YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

7 bí ẩn của màu sắc với sức khỏe con người

Thứ Hai, 23/11/2009 01:51

1,903 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cũng như cầu vồng trên trời có 7 màu, sức khỏe con người hóa ra được chi phối rõ ràng với 7 màu đó qua chính những thực phẩm mà bạn ăn uống hàng ngày.Cũng như cầu vồng trên trời có 7 màu, sức khỏe con người hóa ra được chi phối rõ ràng với 7 màu đó qua chính những thực phẩm mà bạn ăn uống hàng ngày.
Ngày nay cũng với sự phát triển của xã hội, đời sống con người cũng ngày càng tăng cao. Nhu cầu về dinh dưỡng tất nhiên hết sức được chú trọng. Như các bạn đã biết ngoài tác dụng to lớn của rau và hoa quả với sức khỏe con người. Ăn nhiều rau quả cũng giúp bạn có một làn da khỏe mạnh, mịn màng, tươi sáng.



Ăn rau quả vừa tốt cho sức khỏe lại còn làm đẹp da. Mà vẻ đẹp
trường tồn luôn là sự ước ao của các chị em.


Mỗi một loại rau quả mang mỗi màu sắc khác nhau giống như 7 màu sắc cầu vồng lung linh. Và bạn có biết ẩn chứa trong mỗi màu sắc đó là bao nhiêu thành phần chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể? Hãy cùng khám phá và thêm vào tủ bí quyết của bạn:

1. Màu xanh lá cây:

Tác dụng: bảo vệ đôi mắt, thanh lọc cơ thể
Có trong: các loại rau thuộc họ cải như cải bắp, cải xanh…, quả táo, kiwi, na…
Thực phẩm có màu xanh lá cây có chứa nhiều vitamin C, A, K có tác dụng rất tốt với đôi mắt, ngăn ngừa chứng khô và mờ mắt. Điều này đặc biệt cần thiết nhất là dân công sở vốn hàng ngày tiếp xúc quá nhiều với máy vi tính. Ngoài ra ăn các rau quả màu xanh giúp mát gan, thanh lọc cơ thể.

2. Màu đỏ:




Tác dụng: tốt cho phổi
Có trong: cà chua, dưa hấu, dâu tây, ớt chuông đỏ hay củ cải đỏ…
Công năng của các thực phẩm màu đỏ thì tất cả mọi người đều hiểu rõ. Nhưng có lẽ ít ai biết nó còn có thể chữa được bệnh hen suyễn, ung thư phổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này cũng lý giải tại sao các nhà khoa học khuyên bạn nên uống chút rượu vang đỏ, hợp chất resveratrol có trong đó theo nghiên cứu là hữu ích với cơ thể.

3. Màu vàng:

Tác dụng: tăng cường miễn dịch
Có trong: ớt chuông vàng, quả chanh leo, dứa, khế…
Theo thử nghiệm thì trong quả chanh có chất limonoids ngăn bệnh ung thư da, ung thư phổi, dạ dày… Ớt chuông vàng giàu vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ kháng thể.

4. Màu cam:




Tác dụng: Tăng cường cho xương cốt
Có trong: củ cà rốt, cam, xoài, mơ…
Lượng beta-carotene dồi dào kích thích hệ kháng thể, ngăn ngừa lão hóa, đảm bảo canxi cho xương chắc khỏe. Ngoài ra một lượng chất kali không nhỏ trong thực phẩm màu cam giúp cải thiện chức năng tim mạch và ngăn ngừa bệnh tim.

5. Màu xanh nước biển:

Tác dụng: tốt cho não bộ
Có trong: lá rong biển , rau diếp cá…
Các loại rau lá xanh đậm có chứa nhiều loại sắc tố như iot chống bướu cổ, vitamin B2 và DHA tốt cho não bộ, tăng cường trí nhớ.

6. Màu tím:




Tác dụng: cần thiết cho da
Có trong: quả mận, cà tím, nho tím, hành khô…
A-xít ellagic là thành phần nổi trội nhất trong loại trái, quả màu tím. Chúng giúp bảo vệ và cải thiện chức năng vùng da, ngăn ngừa ung thư da, giảm quá trình lão hóa, duy trì tuổi thanh xuân. Mà điều này vô cùng quan trọng nhất là với chị em phụ nữ.

7. Màu trắng:

Tác dụng: phòng chống ung thư
Có trong: quả lê, chuối, súp lơ, nấm, đậu, khoai lang, tỏi, hành…
Hành trắng và tỏi có chứa allicin của một hành động đáng kể để ngăn chặn sự phát triển, sinh sôi nảy nở của các tế bào ung thư. Nghiên cứu từ đại học Alabama phát hiện mới nhất từ các hoạt chất có trong thực phẩm màu trắng có thể làm mềm các mạch máu, giúp việc lưu thông trở nên dễ dàng hơn.

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading