YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Rau ghém trong bữa ăn người Hà Nội

Thứ Hai, 29/06/2009 02:05

1,071 xem

0 Bình luận

(0)

0

C ai đ đ ni rằng, đặc trưng nổi trội nhất của ẩm thực H Thnh chnh l ở đĩa rau gia vị - rau ghm.

Rau ghm phong ph lắm, ma no thức nấy, ty từng mn ăn m c những loại rau ghm đặc trưng đng với khẩu vị của người H Nội.

Rau ghém trong bữa ăn người Hà Nội
Ảnh: hoasontrang.us

Khc với người dn ở cc vng miền khc, thay v một rổ rau thập cẩm ăn chung cho tất cả cc mn th người H Nội lại kh cầu k khi chọn cc loại rau sống ăn km, khng thể ăn lẫn lộn, c g dng nấy được. Khng c đĩa rau ghm mang hương vị ph hợp với mn ăn th khng thể thnh mn ăn H Nội.

Người H Nội xưa c nhiều loại rau ghm đặc biệt, nhưng giờ c lẽ rất kh c cơ hội được thưởng thức những loại rau ngon đ. V như trước đy khi ăn bn riu, bn ốc th thường ăn km với đĩa rau diếp xoăn thi chỉ, khi thi ra c nhựa trắng đục, ăn hơi nhằn nhặn, đăng đắng nhưng rất hợp vị cua ốc nấu chua. Nhưng khng hiểu sao mn rau ấy khng cn nữa. Chnh v thế m khi nấu cc mn ốc người ta hay nấu cng chuối xanh tạo vị cht. By giờ th người ta thay bằng rau x lch thi nhỏ, trộn thm mấy cnh rau thơm, ta t, kinh giới, ngổ ba l, rau răm. Ma đng c thm rau mi, ma h c thm rau muống chẻ v hoa chuối thi mỏng, ngm trong nước dấm hay cht nước phn chua, cho giữ được mu trắng.

Rau ghém trong bữa ăn người Hà Nội
Ảnh: ngoisao.net

Nếu ai đ từng thưởng thức đặc sản thịt ch Nhật Tn th thấy rằng rổ rau ghm khng thể thiếu được sả để cả củ, riềng tươi thi lt, l mơ tam thể, rau ngổ; nếu thiếu th sẽ khng thể gọi l thịt ch được.

Cũng như thế, thịt g lm sao m thiếu được l chanh, thiếu n th mn ăn khng thể dậy mi được. M l chanh phải thi mỏng thật mỏng như chỉ, thả long thong rơi xuống trn những miếng thịt g vng ng.

Nhưng m rau ghm phong ph nhất phải kể đến mn gỏi c. Phải l người no được thưởng thức v phải nghiền mn ny th mới nhớ được v số cc loại rau cho mn ny. No l l sung, l lộc vừng, l đinh lăng, l mơ tam thể, l vọng cch, l dấp c v tất thảy cc loại rau l thơm mi khc. Nhưng hoa chuối v thn chuối th khng sử dụng trong mn ny, bởi ăn vo sẽ lm cho mn ăn nhạt nhẽo.

Ăn mắm rươi th ngoi vỏ qut thi chỉ, ắt phải c rau cần, cải cc, hnh chẻ. Ăn mắm tp th ngoi rau, hnh, hng lng, mi, nhất thiết phải c khế chua, chuối cht, gừng sống. Tri lại, c những mn ăn chỉ đi hỏi một vi loại rau gia vị như phở cần hnh hoa, thơm hay mi, cuốn tm thịt v bn thang cần hnh ta, rau răm, rau mi. Đĩa bn đậu rn mắm tm chanh, th nhất hạng c mấy l ta t, canh giới. Đĩa bnh cuốn rắc mấy nhnh thơm, mi. Thm bất cứ thứ rau g khc cũng đều “v duyn” lm cho mn ăn bị vơi đi hương vị.

Rau ghém trong bữa ăn người Hà Nội
Ảnh: mevabe.net

Sự tinh tế trong cch thức sử dụng rau ghm của người H Nội cn thể hiện ở chỗ, rau diếp c, riu cua khng thể giống với rau ăn bn nem, bn chả. Rau để trộn lm nộm cũng khc với rau sử dụng trong cc mn cuốn. Rau ăn mắm tp cũng phải khc với rau dng trong mắm rươi. V như, rau sống ăn km với bn nem, bn chả cũng gồm x lch, thơm, mi, ta t, canh giới. Nhưng so với rau ghm của mn bn riu, bn ốc, dấm c th khng c ngổ ba l, thn chuối hột, bi chuối... tức l khng cần đến những loại rau c vị chan cht, đăng đắng bởi bn nem, bn chả lm từ thịt nn khng c vị tanh tanh của đồ thủy sản.

Ngy trước, rổ rau ghm của người H Nội hấp dẫn v cng v đng kiểu lắm. Nhưng by giờ, do sự c sự nhập cư ồ ạt của dn cư ở nhiều vng miền khc nn rổ rau ghm ăn km cũng thay đổi nhiều theo khẩu vị của khch thập phương, v vậy n cũng bị mất đi phần no hương vị độc đo của những mn ngon đất H Thnh.

Người ta ni, khi mm cơm được dọn ra, chỉ cần nhn bt nước chấm v đĩa rau ghm l đủ để c thể biết đ c phải l mm cơm của phụ nữ đất kinh k hay khng. Thế mới biết đu l nt đặc sắc ring c của nghệ thuật ẩm thực đất Thăng Long nghn năm văn hiến.

Danh mục bài viết Văn hóa ẩm thực

Đang tải dữ liệu loading