Thưởng thức xôi trứng kiến

Thứ Năm, 30/05/2013 06:48

2,718 xem

0 Bình luận

(0)

4094

Hà Nội nhiều lắm những hương vị ẩm thực khác nhau của các vùng miền. Nếu ai đó hỏi, xôi Hà Nội có ngon không?chắc hẳn câu trả lời sẽ là có. Hà Nội không chỉ có nhiều loại xôi cho bạn tha hồ lựa chọn mà mỗi loại lại mang một hương vị thơm ngon đặc biệt khác nhau. Thế nhưng, Hà Nội thật hiếm một hàng bán “xôi trứng kiến”.

Không phải bởi cách chế biến cầu kỳ hay có mùi vị khó ăn đâu, xôi trứng kiến hiếm đơn giản vì chỉ có ở vùng bán sơn địa, núi đá vôi lởm chỏm, rừng cây bạt ngàn, bạn mới có thể tìm được trứng kiến, nguyên liệu chính để nấu xôi.


Trứng kiến nhỏ, nên có khi phải đi cả ngày đường mới có thể tìm được một, hai cân. Mà cũng không phải là trứng của loại kiến nào cũng có thể lấy để nấu xôi đâu nhé, chỉ có loại kiến nâu làm tổ trên ngọn cây, có nơi còn gọi là kiến ngạt, kiến cong trôn mới cho trứng béo ngậy và nhiều đạm.

Tìm được tổ kiến rồi, công đoạn lấy trứng cũng lắm gian nan. Lấy trứng cũng phải có nghệ thuật nếu không sẽ bị kiến tấn công ngay. Dụng cụ lấy trứng cũng rất đơn giản, chỉ là một chiếc câu liêm, một chiếc rựa, một thúng và một sàng. Khi đã lấy được tổ kiến xuống rồi, bạn phải thật khéo léo để gỡ trứng ra khỏi những con kiến. Người dân vùng Nho Quan thường dùng cách thả một chiếc lá vào giữa thúng cho kiến mẹ bu lấy chiếc lá rồi đem vứt đi. Cứ làm như vậy cho tới khi hết kiến, chỉ còn những hạt trứng tròn, béo ngậy và vàng óng thì thôi.



Những hạt trúng nhỏ li ti như giọt sương mai buổi sớm được đãi nhẹ với nước ấm, để ráo rồi ướp với bột canh, hành khô và phi với mỡ cho tới lúc tỏa hương thơm lừng làm háo hức những cái dạ dầy tham lam. Sau đó mới dùng một chiếc lá chuối ngự gói trứng kiến vào để mùi thơm của trứng lẫn với hương lá chuối, thử hỏi, trên đời còn thứ gì ngon hơn.



Đặt chõ lên bếp, nấu cho xôi chín, bắc ra, mở gói trứng kiến rắc đều lên trên, dùng đũa xới nhẹ cho thật đều, đơm lên đĩa ăn nóng. Xôi nếp dẻo thơm phưng phức; trứng kiến béo ngầy ngậy, nhai chậm lắng nghe tiếng trứng kiến vỡ lép bép trong miệng, thoáng hơi mỡ gà, hành phi và hương thơm lá chuối ngự. Mới lần đầu được thưởng thức món ăn này, tôi có cảm giác vừa thích thú lại vừa tiếc rẻ. Bởi giá như tại Hà Nội cũng có “xôi trứng kiến” thì ngon biết mấy.

Theo monngonhanoi

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading