-
Có khá nhiều tên gọi khác nhau của rau bina, chính vì thế mà nhiều người vẫn không hay biết rau bina là rau gì. Chúng ta vẫn hay thường gọi với cái tên khác là rau chân vịt hay là cải bó xôi, nhưng nó vẫn là một. Rau bina ưa khí hậu mát...
-
Theo Đông y, rau cần ta có tính bình, giúp bổ máu, hạ huyết áp, tốt cho hệ tiêu hóa. Thành phần dinh dưỡng của rau cần có vitamin P, C, albumin, đường, canxi, phốt pho, sắt, axit hữu cơ và nhiều khoáng chất khác.
-
Cần tây là loại cây cao, có tuổi thọ gần 2 năm, thân mọc thẳng đứng, cao tới 1,5 m, nhưng có nhiều rãnh dọc, chia nhiều cành mọc đứng. Lá ở gốc có cuống, hình thuôn hay 3 cạnh, dạng mắt chim, tù có khóa lượn tai bèo. Lá giữa và lá ngọn không có cuống,...
-
Tên khoa học của rau càng cua là Peperomia Peliucida, thuộc nhóm thân cỏ. Nguyên thủy, rau càng cua xuất phát từ vùng Nam Mỹ, nay được trồng và phát tán rộng rãi trở thành loại cây mọc hoang. Nó là loại rau có nhiều tên gọi lạ như đơn kim, đơn buốt, thích...
-
Rau chân vịt, hay còn gọi là cải bó xôi hay rau bina, là một loại rất dễ trồng và lớn nhanh. Thời gian để thu hoạch rau chân vịt là sau 35 – 50 ngày, tùy thuộc vào từng loại. Rau chân vịt có thể được chế biến thành các món xào, canh, salad với hương vị thanh mát và...
-
Rau đắng biển (Bacopa) có tên khoa học là Bacopa monnieri, họ hoa mõm chó. Được sử dụng lâu đời ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới để chữa nhiều bệnh. Ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu về tác dụng của rau đắng biển và ứng dụng nó để phục vụ cho công tác bảo vệ...
-
Rau đay là loài rau cùng họ với cây đay, lá có răng, hoa màu vàng, ngọn dùng làm rau ăn, nấu có chất nhớt. Rau đay ngoài dùng nấu ăn còn có tác dụng chữa bệnh. Theo Đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có công dụng giải nhiệt,...
-
Rau dền có 3 loại khác nhau: rau dền gai, rau dền đỏ và rau dền cơm. Rau dền đỏ và rau dền cơm được xếp chung thành loại rau dền không có gai, vì trên thân mình không có gai; khác với rau dền gai, loại dền gai có gai mọc ra khắp thân cây. Rau dền cơm có màu xanh trắng...
-
Cây diếp cá còn có tên là cây giấp cá, dấp cá. Tên khoa học là Houttuynia cordata. Họ lá giấp Saururaceae. Tên tiếng Anh của nó là heartleaf (lá hình tim), fish mint, fish herb, hay lizardtail (đuôi thằn lằn).Diếp cá...
-
Húng chó còn được gọi là húng quế (rau Quế ăn phở), có mùi thơm đặc trưng không dễ nhầm với các rau khác.Húng chó là cây rau xanh, lá nhỏ, cành tím, hoa trắng. Theo Đông y, húng chó có vị cay, tính nóng, làm ra mồ hôi, lợi...
-
Kinh giới (tên tiếng anh là Elsholtzia cristata) hay còn gọi là kinh giới rìa, kinh giới trồng, được biết đến là một loại rau thơm, vừa là cây thuốc, thảo dược thuộc nhóm Hoa môi (Lamiaceae). Kinh giới có chiều cao từ 40-60cm, thân vuông, mọc thẳng, có lông mịn và ngắn, ở phần gốc có...
-
Rau khoai lang (đọt khoai lang) là một loại rau đơn giản, dân dã, được dùng rất phổ biến trong các bữa ăn. Ngoài vai trò là thức ăn, rau lang cũng là một vị thuốc chữa được khá nhiều bệnh thông thường.
-
Rau má hay tích tuyết thảo hoặc lôi công thảo là một loài cây một năm thân thảo trong phân họ Mackinlayoideae của họ Hoa tán (Apiaceae), có nguồn gốc Australia, các đảo Thái Bình Dương, New Guinea, Melanesia, Malesia và châu Á. Thân cây rau má gầy và...
-
Rau mầm là những cây non mới mọc mầm sống không cần đất. Hầu hết các trường hợp hạt giống tự nhiên đều đủ dinh dưỡng để nảy mầm và ra hai lá mầm nhỏ trước khi cần ánh sáng và đất để phát triển. Rau mầm rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thâm và dễ mầm sạch....
-
Rau mồng tơi còn có các tên mùng tơi, tầm tơi, tên Hán là lạc quỳ, chung quỳ, yên chi thái, đằng thái. Đây là loại dây leo quấn, mập và nhớt, sống hàng năm hay hai năm. Lá dày hình tim, mọc xen, đơn, nguyên, có cuống. Cụm hoa hình bông mọc ở...
-
Rau mùi hay còn gọi là ngò, ngò rí, hồ tuy, mùi tui, mùi ta, nguyên tuy, hương tuy....là loài cây thân thảo sống thuộc họ Hoa tán (Apiaceae). Rau mùi không chỉ là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì...
-
Rau mùi tây hay còn gọi với tên quen thuộc là rau cần tây, rau ngò tây....Thành phần sử dụng chủ yếu của ray mùi tây là lá của nó. Có 2 loại mùi tây được sử dụng như là cây thuốc: loại lá quăn và loại lá phẳng Italia. Mùi tây lá...
-
Rau muống là một loài thực vật nhiệt đới bán thủy sinh thuộc họ Bìm bìm và là một loại rau ăn lá. Rau muống có hai loại trắng và tía, mỗi loại có đặc tính riêng. Cả hai loại có thể trồng trên cạn hoặc dưới nước. Thân cây rỗng, dày, có rễ mắt, không...
-
Ngải cứu còn có tên thuốc cứu, ngải diệp, nhả ngải (tiếng Tày), quá sú (H'mông), cỏ linh li (Thái), là một loài thực vật thuộc họ Cúc (Asteraceae). Ngải cứu là cây thân thảo, sống lâu năm, lá mọc so le, chẻ lông chim, phiến men theo cuống đến tận gốc, dính vào...
-
Rau ngổ, còn gọi là ngổ hương, ngổ thơm, ngổ điếc, thạch long vĩ, có tên khoa học là Limnophila chinensis thuộc họ Mã đề. Toàn thân cây rau ngổ đều có thể dùng được: Lá non rau ngổ ăn sống, ăn với phở hoặc nấu canh chua. Để làm thuốc, người ta thường thu hái về rửa sạch, thái ngắn để...
-
Rau bồ ngót hay còn gọi là rau ngót, bù ngót, thuộc họ Thầu dầu. Cây nhỏ, có thể cao đến 1.5m hay hơn, phân cành nhiều. Lá mọc so le, dài tới 6 cm, rộng tới 3 cm, có cuống ngắn, với 2 lá kèm nhỏ. Phiến lá nguyên, hình trứng dài hoặc bầu dục, có mép...
-
Rau ngót thuộc dạng cây bụi, một loài cây bụi mọc hoang ở vùng nhiệt đới Á châu nhưng cũng được trồng làm một loại rau ăn ở một số nước. Loài cây nàycó thể cao đến 2m, phần thân khi già cứng chuyển màu nâu. Lá cây rau ngót hình...
-
Rau răm còn có tên là thủy liễu, nó có hương thơm đặc biệt, vị cay tính ấm, có tinh dầu, là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong việc chế biến thức ăn như: cháo lươn, trứng vịt lộn, gà nộm...
-
Rau rút còn có tên gọi là rau nhút. Là cây thảo mộc nổi trên mặt nước, quanh thân có phao trắng, lá kép lông chim. Thân của rau này có các bao hình xốp, trắng, dính liền vào thân, bao xung quanh thân giúp rau nổi lên. Hoa họp...
-
Tần dày lá có tên khoa học là Plectranthus amboinicus thuộc họ Lamiaceae (Hoa môi), với tên gọi thông thường là húng chanh hoặc rau tần. Thông thường lá húng chanh sẽ được sử dụng để pha trà, kết hợp trong một số bài thuốc Đông Y.Cây tần dày lá là dạng cây...
-
Rau tần ô là một loại rau ăn lá có nhiều tên gọi tùy theo địa phương: Rau cúc, cải tần ô, cúc tần ô, cải nhúng ( vì thường nhúng ăn tái ngon hơn ). Tần ô sống quanh năm, thân có thể cao tới 1,2 mét, lá ôm vào thân, xẻ thành...
-
Thì là hay thìa là là một loài cây lấy lá làm gia vị và lấy hạt làm thuốc được sử dụng rất phổ biến ở châu Á và vùng Địa Trung Hải. Tên khoa học là Anethum graveolens. Thuộc họ hoa tán.Cây thuộc dạng thảo sống hàng năm có thân nhẵn cao 60 –...
-
Tía tô là một trong số khoảng 8 loài cây tía tô thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae hay Labiatae) giống như húng. Bản địa tía tô trải rộng từ Ấn Độ sang Đông Á.Tía tô là cây thảo, cao 0,5-1m. Lá mọc đối, mép khía răng, mặt dưới tím tía, có khi hai mặt...