YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Lòng trắng trứng và tác dụng phụ bạn nên biết

Thứ Năm, 23/04/2015 09:44

2,428 xem

0 Bình luận

(0)

0

Lòng trắng trứng thường được biết đến với công dụng làm đẹp da và tạo cơ bắp. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ nhiều lòng trắng trứng sẽ gây ra tác dụng phụ cho cơ thể.

Trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm hai phần lòng đỏ và lòng trắng. Chất albumin trong lòng trắng là một loại protein quan trọng, giúp da sáng đẹp, ngăn ngừa lão hóa và tạo cơ bắp săn chắc. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ thực phẩm bổ dưỡng nào, tiêu thụ nhiều lòng trắng trứng cũng gây ra tác dụng phụ cho cơ thể.

Nhiễm vi khuẩn salmonella  

Chế biến trứng kỹ tránh nhiễm khuẩn

Ăn trứng gà sống, đặc biệt là phần lòng trắng trứng có thể nhiễm vi khuẩn salmonella. Loại vi khuẩn này được tìm thấy trong ruột gia cầm và cũng có trong trứng. Để tiêu diệt vi khuẩn salmonella, nên chế biến kỹ trứng gà bằng cách luộc chín hoặc chiên và không nên ăn trứng sống.

Suy giảm biotin

Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng gà sống có thể gây ra sự suy giảm biotin, còn gọi là vitamin H hay vitamin B7. Thiếu hụt bitotin có thể gây ra các vấn đề về da như viêm da tiết bã (ở trẻ em) và viêm da đầu (ở người lớn). Đau nhức cơ bắp, co thắt cơ, co giật và rụng tóc cũng là những vấn đề thường gặp do thiếu biotin.

Dị ứng

Trong nhiều trường hợp, những người dị ứng với lòng trắng trứng cũng sẽ dị ứng với chất albumin. Viêm ruột, da sưng phồng, buồn nôn, tiêu chảy, thở khò khè, ho, hắt hơi, chuột rút… là những triệu chứng phổ biến của dị ứng. Ngoài ra, còn có các triệu chứng dị ứng với lòng trắng trứng như thở khó khăn, đau họng, đau miệng hay hạ huyết áp đột ngột dẫn đến hoa mắt và mất tập trung. Do đó, nếu dị ứng với trứng, bạn cũng đừng nên ăn lòng trắng trứng để tránh bị phản ứng nguy hiểm.

Dư protein

Ăn lòng trắng trứng ở mức độ vừa đủ tránh dư protein

Tiêu thụ một lượng lớn protein có thể gây nguy hiểm cho thận. Những người có mức lọc cầu thận thấp có thể bị đau thận cấp tính vì hàm lượng protein cao có trong trứng. 0,6g-0,8g là lượng protein cần thiết hàng ngày cho người bị suy chức năng thận. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng 60% protein nên hấp thụ từ trứng, ngay cả đối với những người có mức lọc cầu thận thấp. Do đó, nếu có vấn đề về gan hoặc thận, bạn cần tham thảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu kiêng ăn trứng.

Theo Vietbao.vn

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading