TOP 6 ĐỊA CHỈ DU HỌC NHẬT BẢN TẠI HÀ NỘI UY TÍN NHẤT

Rượu Mirin

Giá trị dinh dưỡng

Rượu Mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản, có vị ngọt, màu vàng nhạt, dạng chất lỏng hơi đặc hơn nước một tí. Thành phần khoảng 40%~50% chất đường và 14% rượu. Được tạo ra do quá trình chuyển hoá tinh bột thành đường lên men từ mạch nha lúa gạo và nếp trộn với rượu. Mirin dùng để nêm các món kho, món nướng nhằm làm cho món ăn khi nấu xong có độ bóng. 

Ngoài ra, mirin làm tăng độ ngọt tự nhiên cho đồ ăn.Ở Nhật Bản người dân xứ sở hoa Anh Đào rất chú trọng trong việc chọn lựa các nguyên liệu tự nhiên để đưa vào sử dụng. Họ không thích trong bữa ăn của mình có quá nhiều đường họ chuộng vị ngọt tự nhiên chứ không phải vị ngọt tổng hợp. Chính vì vậy ở Nhật Bản bạn sẽ rất khó tìm ra một bịch bột ngọt ở các siêu thị mặc dù Nhật Bản là quốc gia có các thương hiệu bột ngọt hàng đầu trên thế giới. Nhưng nếu vậy thì người Nhật nấu ăn như thế nào. Đó chính là nhờ Mirin một loại rượu đặc biệt được người Nhật dùng để chế biến món ăn.

Công dụng

1.Làm tăng vị ngọt
Trong thành phần Hon mirin có chứa nhiều loại đường góp phần tạo vị thanh ngọt tự nhiên cho món ăn.

2.Thơm ngon hơn
Nhờ vào tác động của các loại đường và axit amino, giúp món ăn giữ được tinh chất và hương thơm đặc trưng.

3.Màu sắc bắt mắt 
Vì trong Hon mirin có nhiều loại đường nên khi nấu trên lửa màu sắc món ăn trở nên rất hấp dẫn. Món nướng sẽ chín vàng ươm đẹp mắt.

4.Ngăn không cho thức ăn bị nát khi nấu
Các thành phần đường, cồn có trong Hon mirin giúp nguyên liệu không bị nát khi nấu, giữ nguyên vị ngọt đậm đà cho món ăn.

5. Khử mùi 
Những mùi hôi khó chịu chẳng hạn như mùi tanh sẽ được khử đi trong lúc cồn bay hơi.

6. Thấm gia vị hơn
Món ăn trở nên đậm đà gia vị hơn nhờ nồng độ cồn trong Hon mirin.

Bảo quản

Để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời

Đậy kín nắp sau khi dùng.

Lưu ý khi sử dụng

Món kho: Khi nấu món kho, cho Mirin vào ngay từ đầu, sau đó cho thêm các loại gia vị như muối, đường, nước tương,... Nếu muốn món ăn bóng bẩy, bắt mắt cho thêm Mirin vào trước khi món ăn chín.

Cá kho: Đun tất cả các loại gia vị trong đó có Mirin, sau đó cho thực phẩm vào. 

Teriyaki: Món ăn sau khi nướng vàng, đổ các loại gia vị và Mirin vào, rồi đun nhanh với lửa lớn.