YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Nhan sắc từ cái nhìn cuả bác sĩ thẫm mỹ

Thứ Tư, 28/05/2008 02:58

1,190 xem

0 Bình luận

(0)

0

BS Trần Thiện Tư nguyên giảng viên Trung tâm Đào tạo cán bộ y tế TP.HCM: “Người phụ nữ đẹp phải khỏe mạnh, có vóc dáng cân đối và hài hòa...”.

Là BS đầu tiên ở VN được phép làm phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) từ năm 1982 đến nay, người liên tục vận động cho sự phát triển ngành PTTM và từng làm giám khảo một vài cuộc thi người đẹp, nhưng BS Trần Thiện Tư lại không định một khuôn mẫu hay một tiêu chuẩn nào cho vẻ đẹp cả. Theo ông, những nét đẹp chỉ có giá trị tương đối, vì quan niệm về người phụ nữ đẹp đã thay đổi rất nhiều theo không gian và thời gian. Nếu trước đây, qua các bức họa nổi tiếng thế giới, người phụ nữ đẹp thường có thân hình khá đầy đặn, thì ngày nay các cô người mẫu và các ứng viên hoa hậu phải có vóc dáng thon gọn; nhưng 50 năm, 100 năm sau có thể sẽ khác.

BS Tư quan niệm: Trong mắt tôi, phụ nữ đẹp là người phụ nữ khỏe mạnh, hiện đại, nhưng vẫn giữ được những nét thùy mị, đoan trang của người Á Đông. Có lúc tôi mê một mái tóc dài, một làn da trắng và một đôi mắt to, nhưng cũng có khi tôi lại thích vẻ năng động, khỏe mạnh với làn da rám nắng và mái tóc cắt ngắn. Phụ nữ dù không có nhan sắc nhưng cũng có những nét duyên riêng. Nhan sắc có thể phai tàn nhưng duyên thì còn mãi. Nhiệm vụ của BS thẩm mỹ là giúp cho người phụ nữ tự khám phá ra bản thân họ, chứ không phải chỉ biết làm theo yêu cầu của họ, vì nếu can thiệp không khéo sẽ làm mất đi cái duyên đáng yêu ...”.

BS Nguyễn Thanh Vân - GĐ BV thẩm mỹ Thanh Vân: “Phụ nữ đẹp là phụ nữ biết hài lòng với những gì mình đang có”.

“Luận về nét đẹp  phụ nữ, theo tôi, là vô cùng khó. Theo sách vở, nét đẹp phụ nữ gồm cả nét đẹp về hình thể học và thẩm mỹ học. Nét đẹp hình thể được đánh giá dựa vào một số nguyên tắc nhất định về tỷ lệ số đo của các vòng 1, 2, 3 với chiều cao và những nét trên gương mặt. Nét đẹp thẩm mỹ lại được nhìn qua lăng kính của từng quốc gia, từng thời đại và từng dân tộc... Chẳng hạn, quan niệm của phương Tây - nhất là vào thập niên 50 - 60 - phụ nữ đẹp phải bốc lửa như các minh tinh màn bạc, nhưng phương Đông lại cho rằng người mảnh dẻ “thắt đáy lưng ong” mới là đẹp.

Đẹp thì làm gì có chuẩn mực, nhiều người cho là thế. Những bộ tộc vùng sa mạc Sahara xem vóc dáng mập mạp của các cô gái là đẹp và nếu nghiêng người về phía trước mà cô gái có ít hơn 12 ngấn mỡ sẽ bị chê, không ai muốn lấy về làm vợ. Theo họ, mập đồng nghĩa với sự phồn thịnh về con cái.

Còn ở Papua - New Guinea, người ta luôn tìm cách kéo dài bộ ngực của các cô gái từ khi ngực mới phát triển. Lý tưởng là ngực các cô phải có hình dáng như quả dưa. Cô nào có ngực đầy đặn không được các chàng trai hâm mộ. Tại bộ lạc Tino ở phía bắc vùng Amazon của Brazil, những phụ nữ có khuôn mặt hẹp và dài được coi là hấp dẫn. Do đó, các bà mẹ vẫn dùng những miếng gỗ ép mặt con gái mình, để chúng lớn lên không có mặt tròn và má phính...”.

Tuy là một BS thẩm mỹ, nhưng với BS Thanh Vân, người phụ nữ đầu tiên phải là đẹp về tâm hồn, đẹp trong công, dung, ngôn, hạnh... Hình thức bên ngoài chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ. Nếu có được cả hai thì càng tốt, còn không có cũng không sao. Cái đẹp chính là sự hài hòa. Ngoài vẻ đẹp nội tâm, lòng tự tin cũng là một yếu tố tạo nên vẻ đẹp của người phụ nữ. Điều quan trọng là họ hài lòng với những đường nét mà họ “sở hữu”, cảm thấy phù hợp và tự tin với nó thì đó là đẹp. Và chỉ nên tìm đến BS thẩm mỹ để chỉnh sửa lại những nét được cho là “đối chọi” trên gương mặt, hoặc những khiếm khuyết trên cơ thể do liên quan đến vấn đề sức khỏe. BS thẩm mỹ chỉ có thể khắc phục khiếm khuyết để tạo nên một vẻ đẹp hài lòng, chứ không thể tạo nên một vẻ đẹp hoàn hảo...

BS Nguyễn Thắng - Trưởng khoa GPTM, BV Pháp - Việt: “Đường nét và số đo chuẩn không làm nên nét đẹp phụ nữ”.

Là BS thẩm mỹ nhưng anh luôn cho rằng nét đẹp trên các phương tiện truyền thông và nét đẹp giữa đời thường luôn “lệch pha” nhau. Vì thế, mới có chuyện nhiều chị em đua nhau đi làm GPTM để được đẹp hơn theo cảm nhận của họ. PTTM, theo anh, dù được sinh ra do nhu cầu làm đẹp của con người nhưng vẻ đẹp từ GPTM chỉ mang tính tương đối. PTTM chứ không phải phẫu thuật hoàn mỹ nên không thể có được nét đẹp hoàn hảo từ “dao kéo”.

Tuy nhiên, để chị em hiểu ra vấn đề này không phải đơn giản vì lòng họ đã “thích” và “muốn”, nên BS thẩm mỹ chỉ còn cách dung hòa giữa nét đẹp tự nhiên với PTTM để tìm kiếm sự hài hòa. Đáng nói là rất nhiều trường hợp người phụ nữ đi làm đẹp chỉ vì mục đích... giữ chồng. Số này chiếm trên 50% khách hàng, phần lớn gặp những rắc rối trong cuộc sống hôn nhân, hoặc do họ nghĩ cuộc hôn nhân của họ “lung lay” là do họ xấu. Số còn lại có “ám ảnh” về nhan sắc, trong khi thực sự, nét đẹp của họ chẳng thua kém ai. Thậm chí, có nhiều người đẹp đến “choáng” nhưng vẫn muốn sửa để được đẹp hơn... Chỉ có một số ít là có khiếm khuyết thật sự.

Do vậy, ngoài việc làm đẹp, người BS thẩm mỹ còn giữ vai trò như một chuyên gia tâm lý, tư vấn để hướng họ đến với những giá trị thật của cái đẹp, để họ cảm thấy tự tin hơn.

Thiên Nga

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading