Ẩm thực Hà Nội – nơi hội tụ tinh hoa

10/11/2008   10:07

{MonngonHanoi.com} Ẩm thực Hà Nội nổi tiếng với sự tinh tế và mang nét cổ xưa. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển và hội nhập, ẩm thực nơi đây cũng thêm hương đổi sắc. Những món ăn đất Hà thành ngày nay là hội tụ tinh hoa của ẩm thực các vùng miền.

>> Khám phá ẩm thực các vùng miền tại Hà Nội

Từ núi cao đến biển sâu, qua những đồng bằng trù phú, mỗi một vùng lại có những nét ẩm thực độc đáo riêng. Khám phá ẩm thực các vùng miền qua những món ăn ngon đã trở thành một nét văn hóa đẹp của người Hà thành.

Những sản vật của miền sơn cước đã theo chân những thực khách sành ẩm thực đến với Hà Nội. Khi Hà Nội vào thu, cái se lạnh của đất trời lúc giao mùa khiến người ta nhớ đến không khí của núi rừng. Trong tiết trời ấy, được thưởng thức những món ăn ngon của miền núi xa xôi như nhộng ong rừng, thịt lợn Mường, gà lôi…thì thật là tuyệt.


Nhộng ong rừng - món ngon miền sơn cước

Món nhộng ong rừng rang lá chanh đã làm say lòng bao thực khách chốn kinh kỳ. Những chú nhộng ong căng tròn, bóng lên màu vàng sậm xen cùng màu xanh của lá chanh nổi bật trên nền đĩa trắng. Mùi thơm hơi gắt của lá chanh hòa quyện cùng với vị béo béo, ngậy ngậy của nhộng ong tạo nên hương vị là lạ khiến thực khách khó có thể chối từ. Thưởng thức món ngon của núi rừng cùng chén rượu cay cay giữa lòng Hà Nội cũng thật thú vị. Người khách như mơ về chốn núi rừng xa xôi…


Lợn Mường hấp

Những ai đã “say” hương vị của núi rừng qua món nhộng ong độc đáo thì có lý gì lại không gọi thêm món thịt lợn Mường hấp để cảm nhận thêm những nét lạ của ẩm thực Tây Bắc. Lợn Mường nay đã không còn xa lạ với thực đơn của nhiều nhà hàng ở Hà Nội nhưng không phải ở đâu bạn cũng thưởng thức được một món thịt lợn Mường hấp đúng kiểu và hợp khẩu vị. Miếng thịt phải xen kẽ đủ cả nạc, cả mỡ và da, mềm mà không bị bở, thơm mà ngọt. Đặc biệt là những sợi riềng được chiên thơm lừng, những lát khế vàng ươm, chuối xanh cùng rau thơm ăn kèm đã làm nên sự khác biệt cho một món ăn quen thuộc.

Rời xa núi rừng để về với miền đồng bằng đỏ nặng phù sa, thực khách lại được khám phá những món ăn quen mà lạ, lạ mà quen. Vẫn từ những nguyên liệu đơn giản, sẵn có như gà ta nuôi thả trong vườn nhà hay những chú ếch béo mầm nơi đồng ruộng xanh tươi…, qua bàn tay khéo léo cùng sự sáng tạo của đầu bếp, những món ăn đã mang hương vị và dáng hình khác hẳn.


Gà 2 trong 1 - gà quay và gà hấp

Gà 2 trong 1, tên gọi khiến ai cũng phải tò mò. Từ một con gà, thực khách được thưởng thức những hai hương vị khác nhau. Tuy là một món mà lại thành hai, hai mà lại là một. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn gà quay cùng gà hấp hay gà rang muối cùng lẩu gà.... Món ăn không chỉ để thỏa mãn nhu cầu thiết yếu của con người mà còn chứa đựng cả nét văn hóa đặc trưng của từng vùng. Món gà 2 trong 1 đã thể hiện sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Hà Nội ngày nay.


Ếch chiên bơ - sự hòa trộn tuyệt vời của ẩm thực Á - Âu

Ẩm thực Hà Nội là nơi giao thoa của nhiều nền ẩm thực khác nhau. Một chút biến tấu trong nguyên liệu và cách làm, món ếch chiên bơ là sự hòa trộn tuyệt vời của phong cách ẩm thực Việt và ẩm thực châu Âu. Sự thú vị khi thưởng thức món ăn này được tạo nên bởi độ giòn của lớp vỏ bột bao bên ngoài nhưng bên trong lại là vị ngọt và mềm của thịt ếch. Mang hương vị Âu bởi có bơ nhưng đã được gia giảm cùng các gia vị khác khiến món ăn có vị thơm ngậy nhưng không hề ngán.


Tôm chiên cốm - nét biến tấu hương vị Hà thành

Miền biển xanh đầy nắng và gió cũng đem đến cho con người biết bao loại thủy, hải sản độc đáo để chế biến nên những món ăn hấp dẫn. Tôm chiên cốm là một món ăn làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Không chỉ mang vị mặn mòi của biển cả, tôm chiên cốm phảng phất hương vị của Hà Nội mùa thu. Cốm làng Vòng dẻo thơm là một thức quà khiến những người con Hà Nội xa xứ luôn khắc khoải nhớ về. Một sự kết hợp mới lạ giữa tôm và cốm đã làm nên một món ngon hấp dẫn.


Mùi vị và màu sắc hấp dẫn là những yếu tố làm nên món ăn ngon

Trên đây chỉ là một vài món ngon thể hiện sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Hà Nội. Muốn tìm hiểu xem nơi đây có đúng là nơi hội tụ tinh hoa của ẩm thực các vùng miền hay không, bạn hãy thưởng thức và cảm nhận.

Thông tin cho bạn:

Kim Tửu Quán

Địa chỉ: Số 9 Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy

ĐT: 04 3783 3683 / 0122 226 6866

  • Bình luận trên Facebook
  • Bình luận
Thoát khỏi xem toà n mà n hình In bà i nà y

Ẩm thực Hà Nội – nơi hội tụ tinh hoa

Cập nhật lần cuối lúc 10:07 ngà y 10/11/2008

{MonngonHanoi.com} Ẩm thực Hà Nội nổi tiếng với sự tinh tế và mang nét cổ xưa. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển và hội nhập, ẩm thực nơi đây cũng thêm hương đổi sắc. Những món ăn đất Hà thành ngày nay là hội tụ tinh hoa của ẩm thực các vùng miền.

>> Khám phá ẩm thực các vùng miền tại Hà Nội

Từ núi cao đến biển sâu, qua những đồng bằng trù phú, mỗi một vùng lại có những nét ẩm thực độc đáo riêng. Khám phá ẩm thực các vùng miền qua những món ăn ngon đã trở thành một nét văn hóa đẹp của người Hà thành.

Những sản vật của miền sơn cước đã theo chân những thực khách sành ẩm thực đến với Hà Nội. Khi Hà Nội vào thu, cái se lạnh của đất trời lúc giao mùa khiến người ta nhớ đến không khí của núi rừng. Trong tiết trời ấy, được thưởng thức những món ăn ngon của miền núi xa xôi như nhộng ong rừng, thịt lợn Mường, gà lôi…thì thật là tuyệt.


Nhộng ong rừng - món ngon miền sơn cước

Món nhộng ong rừng rang lá chanh đã làm say lòng bao thực khách chốn kinh kỳ. Những chú nhộng ong căng tròn, bóng lên màu vàng sậm xen cùng màu xanh của lá chanh nổi bật trên nền đĩa trắng. Mùi thơm hơi gắt của lá chanh hòa quyện cùng với vị béo béo, ngậy ngậy của nhộng ong tạo nên hương vị là lạ khiến thực khách khó có thể chối từ. Thưởng thức món ngon của núi rừng cùng chén rượu cay cay giữa lòng Hà Nội cũng thật thú vị. Người khách như mơ về chốn núi rừng xa xôi…


Lợn Mường hấp

Những ai đã “say” hương vị của núi rừng qua món nhộng ong độc đáo thì có lý gì lại không gọi thêm món thịt lợn Mường hấp để cảm nhận thêm những nét lạ của ẩm thực Tây Bắc. Lợn Mường nay đã không còn xa lạ với thực đơn của nhiều nhà hàng ở Hà Nội nhưng không phải ở đâu bạn cũng thưởng thức được một món thịt lợn Mường hấp đúng kiểu và hợp khẩu vị. Miếng thịt phải xen kẽ đủ cả nạc, cả mỡ và da, mềm mà không bị bở, thơm mà ngọt. Đặc biệt là những sợi riềng được chiên thơm lừng, những lát khế vàng ươm, chuối xanh cùng rau thơm ăn kèm đã làm nên sự khác biệt cho một món ăn quen thuộc.

Rời xa núi rừng để về với miền đồng bằng đỏ nặng phù sa, thực khách lại được khám phá những món ăn quen mà lạ, lạ mà quen. Vẫn từ những nguyên liệu đơn giản, sẵn có như gà ta nuôi thả trong vườn nhà hay những chú ếch béo mầm nơi đồng ruộng xanh tươi…, qua bàn tay khéo léo cùng sự sáng tạo của đầu bếp, những món ăn đã mang hương vị và dáng hình khác hẳn.


Gà 2 trong 1 - gà quay và gà hấp

Gà 2 trong 1, tên gọi khiến ai cũng phải tò mò. Từ một con gà, thực khách được thưởng thức những hai hương vị khác nhau. Tuy là một món mà lại thành hai, hai mà lại là một. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn gà quay cùng gà hấp hay gà rang muối cùng lẩu gà.... Món ăn không chỉ để thỏa mãn nhu cầu thiết yếu của con người mà còn chứa đựng cả nét văn hóa đặc trưng của từng vùng. Món gà 2 trong 1 đã thể hiện sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Hà Nội ngày nay.


Ếch chiên bơ - sự hòa trộn tuyệt vời của ẩm thực Á - Âu

Ẩm thực Hà Nội là nơi giao thoa của nhiều nền ẩm thực khác nhau. Một chút biến tấu trong nguyên liệu và cách làm, món ếch chiên bơ là sự hòa trộn tuyệt vời của phong cách ẩm thực Việt và ẩm thực châu Âu. Sự thú vị khi thưởng thức món ăn này được tạo nên bởi độ giòn của lớp vỏ bột bao bên ngoài nhưng bên trong lại là vị ngọt và mềm của thịt ếch. Mang hương vị Âu bởi có bơ nhưng đã được gia giảm cùng các gia vị khác khiến món ăn có vị thơm ngậy nhưng không hề ngán.


Tôm chiên cốm - nét biến tấu hương vị Hà thành

Miền biển xanh đầy nắng và gió cũng đem đến cho con người biết bao loại thủy, hải sản độc đáo để chế biến nên những món ăn hấp dẫn. Tôm chiên cốm là một món ăn làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Không chỉ mang vị mặn mòi của biển cả, tôm chiên cốm phảng phất hương vị của Hà Nội mùa thu. Cốm làng Vòng dẻo thơm là một thức quà khiến những người con Hà Nội xa xứ luôn khắc khoải nhớ về. Một sự kết hợp mới lạ giữa tôm và cốm đã làm nên một món ngon hấp dẫn.


Mùi vị và màu sắc hấp dẫn là những yếu tố làm nên món ăn ngon

Trên đây chỉ là một vài món ngon thể hiện sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Hà Nội. Muốn tìm hiểu xem nơi đây có đúng là nơi hội tụ tinh hoa của ẩm thực các vùng miền hay không, bạn hãy thưởng thức và cảm nhận.

Thông tin cho bạn:

Kim Tửu Quán

Địa chỉ: Số 9 Nguyễn Khang – Trung Hòa – Cầu Giấy

ĐT: 04 3783 3683 / 0122 226 6866

© 2014 Bản quyền AmThuc365. Mọi quyền được bảo lÆ°u.

Trippy.vn

Du lịch Ẩm thực

Tư vấn thực đơn | Lựa chọn nhà hàng | Chế biến món ngon

Thử cảm giác uống trà theo đồng hồ cát ở Sài Gòn

Thử cảm giác uống trà theo đồng hồ cát ở Sài Gòn

Cập nhật: 30/09/2014

Nếu bạn là một người thích ngồi ở không gian yên tĩnh để nhâm nhi tách trà cùng bánh ngọt thì quán trà nhỏ trên đường Phạm Viết Chánh (quận 1, TP.HCM) sẽ rất phù hợp.

Xem chi tiết »

Cẩm nang hữu ích