YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Thực hư tác dụng chữa bệnh của cá Trôi

Thứ Ba, 16/06/2015 02:37

1,430 xem

0 Bình luận

(0)

0

Cá trôi được biết đến trước hết là một thực phẩm ngon dùng nhiều trong chế biến món ăn ngoài ra cá Trôi còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa và cải thiện tình trạng của một số bệnh rất tốt như trị tiểu buốt, tiểu dắt hay trị chứng phù chân...

Theo Đông Y cá trôi tính bình, vị ngọt, càn tỳ, ích khí, có tác dụng dưỡng huyết, hành khí, bình ổn gân cốt,… Theo Y Học hiện đại cá trôi chứ hàm lượng các dưỡng chất thiết yếu như protein, lipid, các sinh tố A, B1, B2, các chất khoáng, Ca, P, Fe, creatin, creatin phosphat,..dồi dào. Do đó, cá trôi là một món ăn rất bổ dưỡng, ngoài ra nó còn được dùng làm nguyên liệu chính trong các bài thuốc chữa các loại bệnh thường gặp rất tốt.

Cá trôi có tác dụng chữa bệnh

Các bài thuốc chữa bệnh từ cá trôi

Bồi bổ sức khỏe cho người suy nhược

Món ăn dân dã quen thuộc mà rất có thể bạn vẫn ăn hàng ngày nhưng không hiểu được tác dụng chữa bệnh của nó, đó là món cá trôi kho khô.

Lấy 500g cá trôi làm sạch, bỏ ruột, kho cùng các nguyên liệu như nghệ tươi, hành, xả, tương, muối mắm thích hợp, kho với lửa nhỏ đến khi chín mềm là được. Món cá trôi kho ăn rất đưa cơm nhất là những ngày mưa, mát trời.

Nó có tác dụng bồi dưỡng cơ thể cho những người bị suy nhược, người cao tuổi hay phụ nữ sau sinh ốm yếu rất tốt.

Trị tiểu buốt, tiểu rắt

Nguyên liệu:

- 1 con cá trôi (khoảng 300g).

- Ý dĩ, phục linh, sơn dược mỗi vị 16g.

- Đảng sâm 18g.

Cách làm:

Cá trôi làm sạch, bỏ ruột. Các vị thuốc trên đem sắc lấy nước (bỏ bã). Cá trôi nấu với nước thuốc đến khi chín mềm, nêm gia vị vừa ăn. Ăn cả nước và cái, dùng nóng sẽ tốt hơn.

Trị thận hư, viêm cầu thận mạn tính

Nguyên liệu:

- 1-2 con cá trôi.

- 15g Xuyên tiêu.

- Gừng, hành, lá lốt, rua mùi.

- Dấm bỗng rượu, gia vị.

Cách làm:

Cá trôi làm sạch, bỏ ruột, tiến hành nấu như nấu canh cá bình thường. Khi canh chín bạn bỏ lá lốt, rau mùi, hành là thái nhỏ vào rồi ăn nóng với cơm.

Trị chứng phù chân

Nguyên liệu:

- Cá trôi 300-500g.

- Đậu đỏ 50g.

- Gừng, hành, tỏi, ớt, tiêu, tương, muối, hạt nêm, rượu dấm.

Cách làm:

Cá trôi làm sạch, bỏ ruột đem ướp với các gia vị trên với lượng vừa đủ trong vòng 15-20 phút. Sau đó đem chiên vàng lên. Đậu đỏ ngâm cho nở, rồi đem ninh nhừ sau đó cho cá trôi chiên vào tiếp tục đun sôi, nêm thêm gia vị cho vừa ăn là được.

Trị đau lưng, đau xương khớp, phù thũng

Nguyên liệu:

-500g cá trôi đã làm sạch.

- Đảng sâm, bạch truật, bạch thược, bạch linh mỗi vị 12g.

Cách làm:

Đem các vị thuốc sắc lấy nước, bỏ bã, cho cá trôi và gừng vào nêm nếm gia vị rồi nấu chín mềm với lửa nhỏ. Ăn nóng cả nước và cái.

Trị bệnh tiểu đường

Nguyên liệu:

- Cá trôi 400g.

- Xích tiểu đậu 50g.

- Thảo quả, trần bì, ớt đỏ sào mỗi loại 6g.

- Gừng, hành củ, tiêu, rau thơm, gia vị các loại.

Cách làm:

Cá làm sạch, bỏ ruột rồi cho các loại gia vị gừng, tiêu, muối mắm vào bụng cá. Sau đó bỏ vào nồi thêm ít nước đun sôi trong 1 giờ. Sau đó cho thêm hành củ thái lát, rau thơm, nêm lại gia vị cho vừa miệng là được. Dùng khi còn nóng.

Chúc bạn có sức khỏe thật tốt trong cuộc sống!

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading