Thanh mát thức uống nhà quê

Thứ Ba, 20/07/2010 08:46

1,824 xem

0 Bình luận

(0)

2782

Một buổi chiều nắng oi ả, khi ti cn đang mải miết lang thang trn những con phố cổ H Nội. Bỗng c cụ gi, tay cầm chiếc quạt nan, miệng mn mm nhai trầu khệ nệ bn những chiếc ấm đất nung v vi chiếc ghế nhựa by lộn xộn ở vỉa h: “Nng qu, vo uống bt nước vối cho mt con, nước vối của b thơm v mt lắm…!”

>>Cát Linh - "Ph́" của trà bát bảo


Nước v́i

Ấn tượng từ những chiếc ấm đất nung đặt ngay ngắn dưới chn bn khiến ti t m. Th ra đ l những ấm đựng tr, mỗi ấm l một loại tr với những đặc trưng v cng dụng khc nhau. Mới nghe tn của một số loại tr, chng dường như c phần l lạ, ngồ ngộ, nhưng khi nhấp một ngụm nước vối th ti lại hon ton bị cuốn ht. Sức hấp dẫn đ khng chỉ bởi ci vị thanh mt v ngọt dịu, m cn ở cu chuyện của những loại l lm nn những thứ nước uống đ đi vo lng người bao thế hệ v trở thnh một phần khng thể thiếu để tạo nn nt đặc biệt của hồn qu.

Người nh qu giản dị, chn chất v mộc mạc, nhưng khng v thế m những đồ uống của họ km phần tinh tế. Thức uống thng dụng nhất l tr xanh, rồi nước vối, nước nhn trần hay ch bt bảo… tất cả đều mang những hương vị v đặc trưng ring.


Chè xanh

Kia l những l tr tươi xanh được cc b, cc mẹ vẫn lựa mua trong cc phin chợ qu về hm với nước mưa đun si v đựng trong những chiếc ấm tch, ấm đất nung để tr giữ được độ nng lu v c được vị xanh ngon cần thiết. Người ở qu uống tr xanh vừa l để giải kht, vừa l để cho tỉnh to hơn v cũng c khi chỉ để cho vui miệng. Nhưng, đ c khng t người ở những vng qu thnh bnh đ lại “nghiện” thứ nước ny như người ta vẫn nghiện rượu, một ngy khng được nhấm nhp th như thiu thiếu đi điều g đ.

Đu đ lại l thứ nước vối ngọt nhẹ v thanh mt được lm từ những l vối v nụ vối mọc trong những cy sau nh toả bng mt rợp cả khu vườn. Bng người phụ nữ bn những t o nu lại cẩn thận hi những l vối, nụ vối mang về lm ra thứ nước uống c thể chữa được nhiều loại bệnh v giải nhiệt trong ma h. Nước vối đựng trong những ci ấm đất, ấm tch, rt ra chiếc bt mộc mạc. Mu nu vng trong vắt của nước vối quyện trong hương thơm mt khiến cho những cu chuyện bn manh chiếu ở mỗi vng qu thm phần thi vị.


Nhn tr̀n

V, cn nữa những bt tr nhn trần hay những chn tr bt bảo m người nh qu vẫn ưa dng trong những ngy h oi bức. Chng được lựa chọn từ nhiều loại thảo mộc khc nhau để cho ra thứ nước uống vừa ngọt, vừa thanh lại mt… Tất cả đều được chứa đựng trong những vật dụng hết sức dn d, qu ma nhưng lại tot ln nt đẹp, quyến rũ đến lạ.

Chng lun theo chn cc bc nng phu ra đồng trong những ngy ma để lm dịu đi cơn kht khi h về. Những giọt mồ hi cứ lấm tấm rơi, chắt thứ nước nh qu đ ra chiếc bt snh cũ kỹ, nhấp từng ngụm v từ từ cảm nhận ci vị chan cht, ngn ngọt, thanh thanh khiến cho lng người dịu lại v bao mệt nhọc dường như cũng vơi đi.


Chè mạn

Cuộc sống đang ngy một pht triển, người ta quen dần với những thức uống sang trọng, tiện lợi v đắt tiền chốn thị thnh. Những thức uống nh qu cũng dần đi vo qun lng. Nhưng ở đu đ trong những qun cc ven đường, qun l chốn thn qu, người ta vẫn dễ dng bắt gặp những chiếc ấm tch nhẹ nhng rt ra bt nước lm mt dịu tm hồn người. Chng như một phần khng thể thiếu để tạo nn ci hồn trong những vng qu Việt.

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading