Rau húng chó

Giá trị dinh dưỡng

Húng chó còn được gọi là húng quế (rau Quế ăn phở), có mùi thơm đặc trưng không dễ nhầm với các rau khác.

Húng chó là cây rau xanh, lá nhỏ, cành tím, hoa trắng. Theo Đông y, húng chó có vị cay, tính nóng, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, giảm đau. Quả húng chó có vị ngọt và cay, tính mát, tốt cho thị lực. Lá húng chó rất thơm, đem nhai sống làm thơm tho răng miệng. Mùi hương này còn tạo cảm giác hưng phấn, xua tan mệt mỏi và nâng cao ham muốn tình dục. Hơn nữa, lấy húng chó cho lên bếp để mùi hương lan tỏa khắp nhà còn xua đuổi được côn trùng rất công hiệu.

Công dụng

Rau thơm chữa bệnh: Như các loại rau thơm ăn sống khác, húng chó không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn giúp thức ăn dễ tiêu, chống đầy hơi, buồn nôn hay co thắt dạ dày. Dân gian truyền rằng, lúc thấy đầy bụng, khó tiêu, chỉ cần ngâm húng chó vào nước nóng mà uống là sẽ thấy ấm bụng, dễ chịu.

Húng chó chứa rất nhiều tinh dầu: Trong tinh dầu này có chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa lão hóa và phòng chống ung thư.Ngoài ra, tinh dầu còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng, nhất là ma-nhê (Mg), rất tốt cho cơ bắp và tim mạch.

Khả năng dưỡng da, làm đẹp của dầu húng chó càng không phải bàn cãi vì chữa trị mụn trứng cá và bệnh vảy nến rất tốt: Tây y cũng khuyên dùng Theo nghiên cứu của Tây y, húng trồng ở Ấn Độ và Đông Nam Á, tức húng chó ở nước ta có tác dụng kháng sinh phi thường.

Ăn một chút lá tươi, tình trạng sưng khớp sẽ giảm đến 75% chỉ sau 24 giờ: Không gây tác dụng phụ như đau dạ dày và rát ruột, người bệnh có thể ăn húng chó hàng ngày. Không chỉ giúp cho khớp xương, húng chó còn là thuốc giảm đau đa năng. Người ta còn kể rằng các cụ ngày xưa hay hái cành húng mà dắt vào tai để tránh đau đầu, trầm cảm, đau nửa đầu. Ăn húng chó còn trị được cảm lạnh, cúm, ho gà, hen suyễn, viêm phế quản và viêm xoang, làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu.

Lưu ý khi sử dụng

Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều húng quế có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và con.

Nó cũng có thể kích hoạt các phản ứng ở phụ nữ mang thai. Thực phẩm này gây kích thích các cơn co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai, dẫn đến biến chứng trong khi sinh hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt.