Bánh trôi tàu nhân xá xíu (dự thi)

Thứ Năm, 01/01/1970 08:00

1,506 xem

0 Bình luận

(0)

2154

Thời tiết dần chuyển sang mùa đông, những cơn mưa cuối thu thường kéo theo những cơn gió lạnh. Lúc này, nếu được ngồi trong nhà cùng người thân thưởng thức một món gì ấm nóng của gừng, thêm chút sần sật ngậy bùi của bột gạo và vị ngọt thơm của hành phi, có lẽ chỉ có thể là bánh trôi tàu xá xíu.
>> Gửi công thức nấu ăn nhận giải thưởng

Nguyên liệu:

- Vỏ bánh: Bột nếp khoảng 80-85%, bột tẻ khoảng 15-20%.
- 2 lạng thịt nạc heo
- 5 củ hành khô
- 2 củ gừng tươi
- 0,5 lạng mộc nhĩ
- Đường cát
- Bột ngô
- Hạt nêm, gia vị, tiêu.

Ảnh: Gấu - Anh Nhi

Chế biến:

Bước 1: Bột nếp khoảng 80-85%, bột tẻ khoảng 15-20% trộn đều với một chút muối ăn. Để bột vào một cái bát to, đào giếng ở giữa rồi cho nước hơi âm ấm vào. Cho ít nước rồi lấy tay nhào. Nếu khô, cho thêm nước, ướt thêm bột.

Bước 2: Làm nhân bánh như sau:

- Thịt nạc heo băm nhuyễn.

- Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ.

- Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, thái sợi thật nhỏ.

- Trộn thịt heo với hành khô và mộc nhĩ, nêm gia vị, hạt nêm, hạt tiêu rồi rang trong chảo với chút dầu ăn đến khi thịt săn lại.

Bước 3: Nặn bánh: Khéo léo cho nhân bánh đã chế biến vào vỏ bánh rồi nặn tròn, nắm chắc tay.

Bước 4: Nước sôi, cho bánh vào luộc, đến khi bánh nổi lên là chín, vớt bánh ra bát.

Ảnh: Gấu - Anh Nhi

Bước 5: Làm nước dùng: Đun nước đường (lượng đường tuỳ vào khẩu vị mỗi người có thể gia giảm cho hợp lý), cho gừng tươi đã thái vỏ và giã nhẹ tay vào. Pha 5 thìa cà phê bột ngô với nước nguội rồi cho hỗn hợp đó vào nồi nước dùng, đến khi thấy nước hơi quánh lại và sôi kỹ, múc vào bát đã đựng bánh.

Có thể trang trí thêm cho bát bánh với một chút mè tươi rang. Bánh ăn nóng hay nguội đều ngon.

Gấu- Anh Nhi

* Độc giả có thể gửi công thức nấu ăn hoặc mẹo vặt trong nội trợ về địa chỉ email Andau@ngoisao.net để nhận được quà tặng trị giá 590.000 đồng. Xem thể lệ ở đây.

Danh mục bài viết Chế biến món ngon

Đang tải dữ liệu loading