Món thịt cuốn

Thứ Sáu, 11/02/2005 12:00

2,646 xem

0 Bình luận

(0)

1075

Bạn đã bao giờ ăn món "Nầm cuốn" chưa? Đấy là một món thịt nầm cuốn bằng dây lạt giang. Lạt giang nối dài cuộn vòng thỏi thịt như lò xo, nên mọi người vẫn quen gọi là thịt lò xo cho vui.

Thịt ba chỉ, cũng gọi là thịt "nầm". Thứ thịt của bụng lợn, bụng lợn có hai hàng vú nên được gọi là "nầm", có nghĩa đó là thịt của phần nầm sữa lợn. Mặc dù những con lợn đực chẳng có nầm sữa bao giờ, nhưng phần bụng ấy người quê vẫn gọi là thịt "nầm"? Hẳn là vậy.

Cách chế biến như sau: Thịt ba chỉ pha thành từng thỏi nhỏ, để dài. Chiều ngang thỏi thịt to bằng ba ngón tay, khoảng 6 phân, chiều dài có thể dài bằng hết chiều dài của miếng thịt ba chỉ, tuỳ theo độ dài, vài ba chục phân càng tốt. Đương nhiên là thịt đã làm thật sạch lông, cạo, rửa hết những tạp chất bám trên da lợn. Thịt pha thành từng thỏi rồi đem ướp mì chính, húng lìu. Húng lìu có thể làm lấy càng ngon. Húng lìu chế thành bột gồm 3 thứ: hạt cây húng dổi (còn gọi là hạt é), quế chi, hoa hồi; 3 thứ này đem rang vàng từng thứ rồi trộn lẫn với nhau đem tán thành bột. Thế là ta đã có một thứ gia vị tuyệt vời. Bột húng này đem sát với thỏi thịt cùng mỳ chính. Để ướp trong vòng 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt. Sau đó lấy lạt giang nối vào nhau, quấn xung quanh thỏi thịt. Nhớ khi cuốn phải lộn lần thịt ra ngoài, bì thịt ba chỉ quấn vào lần trong. Quấn chặt. Khoảng cách giữa các lạt quấn cách nhau chừng 1cm. Quấn suốt từ đầu thỏi thịt cho đến cuối. Nếu lạt giang không đủ thì lại nối thêm, sao cho nuộc lạt kín hết thịt.

Xếp thịt vào xoong, xếp cuốn tròn lần lượt. Chọn loại xoong phù hợp với số thịt đã có. Sau đó lấy khoảng một thìa canh đường, sao đường cho chớm chảy thành màu nâu cánh gián. Đường bốc khói, đổ một chén nước vào. Ta có một thứ nước hàng thơm ngọt. Nước hàng đem tưới lên xoong thịt. Cứ khoảng một cân thịt ba chỉ thì cho độ một chén hoa hồng nước mắm. Cuối cùng, lấy lá chuối hơ nóng cho lá chuối dẻo, mềm, không rách. Lá chuối bịt lên miệng xoong, bịt căng như mặt trống, tránh để rách, bịt thật kín. Lấy dây buộc chặt lá chuối vòng quanh thành mép của xoong.

Bắc bếp đun nhỏ lửa. Nước trong xoong sôi sẽ bốc hơi lên thành mồ hôi rơi xuống. Nếu để lá chuối bịt bị phì hơi, thịt trong xoong sẽ bị mặn. Giữ sao cho lá chuối không bị rách, không bị phì hơi thì từ lúc đun đến lúc thịt cuốn rừ, khoảng một giờ là được.

Thịt cuốn hầm, ăn nguội, khi ăn tháo bỏ lạt giang, thái miếng thịt trông giống như miếng dồi. Lớp thịt nạc trở thành lớp bì vòng bên ngoài, ở giữa là lớp mỡ, vòng trong cùng ở giữa hình tròn là lớp bì lợn, trông rất đẹp mắt. Nếu muốn nếm thử những món này, thì đầu xuân năm mới, bạn đừng quên chọn cho mình một địa chỉ du hành ở các tỉnh miền núi phía Bắc nhé./.

Theo VietNamNet

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading