Khế ngọt tình huynh đệ

Thứ Tư, 01/09/2010 12:02

2,884 xem

0 Bình luận

(0)

4889

Ln ba tuổi ti suốt ngy ngn nga lời bi ht “Quả g m chua chua thế?/Xin thưa rằng quả khế. Ăn vo th chắc l chua?/ Vng vng, chua th để nấu canh cua…”. Lớn ln một cht, ti lại được biết đến vị ngọt ngo, nồng thắm của những chm khế ngọt qua cu chuyện cổ tch v những lời ru ngọt ngo “qu hương l chm khế ngọt…”

>>Thu v̀ - Mùa trái ngọt

>>Ngọt bùi xi ćm gọi mùa thu v̀

>>Chúi ngự Đại Hoàng

Khế ngọt tình huynh đệ
Khế ngọt khi chn c mu vng dịu dng như cht nắng thu...Ảnh: vnthuquan.net

Thật đặc biệt l cng một loại tri cy nhưng lại c hai giống: chua v ngọt. Hồng cũng l loại tri cy c hai loại khc nhau, hồng đỏ mềm, hồng ngm gin, nhưng cả hai loại hồng đ đều c chung vị ngọt d mỗi loại hồng c hương khc nhau. Khế th khc, khng khc nhau về mu sắc quả, hai vị ny hon ton khc nhau nếu khng muốn ni l tri ngược nhau. Ma thu đến cũng l ma của khế ngọt. Dường như tiết trời nhẹ nhng, mt mẻ cng những cơn gi man mc khiến cho cy tri tốt tươi v thm ngọt ngo. Quả l khng sai khi ni ma thu l ma tri ngọt.

Khế ngọt tình huynh đệ
Ảnh: voquanwordpress.com

Nh no trồng khế hay yu thch loại quả ny rất dễ phn biệt được đu l khế ngọt đu l khế chua chỉ qua hnh dng bn ngoi. Khế ngọt thường c mi to v mọng nước hơn. Từ những đi hoa tm biếc rồi đậu thnh những chm quả ngọt sai lc lỉu. Quả to dần, da căng mọng, bng bảy như lụa khiến lũ trẻ thm thm. Thm thm l thế nhưng khi ngắt xuống lại tiếc chẳng dm ăn, chỉ ngắm nhn chm khế mọng nước cn vương nhnh l xanh đ thấy thch th rồi. Khng vng rực rỡ như những tia nắng ma hạ, khế ngọt khi chn c mu vng dịu dng như cht nắng thu.

Khng giống như loại quả khc khi chn l mềm rục ra, quả khế căng ứa nước m khi ăn vẫn c cảm gic gin gin. Vị ngọt của khế khng giống như cc loại quả khc, khng ngọt lừ, ngọt sắc m lại thanh thanh, dịu nhẹ. Trời chớm thu khi những cơn nắng ma h cn st lại nhưng đủ lm người ta thấy kht, khế ngọt như một mn qu lm lng người dịu xuống, sảng khoi v cng.

Khi vị ngọt ngo của khế tan trong miệng, chợt thấy vị hăng hăng, bi bi rất th vị của hạt khế. Khng qu nhiều hạt lm người ăn kh chịu, mỗi mi khế chỉ bao bọc trong đ khoảng 2, 3 hạt mu nu sẫm, cắn vo thấy sần sật đủ để lại dư vị cho người thưởng thức.

Khế ngọt tình huynh đệ
Khế bao tử...Ảnh: myopera.com

C người cn thch ăn khế ngọt khi khế đang cn xanh non, lc ấy tuy khế chưa c nhiều nước nhưng lại c vị ngọt mt rất đặc trưng. Gin tan v hơi cht một cht, chnh v thế m người ta thch chấm muối ớt cho thm đậm đ. Vẫn ngọt đấy nhưng c thm vị mặn, cay để xut xoa nơi đầu lưỡi mới thấy th. Mn ny được lũ trẻ con rất khoi, chng thường gọi những quả khế ngọt cn xanh non với ci tn hi hước l “khế bao tử”.

Khế ngọt tình huynh đệ
Mứt khế trng thật hấp dẫn... Ảnh: geocities.com

Khế ngọt tình huynh đệ
mai khế... Ảnh: vnthuquan.net

Cũng như cc loại tri cy khc, khế ngọt cũng l nguyn liệu để chế biến nn rất nhiều mn qu ưa thch cho tuổi mai như: khế non chấm muối ớt, khế dầm, khế xo, mai, mứt khế đậm đ hương vị. Khng chỉ thế khế ngọt cn gp mặt trong mm cỗ đm Rằm Trung thu. Khế thn thuộc, giản dị v man mc chất qu hương khng thể no lẫn. Trong mun vn thứ quả nước ta, chỉ c khế ngọt mới vinh dự được l loại quả được do gi trị bằng vng. Qu gi l thế nn khế ngọt gắn liền với tấm chn tnh cn qu hơn vng của con người. Người ta nhắc đến thứ quả ny như nhắc đến tnh nghĩa thắm thiết của anh em trong gia đnh.

Danh mục bài viết Thế giới món ngon

Đang tải dữ liệu loading