Thu về - Mùa trái ngọt

Thứ Sáu, 27/08/2010 10:40

942 xem

0 Bình luận

(0)

2355

Thu về, ci nắng oi nồng dần được thay thế bởi những ngọn gi heo may m dịu, nhẹ nhng, những tn l cy ven đường tự nhuộm cho mnh mang mu vng đỏ… ấy l lc c thm biết bao thứ quả chn ngọt lm cho sắc thu thm đậm đ.

>>Mùa thu ăn l, tăng cường sức khỏe

>>Śu cúi mùa


Ảnh:chudu24.com

Chuối tiu l thứ quả c cả bốn ma, nhưng đối với những người snh ăn th thưởng thức thứ quả ny vo ma thu l ngon hơn cả. Những nải chuối vừa chn tới, được mang vo dấm hương, chỉ vi hm quả đ vng đều v cho ra ci vị hương thơm dịu nhẹ. Những quả chuối tiu gi, đẫy, trn vỏ thỉnh thoảng c một vi chấm nhỏ như trứng cuốc, người ta thường gọi l chuối trứng cuốc. Thứ chuối ny đem chấm chung với cốm lng Vng, một sự kết hợp tưởng như dn d nhưng lại hết sức tinh tế m chỉ ma thu mới c. Chuối được bẻ đi hoặc cắt khc thnh từng đoạn ngắn rồi chấm chung với cốm, bỏ vo miệng v nhai thật chậm. Ci vị ngọt thơm nồng của chuối quyện trong ci vị dẻo bi của cốm v thoảng nhẹ cht hương du dịu của l sen dễ dng mang đến cho người ta những cảm nhận thật lạ.


Ảnh:ecm.vn

Ma thu cũng mang theo ci hương vị của những tri na to trn, mi trắng v ngọt mt vẫn theo chn những gnh hng rong len lỏi trong từng ng hẻm. Na chuẩn bị chn mắt sẽ mở to, khi hi người ta như cố cắt su vo cnh để thm vi chiếc l xanh cho quả thm đẹp. Na để thắp hương sẽ rất mau chn, cn những quả chn cy th chỉ sau một đm l c thể ăn được, những quả xanh hơn thường phải vi ba đm sau mới chn. Na c hai loại l na dai v na bở, nhưng thng thường th người ta lại thch ăn na dai hơn bởi c vị đậm đ, ngọt lừ đặc trưng khiến cho thứ quả ny cng trở nn phổ biến mỗi độ thu về.


Ảnh:vzone.vn

Ma thu cũng l ma của những tri bưởi mọng nước m cc b, cc mẹ vẫn thường gh mua ở dọc những con phố. Bưởi ăn khng để lấy no m l thức trng miệng kh được yu thch của nhiều người. C thứ bưởi cho ra ci vị ngọt mt đặc trưng, cũng c loại bưởi cho ra vị chua rn rốt dịu nhẹ, c loại bưởi da xanh mi hồng v cũng c loại bưởi da vng, mi mọng… V, d l loại no, bưởi vẫn mang trong mnh những hương vị đặc trưng ring. Bởi vậy m ở mỗi vng qu, đu đu người ta cũng bắt gặp bng dng của bưởi, mộc mạc, bnh dị v rất đỗi thn quen trong mỗi gia đnh Việt. Để rồi, ở đu đ trong những phin chợ, người ta lại thấy những ci tn đ trở thnh thương hiệu. Bưởi Diễn quả nhỏ, ci mỏng, da vng v nhẵn. Bưởi Đoan Hng quả nhỏ, ci mỏng, mi ro, tép mọng nước v mang vị ngọt thật đặc sắc…


Ảnh:gocbep.net

Thu về, những tri hồng xim trong những khu vườn ở mỗi vng qu dường như cũng thm đậm đ. Những quả hồng xim vỏ mỏng, mu vng đất mang trong mnh ci hương thơm dịu, bn trong l những thớ thịt căng mọng, mịn mng, khi ăn khng gy cho người ta ci cảm gic rt lưỡi hay lạo xạo m đậm đ đến kh qun. V cn nữa l những tri hồng chn mọng đỏ au, những tri khế ngọt, vng ươm, căng phồng, những tri ổi dn thơm ngọt mt… Mỗi thứ quả đều mang trong mnh một hương vị, một đặc trưng ring, nhưng tất cả đều như gp phần lm cho sắc thu thm nồng nn, thm lắng đọng.

Ma thu – ma tri ngọt…!

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading