YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Những khác biệt giữa Trung thu xưa và nay

Thứ Năm, 10/09/2015 02:52

1,938 xem

0 Bình luận

(0)

0

Trung thu xưa và nay có hàng trăm điều khác biệt, nhưng tình cảm gia đình đong đầy và ý nghĩa đoàn viên của Tết Trung thu thì không bao giờ thay đổi.

Trung thu – nay đã khác xưa

Cũng vẫn là ngày Rằm tháng Tám với vành trăng tròn sáng nhưng những thứ liên quan đến Trung thu đã có ít nhiều thay đổi.

Đồ chơi

Đồ chơi của Trung thu xưa rất giản đơn. Đó là những chuỗi hạt bưởi phơi khô để dành cả tháng khi đốt thơm lừng, kêu tí tách, vui tai. Là những chiếc đèn lồng từ bìa cũ, giấy màu chắt chiu mà thành. Là đèn kéo quân, đèn ông sao mà bố tự tay làm cho con. Đơn giản là thế nhưng đứa nào đứa nấy đều háo hức, ngóng chờ đến lúc được thắp đèn đi chơi, khoe với bạn bè.

Trung thu nay, công việc bận rộn, hiếm ông bố, bà mẹ nào còn tự tay làm đồ chơi cho con mà thường đi mua sẵn. Thêm vào đó trẻ con có hàng ngàn món đồ để lựa chọn, đó là những chiếc lồng đèn đủ hình thù với những nhân vật hoạt hình quen thuộc như Pikachu, Doraemon, thắp sáng bằng pin, có nhạc, các loại bóng bay, mặt nạ nhựa, muôn màu muôn vẻ, từ rẻ đến đắt... chẳng thiếu thứ gì.

Trung Thu

Mâm cỗ Trung thu

Mâm cỗ Trung thu xưa không có nhiều thứ để bày biện, chỉ gồm có cặp bánh nướng, bánh kẹo, vài thức quả theo mùa như bưởi, hồng, thêm ít bánh kẹo đơn sơ... thế nhưng tất thảy đều được các mẹ, các chị bày biện khéo léo cho thật đẹp để đến giờ là cả nhà cùng phá cỗ, trông trăng. Đơn giản như thế nhưng ai nấy cũng vui vẻ, rộn ràng.

Trung Thu

Ngày nay mâm cỗ Trung thu có hàng chục loại bánh kẹo, đủ cả nội ngoại, hoa quả không chỉ là hồng, là bưởi mà còn là nho, là măng cụt... Chưa kể các mẹ còn kỳ công cắt tỉa thành những hình thứ lạ mắt. Mâm cỗ trung thu vì thế trong cũng lung linh bắt mắt hơn.

Bánh Trung thu

Ngày xưa, bánh Trung thu chỉ gói gọn trong vòng bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm, hoặc cùng lắm có thêm cái bánh dẻo chay. Không có nhiều lựa chọn, nhưng chẳng ai trân quý, bởi đó là món bánh đặc trưng cho Trung thu cơ mà.

Trung Thu 2

Ngày nay, thị trường bánh Trung thu có thể làm hoa mắt bất cứ bà nội trợ nào bởi có quá nhiều loại với mẫu mã siêu đa dạng. Nào là bánh Trung thu thạch, bánh rau câu, bánh nhân sen, nhân đậu, nhận trứng muối. Sự đa dạng giúp bạn dễ dàng lựa chọn được những hương vị phù hợp với khẩu vị từng thành viên gia đình.

Chơi Trung thu

Trung thu xưa, khi bữa cơm tối kết thúc, trăng vừa lên, trẻ đã gọi nhau ời ời để cùng nhau ra sân chung, ra đình làng cùng nhau chơi trò rồng rắn, hát đồng dao, xem múa lân ngắm trăng rồi quây quần bên mâm ngũ quả.

Ngày nay ở thành phố đất chật người đông, trung thu trẻ em cũng chẳng có chỗ để chạy chơi như xưa nữa, có chăng được cha mẹ đưa ra những trung tâm thương mại hay con phố chuyên bán đồ Trung thu để hoà cùng dòng người ngắm phố phường lung linh.

Ở đâu có yêu thương, ở đó còn Trung thu tròn vẹn

Trung Thu 3

Trung thu xưa và nay, có nói cả ngày cũng chẳng hết những thứ khác biệt. Nhưng có lẽ mọi sự so sánh đều là khập khiễng bởi mỗi thời, mỗi khác, chỉ biết rằng nếu tình yêu các thành viên trong gia đình dành cho nhau đong đầy thì cho dù sự khác biệt ấy có lớn đến đâu thì mỗi thành viên đều có cái tết đoàn viên đầm ấm, sum họp.

Theo Saga / Trí Thức Trẻ

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading