YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Hội thi nấu cơm đầu xuân tại Hà Nội

Thứ Sáu, 15/02/2013 11:18

909 xem

0 Bình luận

(0)

0

Nét độc đáo của hội thổi cơm thi là phải biểu diễn bằng kỹ thuật điêu luyện, vốn kinh nghiệm để tạo ra lửa nhanh trong thời gian ngắn nhất.

Hội thổi cơm thi ở thôn Lương Quy (Xuân Nộn, Đông Anh, Hà Nội) diễn ra tại trung tâm triển lãm nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư thu hút nhiều du khách tham quan.

Theo truyền thuyết vào đời Hùng Vương thứ 6, khi Thánh Gióng trên đường đuổi giặc Ân đi qua thôn Lương Quy thì rất đông trai làng theo ông đánh giặc. Để kịp cho các chàng trai của quê hương được ăn uống no nê trước lúc ra trận, các bô lão trong làng đã họp bàn khẩn cấp, chỉ huy mọi người tích cực chuẩn bị nấu cơm đểkhao quân.

Được quê hương cổ vũ, 50 chàng trai hăng hái lên đường cùng Phù Đổng Thiên Vương đánh giặc. Sau khi chiến thắng trở về, ba chàng trai giỏi nhất được triều đình phong tước “ Tam vị Đức Đại Vương”. Cũng từ đấy hội nấu cơm thi ra đời và được bảo tồn cho đến ngày nay. Vào ngày 6/2 âm lịch hàng năm, nhân dân Xuân Nộn và khách thập phương đến tổ chức lễ hội cúng tế “Tam vị Đại Vương”.

Nét độc đáo của hội thổi cơm thi là phải biểu diễn bằng kỹ thuật điêu luyện, vốn kinh nghiệm để tạo ra lửa nhanh trong thời gian ngắn nhất. Khi đã có lửa, các chàng trai thi bắt gà được ban tổ chức thả ra để làm thịt lễ thánh.

 
 Cuộc thi được tổ chức tại sân đình, có 4 giáp trong làng: Đông, Tây, Nam, Bắc tham dự. Mỗi giáp cử 5 chàng trai khỏe mạnh...
 
 ... nam mặc áo đỏ, đầu quấn khăn đỏ. Ban giám khảo gồm những bô lão trong làng.
 
 Khi về đến sân đình, các giáp nhận thóc để giã gạo bằng cối đá. Tiếp đến các chàng trai chuẩn bị thanh nứa cọ xát vào những thanh xoan ngâm nước được phơi khô đè lên rơm (hoặc rác) để tạo ra lửa.
 
 Lửa phải đun đều và cháy thường xuyên trong thời gian ngắn để tạo ra món cơm ngon.
 
 Nồi nấu cơm được kẹp chặt bằng những thanh tre già, trong tiếng trống rộn ràng, cổ vũ của người xem, từng giáp một vừa đi vừa thổi cơm vòng quanh sân đình, người cầm bó đuốc... 
 
 ... người cầm nồi cơm, người canh chừng cơm sôi, cứ như thế cho đến khi hết thời gian và phần đóm quy định.
 
 Sau đó, dùng khăn ướt nắm cơm thành từng nắm. Cơm yêu cầu phải chín, dẻo, thơm.
 
 Mỗi công đoạn của cuộc thi đều được chấm điểm, giáp nào giành thắng lợi chung cuộc sẽ được làng ban thưởng, phần lớn là các phần thưởng tượng trưng.
 Ban giám khảo đánh giá dựa trên nhiều yếu tố, từ lúc thổi lửa đến khi thành cơm.

LÊ HIẾU

Theo Infonet

Danh mục bài viết Tin Ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading