YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Mách các nhà nội trợ cách luộc đuôi tôm hùm đơn giản mà siêu hấp dẫn

Thứ Năm, 08/11/2018 12:00

82 xem

0 Bình luận

(0)

0

Thỉnh thoảng trong những dịp đặc biệt, chắc hẳn bữa cơm nhà bạn sẽ có một món ăn đắt tiền, hấp dẫn hơn cả. Hãy là người làm nên món ăn tỏa sáng cho bữa cơm với công thức luộc đuôi tôm hùm siêu đơn giản này nhé. Vừa ngon, vừa hấp dẫn lại “sang chảnh”, chắc chắn món ăn này sẽ khiến cả gia đình bạn mê mẩn cho mà xem.

Nguyên liệu làm đuôi tôm hùm luộc

- Đuôi tôm hùm

- Nước

- Muối

- Nước hầm (nếu thích)

- Bơ đun chảy

- Ngò tây

Hướng dẫn làm đuôi tôm hùm luộc

Bước 1. Chuẩn bị nước luộc đuôi tôm hùm

Bắc một nồi lớn lên bếp, đổ đầy nước vào 2/3 nồi. Nếu không có nồi to, bạn có thể chia đuôi tôm hùm thành nhiều phần để luộc.

Nêm 1 – 2 thìa canh muối vào nước. Bạn có thể mua nước luộc tôm hùm sẵn. Nếu không, hãy pha nước theo công thức: 3.7 lít nước, 237 ml rượu vang trắng, cần tây, hành tây, cà rốt và rau thơm băm nhỏ. 

Chuan bi nuoc luoc duoi tom hum

Lưu ý rằng nước luộc đuôi tôm hùm phải được dùng ngay sau khi pha

Ngoài ra có thể thêm muối, hạt tiêu, ngò tây, lá nguyệt quế, húng tây và vài lát chanh vàng. Đun nhỏ lửa trong 30 phút. Sau đó bật to lửa đến khi nước sôi, nổi bong bóng.

Bước 2. Luộc đuôi tôm hùm

Cho đuôi tôm hùm vào nồi nước luộc. Vặn nhỏ lửa xuống mức trung bình hoặc hơn một chút để giữ nước sôi lăn tăn. Cứ 28 gram đuôi tôm hùm thì sẽ cần luộc trong gần 1 phút để làm chín. 

Huong dan luoc duoi tom hum

Nấu càng nhiều tôm thì bạn càng phải luộc lâu để tôm chín

Sau khi luộc xong, dùng dĩa để thử đuôi tôm. Nếu thịt tôm mềm và lớp vỏ đã có màu sáng hơn thì tôm đã chín.

Huong dan luoc duoi tom hum

Khi vỏ tôm có màu sáng hấp dẫn, hãy dùng dĩa thử để chắc chắn tôm đã chín

Huong dan luoc duoi tom hum

Dùng dĩa và kẹp để kiểm tra độ chín của món thịt tôm hùm

Bước 3: Trình bày món đuôi tôm hùm luộc

Vớt đuôi tôm đã chín ra và để cho ráo nước. 

Trinh bay mon duoi tom hum luoc

Khi tôm chín, vớt ra rổ để ráo nước

Cắt dọc theo sống lưng đến bụng tôm để xẻ đôi cho đều. Xẻ tôm ra như vậy sẽ giúp bạn thưởng thức dễ dàng hơn, món ăn cũng đẹp mắt hơn.

Sau khi luôc, bạn cũng có thể dùng kéo khía một đường dọc ở mặt trên của vỏ tôm. Tiếp tục khía dọc phần thịt tôm một đường ở chính giữa. Kéo một phần thịt tôm lên trên lớp vỏ qua đường cắt trước đó.

Trinh bay mon duoi tom hum luoc

Xẻ dọc thịt tôm hùm ra sẽ khiến món ăn hấp dẫn và dễ thưởng thức hơn

Rưới bơ đun chảy lên đuôi tôm, rắc rau ngò tây lên trên. Món này nên được dùng sau 15 phút kể từ khi được cắt ra để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất.

Trinh bay mon duoi tom hum luoc

Bơ đun chảy và rau ngò tây khiến món ăn trở nên sang trọng và hấp dẫn gấp bộn

Một số lưu ý khi chọn mua đuôi tôm hùm

Nếu không thể mua tôm tươi, bạn có thể mua đuôi tôm hùm đông lạnh. Tuy nhiên, bạn nên tránh mua những loại đuôi tôm hùm được đóng gói với muối natri triphosphate bởi vì chúng sẽ làm tăng trọng lượng của đuôi tôm hùm, khiến giá đắt hơn. Hãy mua ít nhất 227 gram đuôi tôm hùm cho mỗi người ăn.

Huong dan chon mua duoi tom hum lam mon duoi tom hum luoc

Đuôi tôm hùm đông lạnh là lựa chọn thay thế tốt nhất cho món tôm hùm tươi

Sau khi mua đuôi tôm hùm đông lạnh về, hãy để qua đêm trong tủ lạnh trước khi luộc. Bạn sẽ mất khoảng 8 - 10 giờ để rã đông đuôi tôm để chế biến.

Huong dan chon mua duoi tom hum dong lanh cho mon duoi tom hum luoc

Giã đông đuôi tôm hùm trong tủ lạnh từ 8 - 10 tiếng trước khi nấu

Bạn đã nắm được cách chọn mua cũng như làm món đuôi tôm hùm luộc siêu hấp dẫn này chưa nào? Hãy lưu lại ngay để chiêu đãi gia đình trong những dịp đặc biệt nhé. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến cả gia đình bạn choáng ngợp và "phục lăn" tài nấu nướng của bạn cho mà xem!

Nguồn: sưu tầm và tổng hợp

Danh mục bài viết Dạy nấu ăn - Pha chế

Đang tải dữ liệu loading