Món ngon Ả Rập

Thứ Tư, 10/03/2010 12:05

1,753 xem

0 Bình luận

(0)

4272

Nhắc đến ẩm thực Ả Rập, ở Việt Nam nhiều người mới chỉ biết đến hai món là cơm couscous và món nướng kebab. Thế nhưng, theo chân những người sành ăn ở Sài Gòn, bạn có thể sẽ khám phá ra được một thế giới ẩm thực hết sức phong phú cả về hình thức, hương vị, cách chế biến của vùng Trung Đông.Shawarmas - quen mà lạ



Shawarmas rau củ


Lá bạc hà, dưới dạng này hay dạng khác, hầu như không bao giờ vắng mặt trong các món ăn, thức uống của người Ả Rập. Lá bạc hà xay nhuyễn được dùng làm gia vị hoặc nguyên liệu trang trí, giúp các món ăn thêm bắt mắt. Nếu ai đã quen với những đĩa salad đầy ắp rau xanh mơn mởn, xốt mayonnaise bóng nhẫy có thể bị hụt hẫng trong lần đầu tiên gọi món salad Ả Rập, vì nói một cách nôm na, đĩa salad chỉ cần “quơ một đũa” đã hết nhẵn. Thế nhưng có thưởng thức qua mới biết món ăn này có tác dụng kích thích vị giác, để thực khách đi vào món ăn chính.

Salad Ả Rập gồm bắp cải trắng, cà chua xắt sợi, đặc biệt có vị the và mùi thơm nhẹ của lá bạc hà xay nhuyễn. Salad bắp cải trắng giòn giòn, khá chua (đa số các món ăn Ả Rập dùng rất nhiều nước cốt chanh), the mát, rất thích hợp để ăn kèm với shawarmas - một món ăn vừa quen vừa lạ. Quen vì đó là món ăn theo kiểu “gói gói cuốn cuốn”, không chỉ được người Trung Đông yêu thích mà nhiều thực khách châu Á cũng ưa chuộng.



Những gia vị thường dùng trong món ăn Ả Rập

Shawarmas thực chất là bánh mì cuộn, bên ngoài là lớp bánh mì tươi trắng nõn nà, bên trong là các loại nhân khác nhau như thịt gà, thịt cừu xắt nhuyễn, tẩm ướp gia vị khá tỉ mỉ. Ngoài ra, những người ăn kiêng hoặc ăn chay có thể chọn vegetable shawarmas với phần nhân bên trong được làm từ nhiều loại rau củ.

Khi ăn shawarmas, ít ai dùng tay đưa cả cuốn vào miệng như các món gói, cuốn khác mà từ tốn dùng dao cắt ra từng khoanh mỏng như shushi, gắp một ít salad bắp cải trắng để lên mặt rồi chấm vào đĩa nước sốt tahini - nước sốt loãng, rất phổ biến trong các món ăn Ả Rập. Cách ăn này giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn vị dẻo, thơm của bánh mì trắng, vị ngọt của nhân thịt và rau củ, vị chua và hơi the đặc trưng của salad hòa quyện vào nhau.

Shish tawook cầu kỳ



Một suất shish tawook gà

Bánh mì trắng góp mặt trong nhiều món ăn ưa thích của người Ả Rập, trong đó có shish tawook. Món ăn này hấp dẫn thực khách trước hết bởi cả hình thức lẫn cách ăn đều lạ và thú vị. Mỗi suất shish tawook gồm hai xiên thịt gà được nướng chín, tỏa hương thơm phức, treo lủng lẳng trên một giá nhỏ đầy vẻ mời gọi.

Bánh mì trắng được cắt thành từng miếng nhỏ, bên trên phủ một lớp xốt cà chua và ớt đỏ lựng, ăn kèm với khoai tây, hành tây và dưa chuột nướng. Nhờ cách bày biện khá thịnh soạn cùng với thành phần giàu đạm và chất béo nên chỉ cần một suất shish tawook là thực khách vừa no bụng vừa “no mắt”.

Làm nên sức hấp dẫn của shish tawook không thể thiếu nước xốt tỏi. Cùng với tahini, xốt tỏi cũng là loại nước xốt đặc trưng của ẩm thực Ả Rập. Tỏi đã qua xử lý để khử mùi hăng và nồng, hòa cùng phô mai thơm lựng tạo ra một loại nước xốt đặc, sánh có vị béo béo, bùi bùi mà thực khách Đông, Tây đều dùng được.

Couscous biến tấu



Thịt cừu hầm ăn cùng couscous

Couscous là dạng cơm khô, thường ăn kèm với các món tajine (hầm) có thành phần chính là thịt cừu, thịt gà hoặc cá. Đầu bếp nhà hàng Warda (71/7 Mạc Thị Bưởi, quận 1) cho biết: “Các món ăn này được chế biến theo đúng nguyên tắc của đạo Hồi nên tuyệt nhiên không sử dụng thịt heo. Thịt cừu, gà và cá đều được nhập khẩu từ các nước Hồi giáo nhằm đảm bảo nghi thức nguyện cầu trước khi giết chết con vật”.

Đối với đa phần người Việt Nam, các món tajine hơi khó ăn vì sử dụng nhiều gia vị đặc trưng của vùng Trung Đông (hơn 20 loại gia vị cả tươi và khô, chủ yếu để tạo mùi). Nhưng dù sao thì cũng có một số món ăn rất hợp khẩu vị của người Việt Nam như eggplant finger và tomato calamari.


Eggplant finger khá dân dã, thoạt nhìn có vẻ giống chả giò của Việt Nam nhưng thành phần hoàn toàn khác. Đó là cà tím bọc couscous (chưa ngâm nước) rồi đem chiên trên chảo nóng. Món này phải ăn ngay khi vừa lấy ra khỏi chảo, còn bốc khói nghi ngút và lớp couscous giữ màu vàng ươm như trứng cá để thưởng thức được hết vị giòn tan của lớp couscous chiên vàng bên ngoài, lớp cà tím nóng hổi bên trong, mềm mại, béo ngậy và ngọt đậm đà.

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading