mắt và phòng tránh được các bệnh như đục thủy tinh thể hay mù lòa.

Rau bina giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa: Rau bina có rất nhiều chất xơ, hệ thống tiêu hóa của bạn được làm sạch nếu bạn sử dụng rau bina dưới dạng thô. Không chỉ vậy, nước ép rau bina còn giúp bạn giảm triệu chứng táo bón.

Rau bina giúp duy trì mức độ kiềm: Các khoáng chất có trong rau bina giúp bạn làm sạch các mô khác nhau trong cơ thể ngoài ra còn giúp bạn duy trì lượng kiềm có trong máu.

Rau bina rất tốt cho xương và sự phát triển chiều cao: Rau bina chứa nhiều vitamin K, chứa nhiều khoáng chất như sắt và canxi giúp xương hoạt động tốt, là cách tăng chiều cao hiệu quả bằng cách hấp thụ nhiều canxi.

Ngăn chặn một số loại ung thư: Trong rau bina có chất diệp lục và các carotene giúp chống lại bệnh ung thư.

Điều hòa lượng đường trong máu: Rau bina đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất insulin của cơ thể. Nó gián tiếp điều hòa lượng đường trong máu, khoáng chất này cũng giúp xử lý loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể của bạn.

Rau bina giúp cải thiện vấn đề về nướu: Uống nước ép rau bina cùng với nước cà rốt sẽ giúp bạn chữa được bệnh chảy máu răng. Bạn có thể chống lại sự thiếu hụt Vitamin C thông qua chế độ ăn bổ sung rau bina.

Lưu lượng máu khỏe mạnh: Rau bina rất tốt cho máu, đặc biệt nước ép rau bina giúp bạn trong việc có lượng máu đầy đủ và khỏe mạnh.

Rau bina rất tốt cho bà bầu: Rau bina rất tốt cho các bà mẹ mang thai và cho con bú. Các folate và sắt có trong nước ép rau bina là nguồn thực phẩm vô cùng tốt cho các bà mẹ mang thai.

Rau bina giúp hấp thụ canxi cực tốt: Phốt pho trong rau bina giúp hấp thụ canxi, điều này sẽ giúp rất nhiều trong việc tăng cường xương và răng của bạn.

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch: Nước em rau bina có chứa các chất chống oxy hóa cực kỳ tốt cho cơ thể, giúp bạn ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Rau bina tốt cho thần kinh: Hàm lượng magie trong nước ép rau bina đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng cường chức năng của hệ thần kinh và cơ bắp. Hơn nữa còn rất tốt cho hệ thống miễn dịch của bạn.

Ngăn ngừa nhiễm trùng: Rau bina có tác dụng kháng khuẩn cực kỳ tốt, sử dụng nước ép rau bina mỗi ngày sẽ giúp bạn chống lại các bệnh viêm nhiễm.

Rau bina giảm cân: Đối với những người mập, thừa cân, béo phì thì rau bina lại rất có lợi trong quá trình giảm cân bởi nó chứa ít calo. Rau bina không chứa chất béo, đường, và choresterol. Đặc biệt, trong mỗi chén rau bina có chứa 7 calo. Vì vậy, nó là một ý tưởng khôn ngoan cho thực đơn giảm cân của bạn.

Rau bina giúp giảm huyết áp: Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn có thể sử dụng rau bina vào để làm giảm mức huyết áp của mình.

Cách chọn

Chọn bó rau bina tươi, lá xanh đậm từ quầy rau củ của siêu thị hoặc ngoài chợ. Không mua rau có lá vàng, héo rũ hoặc bị dập. Rau bina phải tươi thì mới bảo quản được lâu. Ở cửa hàng tạp hóa, hầu hết rau bina đều được ngắt bỏ phần thân và được bán trong túi kín. Còn ở chợ, rau bina thường được bán thành bó lớn.

Bảo quản

Gói rau bina trong túi nilon và bảo quản trong tủ lạnh (Rau bina có thể bảo quản 3-4 ngày trong tủ lạnh). Không nên rửa rau bina trước khi cho vào tủ lạnh vì như thế rau sẽ dễ bị thối.

Lưu ý khi sử dụng

Trong rau bina chứa một lượng lớn axit oxalic, không nên ăn quá nhiều. Axit oxalic trong cơ thể sẽ cùng với canxi và kẽm tạo ra calcium oxalate và zincoxalatedihydrate, không dễ hấp thụ và thải ra ngoài, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và kẽm trong đường ruột, dễ khiến cho bé bị thiếu canxi, thiếu kẽm, dẫn tới xương và răng phát triển không tốt, còn ảnh hưởng tới sự phát triển của trí não.