Ăn Nghệ tây chữa bệnh gan

Thứ Tư, 09/05/2012 01:29

2,109 xem

0 Bình luận

(0)

2838

Các nhà khoa học làm việc tại trường Đại học Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, ở Al-Ain, đã phát hiện rằng: đầu nhuỵ hoa nghệ tây (vốn được dùng để làm thuốc nhuộm và làm gia vị để tăng cường hương vị cho thức ăn và rượu) có tác dụng ức chế sự phát triển ung thư gan ở chuột.

Nghệ tây mới được phát hiện có thể giúp ức chế sự phát triển của bệnh ung thư gan. Các nhà khoa học làm việc tại trường Đại học Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, ở Al-Ain, đã phát hiện rằng: đầu nhuỵ hoa nghệ tây (vốn được dùng để làm thuốc nhuộm và làm gia vị để tăng cường hương vị cho thức ăn và rượu) có tác dụng ức chế sự phát triển ung thư gan ở chuột.

Kết quả của nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Hepatology tháng 8, các nhà nghiên cứu thấy rằng loại gia vị nghệ tây này có tác dụng ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hoá học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư và khôi phục các chất chống oxy hoá (như superoxide dismutase) có tác dụng ức chế các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy lợi ích chống lại trầm cảm, viêm nhiễm, mất trí nhớ, và như một chất chống oxy hoá của đầu nhuỵ hoa nghệ tây. Các nghiên cứu trên cơ thể động vật và con người, đã khẳng định rằng nghệ tây có thể ức chế tế bào ung thư ở mức độ nhất định.

nghệ tây

Tuy nhiên, cơ chế chính xác về hiệu quả chống ung thư của nghệ tây vẫn chưa được tìm hiểu một cách cặn kẽ, theo Amr Amin, một nhà sinh vật học phân tử, tại Đại học Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất, ở Al-Ain.

Mặc dù gia vị nghệ tây đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian từ nhiều thế kỷ, nhưng chỉ trong những thập kỷ gần đây thì nó mới được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Trong nghiên cứu này, Amin và các đồng nghiệp đã cho 24 con chuột thí nghiệm thuộc nhóm 1, ăn nghệ tây mỗi ngày trong suốt 24 tuần. Hai tuần đầu của phác đồ điều trị, các nhà nghiên cứu đã tiêm vào cơ thể các con chuột thí nghiệm hợp chất hoá học được biết là gây ra căn bệnh ung thư gan đó là diethylnitrosamine và 2-acetylaminofluorene.

Trong khi đó, thì nhóm 2 gồm 8 con chuột thí nghiệm khác cũng được tiêm hợp chất hoá học trên vào cơ thể nhưng chúng được cho uống nước cất thay vì ăn nghệ tây. Kết quả 6 con chuột thí nghiệm trong nhóm 2 đã phát triển các khối ung thư với các nốt sần trên gan của chúng, trong khi chỉ có 4 trong số 24 con chuột thí nghiệm của nhóm 1 là có xuất hiện các nốt sần trên gan. Trong số 8 con chuột của nhóm 1, vốn ăn nhiều nghệ tây nhất, thì không phát triển bất cứ nốt sần nào ở gan.

Amin và các đồng nghiệp đã chọn để nghiên cứu bệnh ung thư gan, bởi vì căn bệnh ung thư gan thường bị lây lan từ căn bệnh ung thư ở các bộ phận khác, chẳng hạn như ung thư đại tràng hoặc ung thư vú, thường kết thúc ở bệnh ung thư gan.

Gia vị nghệ tây có tác dụng bào vệ một loại protein phổ biến trong hạt nhân tế bào được gọi là Ki-67 và giảm thiểu các hợp chất khác gây ra các tổn thương gan và quá trình oxy hoá. Phản ứng oxy hoá xảy ra là kết quả của sự mất cân bằng giữa các phân tử, còn được gọi là các gốc tự do, đã làm cho các chất chống oxy hoá bị vô hiệu hoá.

Điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng tế bào bất thường, một tiền thân của tế bào ung thư, Amin nói. Trong khi đó, chất chống oxy hoá, trong đó có chất superoxide dismutase, đã được khôi phục ở những con chuột thí nghiệm được nuôi dưỡng bằng nghệ tây.

Một loạt các thí nghiệm riêng biệt trên các tế bào ung thư gan của người bệnh cho thấy, gia vị nghệ tây có tác dụng ức chế hoạt động của các protein quan trọng như NF-kappa B, interleukin-8 và các yếu tố hoại tử khối u thụ 1, vốn có tác dụng làm cho tế bào khối u tăng trưởng và bị viêm.

Các bằng chứng khác cho thấy nghệ tây đã giúp hồi phục lại cơ chế của hệ miễn dịch giúp loại thải và thay thế các tế bào ung thư cũng như là các tế bào chết khác, một cơ chế an toàn của hệ miễn dịch, thường bị vô hiệu hoá trong căn bệnh ung thư.

(Theo XL)

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading