"Có rất ít người hiểu ẩm thực là sự hy sinh"

Thứ Tư, 27/04/2016 02:16

4,583 xem

0 Bình luận

(0)

3407

MasterChef Phạm Tuấn Hải - Là bếp trưởng của hiệp hội Unilever Food Solutions Vietnam, đầu bếp Phạm Tuấn Hải đã góp phần mang lại nguồn cảm hứng và sức sống cho nền ẩm thực tại Việt Nam.

Chef Phạm Tuấn Hải- Là bếp trưởng của hiệp hội Unilever Food Solutions Vietnam.- Thành viên của Hiệp hội Các Đầu bếp Đông Nam Á. (Southeast Asian Chefs Association)

- Giảng dạy tại Câu lạc bộ Đầu bếp trẻ.

- Giám khảo chương trình MasterChef VietNam.

- Với hơn 25 năm kinh nghiệm là đầu bếp chuyên nghiệp tại các khách sạn lớn ở Việt Nam, theo anh khó khăn lớn nhất của người theo nghề bếp là gì?

- Khó khăn lớn nhất có lẽ chính là làm chủ được bản thân mình. Phần lớn mọi người đều nghĩ nghề bếp là một nghề đơn giản và không được đánh giá cao trong xã hội. Khi các đầu bếp trẻ làm việc, họ chỉ nghĩ tới chuyện thành tích và mong muốn kiếm tiền, vậy nên rất khó để thành nghề. Để thành công với nghề bếp, bạn thực sự phải cần nhiều kiên trì và đam mê.

- Vậy theo anh, đàn ông và phụ nữ ai phù hợp hơn để theo nghiệp bếp?

- Đối với nghề bếp thì nam hay nữ đều có giá trị riêng và ai cũng làm được. Tuy nhiên, đây thực sự là một công việc rất vất vả, áp lực, đòi hỏi người đầu bếp phải có sức khỏe và tính bền bỉ cao

- Là một giám khảo được xem là khó tính của chương trình MasterChef VietNam, tiêu chí đánh giá một món ăn ngon của anh bao gồm các yếu tố nào?

- Đối với tôi, một món ăn hoàn hảo cần các yếu tố: sáng tạo, trang trí, hương vị và đặc biệt là phải theo đúng trường phái của từng món ăn (món Âu/ món Á/Fusion, ẩm thực kết hợp - PV).

- Đằng sau hình ảnh một giám khảo khó tính trên truyền hình, anh là người như thế nào trong cuộc sống hằng ngày?

- Tôi luôn quan niệm là mình càng chia sẻ và cởi mở thì sẽ càng gặp nhiều người tốt. Đôi khi, có người còn nói tôi dễ tính đó! Tuy nhiên, trong công việc hàng ngày cùng các đầu bếp, tôi luôn đề cao yếu tố kỷ luật và trách nhiệm. 

"Tôi luôn tự hào về nghề của mình và hạnh phúc khi được nấu ăn"

- Công việc của một đầu bếp là nấu ăn cho mọi người thưởng thức, tôi tự hỏi khi về nhà, liệu người đầu bếp có còn hứng thú để tiếp tục vào bếp hay không?

- Có chứ! Tôi vẫn thường tìm cảm hứng nấu ăn qua các bữa cơm cho gia đình. Tôi luôn đặt tình cảm vào từng món ăn, dù là nấu cho khách hàng hay những người thân yêu.

- Món ăn nào anh nấu được gia đình yêu thích nhất?

- Là Pizza. Đó là món ăn mà vợ con tôi thích nhất. Nhưng tôi vẫn nghe các con tôi nói rằng chúng thích tất cả các món bố Hải nấu!

- Thường xuyên phải đi xa công tác, anh dành thời gian như thế nào cho gia đình?

- Thường thì tôi phải tự cân đối và dần dần có thêm các cộng sự giúp đỡ trong công việc. Hiện tại, nhóm phát triển sản phẩm của tôi có 12 bếp trưởng và gần 300 đầu bếp. Vậy nên tôi cũng đã có thêm thời gian cho gia đình.

- Anh có chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng: “Có rất ít người hiểu ẩm thực là sự hy sinh”. Anh có thể nói rõ hơn về điều này?

- Hy sinh ở đây, thứ nhất là hy sinh bản thân. Người đầu bếp muốn giữ cho vị giác của mình tốt và chính xác thì điều tối kỵ là uống nhiều bia. Lúc nào cũng say xỉn thì làm sao nấu được! Bên cạnh đó, hút thuốc lá hoặc ăn nhiều thức ăn có gia vị quá cay, nồng cũng sẽ làm giảm độ chính xác trong nêm nếm. Hy sinh thứ hai là hy sinh thời gian với những người thân. Những dịp lễ, Tết, cuối tuần, người ta có thể dành thời gian cho gia đình, còn mình thì phải dành cho công việc và đồng thời phải làm việc với cường độ cao hơn rất nhiều. Đó chính là những sự hy sinh mà tôi nhắc đến.

- Với anh, hình ảnh “đàn ông đeo tạp dề” mang ý nghĩa như thế nào?

- Có lần, một người rất thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh nói với tôi rằng: “Công việc của em thật sự là cao quý. Nghề của em mang đến cho mọi người một nguồn sống và một cảm giác: Sống để thưởng thức". Do đó, tôi luôn tự hào về nghề của mình và tôi cảm thấy hạnh phúc khi nấu ăn. 

Vì vậy, với những người đàn ông hiện đại, tôi chỉ muốn nói rằng: Hãy vào bếp đi! Khi vào bếp, hình ảnh của bạn sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều trong mắt những người thân yêu của bạn!

Một chương trình đào tạo đặc biệt cho những người muốn học nhanh – chất lượng – cần nghề để khởi nghiệp, kinh doanh tại EZcooking. Lớp học truyền nghề nấu ăn là một giải pháp vô cùng hữu hiệu cho những người có nhu cầu học nấu ăn để khởi sự kinh doanh.

Nguồn: Emdep.vn

Danh mục bài viết Bếp núc

Đang tải dữ liệu loading