YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Độc đáo món bánh cuốt nơi rừng Trường Sơn

Thứ Năm, 17/12/2015 10:35

3,711 xem

0 Bình luận

(0)

0

Trên núi rừng Trường Sơn, ở các khu vực cánh Tây Quảng Nam, như Đông Giang, Tây Giang… bà con dân tộc Cơ Tu có tập quán làm món bánh cuốt (còn gọi là bánh sừng trâu) trong những ngày lễ hội như lễ ăn mừng lúa mới (Cha ha rootơmêê), lễ ăn mừng được mùa (Bhuối Aví), lễ ăn thề kết nghĩa anh em…

Khắp các thôn, bản (cr'noon, vêêl, bhươi) của đồng bào Cơ Tu, hầu hết nhà nhà đều biết làm món bánh cuốt (avị cuốt). Đây là loại bánh có hình dạng gần giống như bánh ú ở vùng đồng bằng. Tùy theo cư dân ở  vùng cao hay thấp mà loại bánh này có tên gọi khác nhau: C'cot, cuốt, acuốt. Lá gói bánh là lá chuối, lá dong và phổ biến nhất là lá đót (axở, atơớng) mọc rất nhiều ở rừng nên cũng có tên gọi là bánh đót.

bánh cuốt

Người Cơ Tu trong lễ cúng Yàng có món bánh cuốt

Các phụ nữ Cơ Tu đều được người già bày cách gói bánh cuốt từ rất sớm. Nguyên liệu gói bánh là nếp thơm, nếp than do đồng bào sản xuất ra. Chiếc bánh được gói một cách tinh tế từ lá đót, có bề dài khoảng 12 - 15cm, ở giữa phình ra, hai đầu nhọn, cong như hai cái sừng trâu và buộc hai cái bánh vào với nhau thành một cặp.

Tuy lá đót có diện tích hạn chế, nhưng khi đem gói bánh tro hoặc bánh cuốt thì từ bánh tỏa ra hương vị của núi rừng hòa quyện với hương nếp thơm ngon dân dã. Cái hương vị của quê hương ấy khiến ai đã một lần ăn món bánh cuốt đều khen ngon và không thể nào quên. Dường như khi gặp nếp, lá đót tiết ra một chất men gây cho bánh có hương vị đặc biệt, thơm ngon mà các loại lá khác không thể có được…

Người Cơ Tu gói xong chiếc bánh (không có nhân) và  tiếp tục ngâm nước, chừng nửa buổi mới nấu. Loại bánh này được giữ trong vài ngày, nếu để lâu bánh khô cứng lại, lúc này nướng bên bếp lửa, bánh trở nên thơm, dẻo và ngon hơn.

Đặc biệt, bà con Cơ Tu xem món bánh cuốt là biểu tượng, sự kết tinh của âm dương, của trời đất,  mưa  nắng, sông suối, hồn của núi rừng Trường Sơn và là loại bánh không thể thiếu được trên mâm cúng Yàng của tộc người Cơ Tu sống trên dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Mâm bánh cuốt

Mâm bánh cuốt

Đồng bào Cơ Tu ăn bánh cuốt trong ngày Hội

Đồng bào Cơ Tu ăn bánh cuốt trong ngày Hội “Toàn dân đoàn kết…”.

Bánh cuốt trong ngày Hội

Bánh cuốt đóng vai chủ đạo trong ẩm thực của người Cơ Tu

Cây đót lấy lá gói bánh cuốt

Cây đót lấy lá gói bánh cuốt

Ngày Tết, đồng bào Cơ Tu có tục thăm viếng bà con, sui gia, bạn bè…

Theo Dân Việt

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading