Giúp Bạn Giảm Cân Đúng Cách

Thứ Năm, 01/04/2010 03:30

1,035 xem

0 Bình luận

(0)

4935

Những lời khuyên thiết thực dưới đây sẽ giúp teen bắt đầu một chế độ giảm cân an toàn và duy trì trọng lượng hiện tại.

Xem xét mục tiêu giảm cân


Mục tiêu của bạn là gì? Để giảm cân hay duy trì trọng lượng hiện tại khỏe mạnh? Dù với mục tiêu nào thì bạn phải nhớ rằng, phải cân bằng trọng lượng với lượng calo bạn đốt cháy thông qua các hoạt động thể chất. Nếu bạn ăn nhiều hơn bạn sẽ nhanh chóng bị tăng cân. Nếu bạn ăn ít hơn (giảm bớt calo) bạn sẽ giảm cân!

Những thói quen lành mạnh sẽ dần tạo một lối sống lành mạnh. Chẳng hạn, bạn nên thực hiện một thói quen để lựa chọn những thực phẩm lành mạnh hơn, tạo cơ hội để cơ thể phải di chuyển nhiều hơn.


Thực tế về mục tiêu của mình


Nếu bạn cố gắng giảm bớt calo, chất béo và lượng đường trong chế độ ăn uống thì hãy thực hiện ngay sự thay đổi này đi. Thay vì cố gắng làm nhiều thay đổi cùng một lúc, bạn nên thiết lập các mục tiêu giảm trọng lượng hoặc giữ trọng lượng nhỏ hơn và vượt qua thử thách trong mỗi tuần. Nếu không bạn sẽ có thể gặp thất bại thảm hại.


Bạn nên thực hiện một thói quen đẻ lựa chonj những thực phẩm lành mạnh hơn, tạo cơ hội để phải di chuyển nhiều hơn.


Tiến hành kiểm kê các bữa ăn và hoạt động thể chất


Nên viết những gì bạn đã ăn như ăn món gì, ăn ở đâu, ăn khi nào và những cảm giác của bạn lúc đó. Điều ấy sẽ giúp thấy những gì bạn không nên ăn khi không đói, hoặc những gì bạn nên ăn để thỏa mãn sự ngon miệng. Ngay cả những thức ăn nhẹ bạn cũng nên tiến hành giám sát kiểm kê chúng nhé.


Ăn ít nhất 5 loại trái cây và rau quả mỗi ngày. Nếu bạn muốn ăn thêm trái cây và rau cho bữa ăn, hãy loại bỏ bớt các thực phẩm chứa calo cao từ chế độ ăn uống.


Ăn thức ăn có nhiều chất xơ để giúp bạn cảm thấy no lâu mà lại không bị tăng cân và ít calo hơn như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau, trái cây.


Nên ăn uống tại nhà bởi đây là cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền bạc, đảm bảo cho việc ăn uống lành mạnh. Khi chuẩn bị bữa ăn, hãy chọn phiên bản các món ăn ít chất béo, ít calorie để thay thế.


Ý thức khối lượng thực phẩm khi sử dụng


Khi sử dụng bất kỳ một thực phẩm nào đó, bạn hãy đọc nhãn thực phẩm để xác định số lượng khi ăn. Ví như một bát ngũ cốc, bạn có thể ăn thêm ¾ bát nữa. Một pizza nhỏ, bạn có thể ăn tới 3 cái. Điều này có thể tăng thêm tối đa lượng calo bạn nghĩ đấy. Do đó, ý thức được tất cả các khối lượng thực phẩm khi sử dụng để dễ dàng tránh nạp lượng calo cao.

Chọn những món bổ dưỡng như trái cây tươi, rau sống hoặc sữa chua khi ăn nhẹ thay thế lành mạnh cho kẹo và các loại bánh.


Phải ăn một bữa ăn trưa và bữa tối lành mạnh nếu bạn đã có một lượng calo, chất béo cao ở bữa ăn sáng.


Thời gian ăn của bạn


Bạn chỉ nên ăn khi đang đói và tận hưởng hương vị, kết cấu, mùi vị của các món ăn khi ăn. Hãy nhớ rằng, dạ dày của bạn sẽ mất khoảng 15 phút để báo tín hiệu lên não là bạn đã ăn no. Vì thế, bạn đừng ăn quá nhanh nhé!

Khi ăn uống bên ngoài, bạn không nên ăn quá nhiều. Chỉ gọi những món ăn vừa phải hoặc chọn một kích thước phần ăn nhỏ hơn. Lựa chọn nhiều thực phẩm ít chất béo thay thế hoặc chia sẻ một lượng thực phẩm nào đó với người bạn hay để nó trong một chiếc túi mang về ăn trong một bữa ăn khác.


Nếu bạn thỉnh thoảng bạn có những sai sót vì đã không lựa chọn những thực phẩm lành mạnh thì nên bỏ qua cho mình bằng cách tiếp tục lựa chọn lành mạnh ở các bữa ăn còn lại. Phải ăn một bữa ăn trưa và bữa tối lành mạnh nếu bạn đã có một lượng calo, chất béo cao ở bữa ăn sáng. Tăng thêm nhiều hoạt động thể chất trong ngày để giúp đốt cháy calo.


Tăng cường hoạt động thể chất


Mỗi ngày bạn nên vận động ít nhất 30- 60 phút và mức độ hoạt động thể chất 5 ngày trong tuần. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu vận động thể chất, hãy nhớ rằng vận động một cách từ bằng một vài phút hoạt động mỗi ngày và dần dần tăng lên.


Nếu bạn đã có 30 phút hoạt động thể chất/ngày, bạn hãy tăng số lượng thời gian luyện tập bằng cách tham gia vào các hoạt động cường độ mạnh mẽ hơn.


Theo PLXH

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading