Vừng đen và công dụng tuyệt vời

Thứ Tư, 23/09/2015 02:27

3,496 xem

0 Bình luận

(0)

1118

Đông y coi vừng đen là một vị thuốc bổ, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng chữa các chứng suy nhược như tóc bạc sớm, hoa mắt chóng mặt do suy nhược, lưng gối đau mỏi, đại tiện táo bón...

Vừng đen là một loại thực phẩm rất gần gũi với gia đình người Việt, đây vừa là món ngon vừa là dược phẩm hữu hiệu chữa được nhiều bệnh mà không tốn nhiều công sức.

Dưới đây là một số công dụng hữu hiệu của vừng đen đối với sức khỏe:

Vừng đen và công dụng chữa bệnh

Vừng đen

Giúp giảm cân, giữ dáng

Axít oleic, axít linoleic có trong vừng đen có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu, phân tán chất béo, đồng thời hỗ trợ cho quá trình đốt cháy calo, ngăn ngừa tế bào mỡ phát sinh, hỗ trợ tiêu hóa, trao đổi chất và bài thải chất độc. Nó có tính thanh mát, giúp cơ thể dễ chịu, thoải mái khi giảm cân.

Giảm cân, làm đẹp từ vừng đen, bạn có thể kết hợp 1kg đậu đỏ, 1 kg đậu tương và 500g vừng đen đem rang chính, xay nhuyễn rồi dùng dần.

Lưu ý, nên dùng hỗn hợp bột này trước bữa ăn và sử dụng đều đặn hằng ngày để có được vóc dáng hoàn hảo.

Chống rụng tóc, ngăn ngừa tóc bạc sớm

Bên cạnh hà thủ ô, vừng đen được biết đến như một vị thuốc trị tóc bạc sớm, chữa rụng tóc và chống lão hóa rất hiệu quả. Để có mái tóc đen và mượt, bạn hãy lấy hà thủ ô đỏ, mè đen mỗi loại 300 gr rang khô rồi nghiền nhỏ, trộn đường trắng vừa đủ, bảo quản trong lọ dùng dần. Mỗi ngày dùng 1-2 thìa vào buổi sáng và tối liên tiếp ít nhất 6 tháng. Bên cạnh việc dùng trực tiếp còn có thể dùng dầu mè để thay thế các loại dầu ăn khác trong chế biến. Dầu mè cũng rất thân thiện với trẻ em do chứa nhiều vitamin E, B và can xi.

Trị mụn, làm đẹp da

Vừng đen chứa chất vitamin không chỉ giúp cơ thể của chúng ta khỏe mạnh, mà còn có công dụng trị mụn rất hiệu quả. Cách trị mụn bằng vừng đen: lấy vừng đen rang lên, tán nhỏ. Rửa sạch mụn, sau lấy bột vừng đen đã tán đắp lên. Duy trì cách làm này sẽ nhanh chóng giúp bạn loại bỏ những nốt mụn, đem lại cho bạn làn da trắng sáng tự nhiên.

Phòng bệnh tim mạch

Dầu vừng là loại dầu có chứa nhiều nhất các chất béo không bão hòa, các chất chống oxy hóa trong số các loại dầu ăn nên đặc biệt tốt cho tim mạch. Ngoài ra, trong hạt vừng còn có chứa phytosterol một loại hợp chất có cấu trúc hóa học tương tự cholesterol, nên có khả năng làm giảm cholesterol trong máu. Hợp chất này còn giúp tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ một số loại ung thư.

Giúp xương chắc khỏe

Nếu hạt vừng thường xuyên có mặt trong thực đơn của bạn thì nó sẽ là một trợ thủ đắc lực cho hệ xương từ bây giờ cho đến khi bạn về già. Bởi ngoài cung cấp canxi khoáng chất chính trong quá trình tạo xương. Một lý do nữa để hạt vừng có thể trở thành “vệ sỹ” của xương là kẽm có trong vừng góp phần tăng tỷ trọng chất khoáng trong xương, đẩy lùi bệnh loãng xương, gãy xương. Do đó, những người lớn tuổi, đặc biệt phụ nữ sau mãn kinh nên bổ sung vừng trong những bữa ăn hàng ngày.

Cách ăn vừng đen tốt cho sức khỏe

Không ăn mè khi sống, hãy rang chín để có mùi thơm ngon, dễ tiêu hoá và đảm bảo vệ sinh. Nên ăn chung với cơm, xôi hoặc hoà nước chín rồi uống. Nên giã hoặc tán thành bột, cho vào lọ bảo quản để ăn dần. Mỗi ngày nên ăn khoảng 15 – 20g.  

Theo MH(Th)/Báo Gia đình & Xã hội

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading