Lợi ích và 3 món ngon từ kiwi tốt cho bà bầu

Thứ Tư, 15/08/2012 09:48

4,870 xem

0 Bình luận

(0)

2568

Kiwi có nhiều vitamin C, E, ka-li, giúp phòng chống nhiều bệnh. Là trái cây có nhiều dinh dưỡng, kiwi chứa nhiều ka-li như chuối và vitamin C cao hơn cam. Nó cũng giàu vitamin A và E. Hạt kiwi dùng để sản xuất dầu kiwi, rất giàu a-xít Alfa-Linoleic (một loại a-xít béo omega-3 quan trọng). Đặc biệt kiwi rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Kiwi có vị lai giữa dứa và dâu tây, lớp thịt bên trong mềm và mọng nước. Đây là loại trái cây rất tốt bởi những tác dụng của nó đem lại.

Lợi ích của kiwi

- Chất xơ: Quả kiwi chứa khá nhiều chất xơ, nên bà bầu sử dụng loại quả này không chỉ chống táo bón mà còn có tác dụng loại bỏ độc tố ra khỏi ruột kết, giảm nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày và ruột.

- Vitamin C: Đây là một trong số ít những loại quả chứa đến 140% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể, giúp hình thành các chất dẫn truyền trong hệ thần kinh, thực hiện chức năng của não bộ. Kiwi còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ RNA và DNA.

- Folate: Kiwi đặc biệt chứa nhiều folate thiết yếu – dưỡng chất quan trọng cho thai phụ, giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đồng thời, tăng lưu lượng máu cung cấp cho bào thai, giúp bé khỏe mạnh hơn.

- Kali: Kiwi giàu kali ngang với chuối, nhưng hàm lượng calo chỉ bằng một nửa, lượng muối lại khá thấp, nên giúp bà bầu ổn định huyết áp và sức khỏe tim mạch.

- Đường tự nhiên: Cũng như các loại trái cây khác, kiwi chứa một lượng đường tự nhiên nhất định (có chỉ số đường huyết thấp hơn so với đường đã qua tinh chế), giúp thai phụ “thỏa mãn” cơn thèm ngọt, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ – chứng bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm với cả mẹ và bé.

- Ít năng lượng: Trung bình, 1 quả kiwi chứa 61kcl, nên đây là món ăn vặt rất có lợi cho sức khỏe bà bầu, giúp tránh béo phì và các bệnh tim mạch khác.

- Bảo vệ mắt: Loại quả này là nguồn dồi dào lutein và zeaxanthin – hai chất được tìm thấy trong mắt người. Lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

- Chống ung thư: Kiwi chứa nhiều flavonoid và carotenoid – hai chất đã được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cho chị em.

Lưu ý: Khi mua kiwi, bạn nên chọn những quả có hình dáng tròn hoặc bầu đầy đặn. Kiwi chín sẽ mềm hơn và có mùi thơm, tránh những quả da thâm, nẫu nát hoặc chảy nước. Cũng giống như các loại trái cây khác, nếu ăn nhiều có thể gây ra dị ứng. Tốt nhất, bạn chỉ ăn 1-2 quả/ngày.

Một số món ngon từ kiwi

1. Sinh tố kiwi – chuối – sữa tươi

Nguyên liệu:

  • 2 quả kiwi
  • 2 quả chuối
  • 100ml sữa tươi
  • 3 thìa sữa đặc có đường
  • 1 thìa mật ong

Cách làm:

  1. Kiwi bỏ vỏ lấy phần thịt, bổ miếng.
  2. Chuối bóc vỏ, cắt miếng.
  3. Cho chuối, kiwi, sữa, mật ong và sữa đặc có đường vào máy sinh tố, xay đến khi thành hỗn hợp bông mịn.
  4. Đổ ra cốc, thêm đá bào (tùy thích) và thưởng thức.

Món sinh tố này không chỉ giúp giải khát mà còn rất bổ dưỡng và tăng cường sinh lực.

 

2. Salad kiwi – cà chua – ngô ngọt

Nguyên liệu:

  • 3 quả kiwi
  • 100g phô mai
  • 100g ngô ngọt đóng hộp
  • 1 quả chanh
  • 100g cà chua bi
  • Dầu olive, muối

Cách làm:

  1. Kiwi bổ nửa, tách lấy phần thịt, rồi thái lát theo hình bán nguyệt.
  2. Cà chua bi ngâm rửa sạch, bổ đôi
  3. Pho mai thái hạt lựu
  4. Trộn kiwi, pho mai, cà chua, ngô ngọt vào bát, vắt thêm nước cốt chanh. Sau đó, trộn 2 thìa dầu olive, nêm chút muối cho vừa miệng.

Món này có thể dùng trong bữa ăn hàng ngày, kèm với thịt xông khói hoặc cá nướng.

 

3. Gà rán sốt kiwi

Nguyên liệu:

  • 3 quả kiwi
  • 1 quả cam
  • 2 quả cà chua
  • 3 miếng ức gà nguyên da
  • Rau mùi, hành lá, ớt xanh
  • Giấm, muối, hạt tiêu, gia vị, dầu olive

Cách làm:

  1. Kiwi gọt vỏ, thái hạt lựu
  2. Cam gọt vỏ, cắt múi nhỏ
  3. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu
  4. Rau mùi, hành lá thái nhỏ. Ớt xanh bỏ hạt, thái nhỏ.
  5. Cho tất cả các nguyên liệu vào bát, trộn với giấm, muối, hạt tiêu để làm nước xốt.
  6. Ức gà rửa sạch, để ráo, ướp với gia vị, hạt tiêu, dầu olive khoảng 20 phút.
  7. Sau đó, cho gà ướp vào lò nướng, nướng đến khi chín vàng, rồi bày ra đĩa và rưới nước xốt lên trên.
  8. Nước xốt giúp gà không bị ngấy, có thể ăn món này kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.

(Theo netlife)

Danh mục bài viết Mẹ và Bé

Đang tải dữ liệu loading