Ăn nhiều dưa muối, cà muối sẽ tăng nguy cơ ung thư trực tràng

Thứ Ba, 22/03/2016 11:23

2,407 xem

0 Bình luận

(0)

1962

Nếu thường xuyên sử dụng các loại rau, củ, quả lên men sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại trực tràng.

Ngay sau khi ca sĩ Trần Lập tử vong do căn bệnh ung thư đại trực tràng, rất nhiều người đã bàng hoàng và đặt ra những câu hỏi xung quanh căn bệnh này như: Ung thư đại trực tràng là gì? Vì sao lại mắc ung thư đại trực tràng? Căn bệnh này nguy hiểm đến đâu?... Một trong số những nghi vấn được nhiều người đặt ra nhất đó chính là chế độ ăn uống, chất độc hại trong thực phẩm và môi trường sống có mối liên hệ như thế nào đến căn bệnh này?

Cảnh giác với chất sinh ra nhiều năng lượng

Thực tế, những câu hỏi mà dư luận đặt ra không phải là không có cơ sở, khi ung thư đại trực tràng là một căn bệnh đường tiêu hóa, mà tiêu hóa là liên quan đến việc ăn uống… Đồng thời với đó là các cơ quan chức năng liên tục công bố và phát hiện ra hàng loạt các vụ bê bối thực phẩm, đe dọa trực tiếp đến mâm cơm của các gia đình.

Đó chính là những công bố kiểm nghiệm về rau nhiễm hóa chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hay thịt chứa chất bảo quản, chất tạo nạc… Không chỉ dừng lại ở đó, những nghiên cứu được công bố về tỷ lệ uống rượu bia, hút thuốc lá ở Việt Nam luôn ở trong top đầu khu vực và thế giới, điều đó khiến cho những nghi ngờ của người dân càng có cơ sở.

Thực phẩm bẩn liệu có gây ung thư đại trực tràng là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.

Để giải đáp những thắc mắc của dư luận về các tác nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng , phóng viên đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Thái – Trưởng khoa Phẫu thuật tổng hợp (Bệnh viện K Trung ương cơ sở Quán Sứ) xung quanh vấn đề này.

Theo Tiến sĩ Thái, hiện nay chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân chính thức dẫn đến căn bệnh ung thư đại trực tràng. Theo đó, nhóm người thường hay mắc căn bệnh ung thư này là những người trên 50 tuổi, những người có người thân ruột thịt từng mắc căn bệnh này, những người có Polyp đại tràng (u lành) theo thời gian sẽ chuyển thành u ác (ung thư đại trực tràng) và những người có tiền sử bị loét đại tràng cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

8 thực phẩm ngăn ngừa ung thư đại trực tràng rất hữu hiệu

8 thực phẩm ngăn ngừa ung thư đại trực tràng rất hữu hiệu

Ung thư đại trực tràng chiếm 9-10% trong các loại ung thư và có tỉ lệ tử vong đến 70%. Nhưng rất may, nhiều nghiên cứu cho thấy...
Xem thêm

“Đại trực tràng được xếp vào loại ung thư đường tiêu hóa, nên vấn đề ăn uống là cực kỳ quan trọng. Qua các nghiên cứu cho thấy, những người ăn chất xơ nhiều (rau, gạo, khoai, hoa quả) sẽ giảm tỉ lệ ung thư đại trực tràng, điều đó lý giải vì sao đã có một nghiên cứu nổi tiếng thế giới chứng minh rằng, những người châu Phi ít bị ung thư đại trực tràng vì họ ăn nhiều chất xơ.

Còn những chất làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng đó chính là chất sinh ra nhiều năng lượng như: ăn nhiều thịt, ăn nhiều mỡ, ăn nhiều thịt đỏ, thịt hun khói. Đặc biệt là thói quen người Việt Nam rất hay mắc phải là ăn nhiều các thực phẩm có tính chất lên men như củ, quả đem muối. Điển hình như cà muối, dưa muối… Những thực phẩm này ăn nhiều sẽ tiếp xúc thường xuyên với đường ruột và là nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tất nhiên, không phải cứ ăn dưa muối, cà muối là bị ung thư, mà quá trình này phải thường xuyên, liên tục bữa nào cũng ăn, ngày nào cũng ăn thì sẽ gây ra những yếu tố nguy cơ gây bệnh”, tiến sĩ Thái phân tích.

Sẽ phải trả giá vì đầu độc đường tiêu hóa

Riêng đối với vấn đề gây nhức nhối nhất hiện nay đó chính là việc sử dụng thực phẩm bẩn, tồn dư chất bảo quản, tạo nạc…Tiến sĩ Thái khẳng định: “Đó cũng chính là một trong số những nguyên nhân gây ra ung thư. Vì những chất bảo quản thực phẩm, chất bảo quản thức ăn… đều đã được nghiên cứu có tác nhân gây ung thư.

Theo tiến sĩ Thái, chế độ ăn uống vô cùng quan trọng trong phòng chống ung thư đại trực tràng.

Khi các chất này vào đường ruột không phù hợp với đường tiêu hóa, lúc đó đường tiêu hóa sẽ tiết ra những chất để chống đỡ các hóa chất độc hại, nhưng do các chất độc hại quá mạnh nó không thể chống đỡ và sẽ bị “lôi kéo”, cùng với những chất độc hại kia tạo nên những tế bào gây ung thư.

Tôi lấy ví dụ điển hình nhất, đó chính là ma túy nếu như đưa vào cơ thể mà chết ngay thì sẽ không ai sử dụng, nhưng nó lại lôi kéo dần dần và trở thành nghiện, phụ thuộc dai dẳng vào ma túy.

Tóm lại, nếu chúng ta cứ đầu độc đường tiêu hóa của mình, thì đến lúc chúng ta phải trả giá. Cũng giống như con người, nếu không vượt qua được cám dỗ ngoài cuộc sống thì chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt”.

Riêng vấn đề sử dụng rượu bia và hút thuốc lá, tiến sĩ Thái khẳng định: “Rượu, bia và thuốc lá là tác nhân gây nên rất nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng. Hút thuốc lá, mặc dù khói không chạy xuống đại tràng nhưng những chất gây ung thư trong thuốc lá sau khi hít sẽ ngấm vào máu và là tác nhân gây bệnh”.

Cuối cùng, tiến sĩ Thái khẳng định để không mắc bệnh ung thư đại trực tràng việc đầu tiên đó chính là có thói quen ăn uống lành mạnh, khám định kỳ thường xuyên bằng cách soi đại tràng nhằm phát hiện tế bào gây ung thư, cũng như tập luyện thể dục thể thao đều đặn…

Ung thư nào là nguy hiểm nhất? Cách phòng chống bằng thực phẩm

Ung thư nào là nguy hiểm nhất? Cách phòng chống bằng thực phẩm

Ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các loại bệnh ung thư. Phòng chống ung thư bằng việc hạn chế dùng các thực...
Xem thêm

 

Lê Phương

 

Danh mục bài viết Món ăn & sức khỏe

Đang tải dữ liệu loading