Bí quyết thắng đường làm caramel đạt chuẩn

Thứ Ba, 21/08/2018 12:00

13,450 xem

0 Bình luận

(0)

4819

Để làm được những miếng bánh caramel (flan) thơm ngon thì công đoạn thắng đường có vai trò rất quan trọng. Để có được màu đường đạt chuẩn và đẹp mắt, chắc chắn phải nắm được bí quyết thắng đường mà amthuc365 sẽ bật mí cho bạn dưới đây nhé.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bi quyet thang duong lam caramel dat chuan 1

Để thắng đường caramel với nước, bạn sẽ cần 2 cốc đường cát trắng, nửa cốc nước và 1/4 thìa nước cốt chanh hoặc bột tartar.

Nếu bạn chỉ cần một lượng nhỏ caramel, bạn có thể giảm một nửa lượng nguyên liệu vừa nêu còn: 1 cốc đường, 1/4 cốc nước và 1/8 thìa nước cốt chanh hoặc bột tartar.

Tùy thuộc vào độ đặc hay lỏng của caramel mà bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ nước và đường. Nếu bạn muốn sốt caramel lỏng thì bạn nên cho nhiều nước hơn.

Bước 2: Cho đường và nước vào xoong

Bi quyet thang duong lam caramel dat chuan 2

Cho đường và nước vào xoong. Hãy dùng loại xoong làm bằng kim loại tốt có thành cao và đế dày.

Loại xoong rẻ tiền, có đế mỏng thường sẽ nóng không đều làm cháy đường và làm hỏng caramel.

Bạn cũng có thể dùng xoong làm từ kim loại có màu nhạt, chẳng hạn như thép không gỉ vì nó sẽ giúp bạn kiểm tra được độ nâu của caramel.

Bước 3: Đặt xoong trên bếp với lửa lớn vừa

Bi quyet thang duong lam caramel dat chuan 3

Đặt xoong trên bếp với lửa lớn vừa. Khuấy hỗn hợp liên tục bằng thìa gỗ hoặc cây vét bột bằng silicone cho đến khi đường bắt đầu tan.

Để thắng đường thành caramel, trước tiên đường phải tan, thường là ở nhiệt độ 160°C.

Lúc này, nước đường sẽ có màu trong suốt.

Bước 4: Thêm nước cốt chanh hoặc bột tartar

Bi quyet thang duong lam caramel dat chuan 4

Cho nước cốt chanh hoặc bột tartar vào nước đường. Việc này nhằm tránh cho đường kết tinh lại.

Bước 5: Đun sôi đường và nước

Bi quyet thang duong lam caramel dat chuan 5

Ngay khi đường tan hoàn toàn và hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn nên dừng khuấy và vặn bếp xuống nhiệt độ trung bình và đun thêm 8 đến 10 phút.

Khi khuấy sẽ làm cho không khí vào đường, giảm nhiệt độ của đường dẫn tới việc màu của đường không đúng chuẩn. 

Bên cạnh đó, caramel nóng sẽ dính vào thìa hoặc cây vét bột và rất khó để rửa sạch.

Bước 6: Quan sát màu sắc

Bi quyet thang duong lam caramel dat chuan 6

Cách tốt nhất để đánh giá quy trình thắng caramel là quan sát kỹ màu sắc. Hỗn hợp sẽ chuyển từ màu trắng sang màu vàng nhạt đến màu nâu đậm. Giai đoạn này diễn ra rất nhanh nên bạn cần phải luôn quan sát. Vì caramel bị cháy sẽ không ăn được và phải bỏ đi.

Đừng lo lắng nếu bạn chỉ nhìn thấy vài mảng màu nâu đậm không đều nhau. Việc bạn cần làm lúc này là nhẹ nhàng nhấc tay cầm của nồi và xoay hỗn hợp để đều màu.

Lưu ý tránh chạm vào hoặc nếm caramel khi đang đun. Nhiệt độ của caramel lúc này có thể đạt đến 170ºC và sẽ gây bỏng.

Bước 7: Hoàn tất

Bi quyet thang duong lam caramel dat chuan 7

Quan sát kỹ đến khi toàn bộ hỗn hợp có độ sệt và màu nâu đều là đạt chuẩn. Ngay khi caramel chuyển đúng màu, hãy lấy nó ra khỏi bếp. 

Nếu bạn muốn dừng quy trình và đảm bảo là đường không tiếp tục sôi bằng độ nóng của nồi thì hãy đặt đáy nồi vào nước lạnh trong 10 giây.

Tuy nhiên, nếu bạn lấy nồi ra khỏi bếp quá sớm, bạn chỉ cần để nồi yên trong một phút và hỗn hợp sẽ tiếp tục sôi.

Bước 8: Đem đường caramel ra dùng

Bi quyet thang duong lam caramel dat chuan 8

Cho đường caramel vào món tráng miệng ngay lập tức. Caramel sẽ đông lại rất nhanh khi nguội. Nếu bạn không dùng ngay, caramel sẽ cứng và khó đổ ra hoặc phết.

Nếu caramel bị đông, bạn chỉ việc cho nồi caramel lên bếp để đun bằng lửa nhỏ và đợi đến khi caramel lỏng ra. Chỉ cần xoay nồi chứ không khuấy.

Bí quyết để cho ra những chiếc caramel sánh mịn không thể bỏ qua bước thắng đường đạt chuẩn này. Chúc bạn thành công với món caramel thơm ngon nhé!

Nguồn: sưu tầm và tổng hợp

Danh mục bài viết Cẩm nang hữu ích

Đang tải dữ liệu loading