Shaking

Lắc (hay giữ nguyên từ gốc là shake) là một kỹ thuật rất quan trọng trong pha chế cocktail. Shake là cách trộn các thành phần nguyên liệu bằng shaker với mục đích làm lạnh đồ uống đồng thời hòa trộn các nguyên liệu với nhau.

Cách thực hiện

 

Bước 1: Trước khi pha chế, làm lạnh ly phục vụ bằng cách đổ đầy đá vào ly.

Bước 2: Đổ đá viên gần đầy dụng cụ shaker.

Bước 3: Đổ các thành phần nguyên liệu vào và đậy nắp. (Hoặc đổ các thành phần vào ly pha chế, úp chặt phần thân shaker vào ly).

Bước 4: Giữ bằng hai tay, một ở phần đầu, một ở phần đáy, lắc theo chiều thẳng đứng một cách nhanh, ngắn và dứt khoát. Chỉ lắc trong khoảng 15-30s đến khi hơi nước đá thẩm thấu ra thành ngoài của shaker.

Bước 5: Dừng lắc và đổ đồ uống ra ly đã làm lạnh.

Lưu ý: Chọn viên đá to, nguyên và không lắc quá lâu để tránh đá chảy nước vào đồ uống.

Phân loại

Một số cách shake

1. Giữ shaker bằng hai tay, shake mạnh theo một đường vòng cung

2. Dùng một tay giữ shaker, lắc qua lắc lại bằng cổ tay 

 

3. Giữ shaker bằng hai tay, shake mạnh theo phương thẳng đứng

4. Shake chậm, đều và chắc