Thính gạo

Giá trị dinh dưỡng

Thính gạo, thường gọi là thính, là một loại gia vị trong ẩm thực Việt Nam. Thông thường, thính được làm bằng cách rang gạo cho vàng rồi giã mịn. Có nơi lại làm thích bằng cách nướng bánh tráng tới khi vàng ròn rồi giã nhuyễn mịn. Cũng có một số loại thính không làm từ gạo mà làm từ ngô hoặc vừng vàng. Thính là thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là nem thính (còn gọi là nem chạo).

Công dụng

Thính có mùi thơm rất lôi cuốn, nên nhiều người câu cá hoặc đánh vó tôm còn dùng thính để nhử mồi.

Các món ăn thường dùng thính làm gia vị:

  • Nem chạo, nem tai (một biến thể của nem chạo)
  • Nem nướng
  • Một số loại mắm như mắm cáy, mắm tép, mắm cá...
  • Bê thui.
  • Các loại gỏi như gỏi cá, dê tái thính.
  • tré (một món đặc sản miền Trung).

Cách chọn

Thính khi xay xong phải mịn, tơi xốp, vàng như màu lúa chín và có mùi thơm đặc trưng của gạo rang.

Không dùng loại thính đã vón cục, có mùi ẩm mốc.

Bảo quản

Sau khi rang thính xong ta có thể cho vào lọ hoặc túi nilon, bọc kín, ghi ngày làm để sử dụng.

Ngoài ra, có thể bảo quản ở ngăn mát cánh tủ lạnh được vài tháng.

Lưu ý khi sử dụng

Thính rất thơm khi chúng ta biết kết hợp với các món ăn hợp vị. Không nên sử dụng thính bừa bãi vì có món ăn sẽ không hợp khi rắc thính.

Để xa tầm tay trẻ em vì có thể các em bé không biết sẽ lấy thìa xúc ăn, rất dễ gây nghẹn nơi cổ họng.