Hà Nội - Râm ran trà đá vỉa hè

Thứ Sáu, 23/07/2010 02:33

6,435 xem

0 Bình luận

(0)

2844

Khng phải l thức uống cao sang, khng nằm trong “danh mục” nghệ thuật tr của Việt Nam, tuy vậy tr đ lại c mặt khắp nơi từ nng thn ra thnh thị. Với người H Nội, tr đ vỉa h như một phần khng thể thiếu, n trở thnh thi quen thường trực lm nn nt văn ha bnh dn độc đo.

>>Cát Linh - "Ph́" của trà bát bảo

Hà Nội - Râm ran trà đá vỉa hè
Ảnh: blog.timnhanh.com

L thủ đ của nhiều triều đại, với bề dy lịch sử gần 1000 năm tuổi, nếp sống của người H Nội vốn nổi tiếng thanh lịch v cốt cch. Cũng chnh bởi vậy, lề thi ăn uống của người Trng An rất cầu kỳ v nặng về nghi lễ. Ấy vậy m, thi quen tr đ vỉa h tưởng chừng sẽ chẳng bao giờ được người Trng An chấp nhận lại nhanh chng du nhập, tạo ra diện mạo hon ton mới cho bức tranh ẩm thực H Thnh.

Ở H Nội, bước ra khỏi nh, bung chn xúng phố đ thấy xốn xang tr đ. Khắp cc con phố hay vo su cc ngỏ nhỏ đu đu cũng bắt gặp tr đ. Chỉ cần phch nước, một bnh tr, một vi chiếc ghế, nụ cười tươi tắn của chủ qun cng dăm ba cu chuyện, bất kỳ nơi đu c tr đ đi qua, nơi đ cuộc sống như vui vẻ v thi vị hơn. Khng cầu kỳ trong cch pha chế, khng kn chọn khch uống, tr đ vỉa h thn thiện, bnh dị m giản đơn đến khng ngờ.

Hà Nội - Râm ran trà đá vỉa hè

Qua rồi ci thời phải c khng gian thch hợp, phải c bạn hiền, c tr ngon, c vấn đề thảo luận rồi mới tm đến tr. Giờ đy, những qun tr vỉa h đ trở thnh một điểm đến khng cần hẹn trước của bất kỳ một lứa tuổi no. Khng cứ g vỉa h, hng rong, tr đ cn len chn c mặt tại rất nhiều qun ăn, thậm ch nh hng sang trọng. Người H Nội vẫn cầu kỳ trong cch ăn uống, nếp sống, vậy m khng hiểu sao tr đ vẫn được ưa chuộng đến thế? Người ta tm đến tr đ như một thi quen, nhấm nhp ci chan cht, rồi ngọt dần trong miệng mt xuống tận ruột, ha mnh trong những chuyện “khng đầu-khng cuối”….

Tr đ vỉa h xuất hiện từ sng sớm đến tận đm khuya. Buổi sng, bn đĩa bnh cuốn Thanh Tr cn nghi ngt khi, ly tr đ trong xanh cho một ngy lm việc tỉnh to. Trưa đến, sau bữa cơm, dn văn phng khng kể trai gi, gi trẻ bao giờ cũng phải rủ nhau ngồi tếu to cng ly tr đ, kẹo lạc. Rồi sau giờ tan tầm hay tối đến, trong những cuộc hẹn gặp bạn b, ly tr đ mộc mạc với đĩa hạt t tch cho tnh cảm thm gần gũi hơn.

Hà Nội - Râm ran trà đá vỉa hè

Ma h, trong ci oi bức, nng nực của phố x, đang đi trn đường, tạt vo một qun tr đ ven đường, uống ly tr đ m mt lng mt dạ. Sau ngụm nước đầu tin, vị đắng của tr qua đi, cn lại vị ngọt t t nơi đầu lưỡi. Chỉ ngồi lại dăm ba pht, đủ để ngắm phố phường, cũng đủ để nghe một vi cu chuyện vui đa xung quanh. Cuộc sống cứ gấp gp tri đi m tr đ vỉa h H Nội bao năm vẫn thế.

Hà Nội - Râm ran trà đá vỉa hè

Khng ring g người H Nội, du khch phương xa khi đặt chn đến chốn Kinh kỳ đều thch th với nt văn ha bnh dn độc đo ny. Người Si Gn yu ci giản đơn m nồng ấm của tr đ vỉa h. Du khch nước ngoi th ngạc nhin pha lẫn thch th khi bắt gặp những cng chức comple cavat, giầy ty đủ bộ vẫn ngồi tn chuyện say sưa bn cốc tr đ nơi phố phường tấp nập.

Giản dị vậy thi nhưng thi quen tr đ vỉa h lại l nỗi nhớ, niềm thương của những người con xa H Nội v l sự t m thi thc khm ph với những du khch khi đến với mảnh đất ngn năm văn hiến ny.

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading