YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Lòng gà nấu thả

Thứ Bảy, 29/03/2008 12:00

2,349 xem

0 Bình luận

(0)

0

Lng thả l một mn ăn truyền thống của vi vng thuộc Quảng Nam xưa với tn gọi cho đầy đủ hơn l lng g nấu thả.

Đy l một mn ăn rất đơn giản, c thể xem đ l một mn miến nước ăn với loại thực phẩm chnh l lng g nhưng chnh cch thực hiện giản dị đ lm thnh tn mn ăn. Người ta cắt thnh miếng nhỏ những thnh phần của lng g tươi như tim, gan, mề, ruột non thả vo nước dng g đang si v ăn nhanh km miến sợi.

Hương vị đặc trưng của mn ăn chnh l lng g tươi trụng chn ti cng vị ngọt của ba loại thực phẩm măng tươi, nấm rơm v l hẹ trong nước dng g. Thm nữa chnh cch ăn đ tạo sự khc biệt với mn miến g mc thnh từng t quen thuộc của người Bắc - đ l để ăn lng g nấu thả người ta dng chn để ăn từng miếng nhỏ: Để vo chn chỉ một nhm nhỏ miến sợi, vi khc cải ngọt cắt ngắn rồi cho vo t lng g vừa trụng trong nước dng si, thm t sợi măng, vi lt nấm.


Lng g luộc

Chnh cch ăn thanh cảnh, phong lưu ny m đến by giờ một số qu ng lớn tuổi gốc Quảng Nam vẫn hay nhắc nhớ về mn lng thả như l một mn ăn cầu kỳ hiếm hoi của đất Quảng, tuy ni ra so với sự cầu kỳ của những mn ăn Huế th kh m b được. Nhưng lng g ở đu ra cho nhiều v lm sao m chỉ l qu ng? C một cht gọi l "phong kiến", kiểu như đn ng l gia chủ trong mn ăn lng thả theo xưa ny. Trước kia ở nng thn, vng qu thường l khi trong nh c giỗ chạp hay tết nhất mới l những dịp m người ta c thể lm thịt khng phải một hai m c thể mươi lăm con g cng lc; cn nếu lễ hội lng x th chuyện cắt cổ, nhổ lng trăm con g l bnh thường. V cch chế biến "căn cơ" quen thuộc nhất vẫn l luộc.

Ngang đy xin mở một dấu ngoặc để rẽ sang một chuyện khc l chnh v l do đ m trong những mm cơm, mm cỗ cng từ gia đnh ra chốn đnh lng xưa kia những mn luộc vẫn l mn truyền thống. Heo luộc, g luộc, vịt luộc chặt miếng, cắt lt, thi mỏng... l nhanh gọn nhất để ăn km bn, miến, cho, xi. Chỗ dn d, cất cng lắm mới c những mn g kho, heo hầm, vịt tiềm.

Lng g sống

G sống lm nhiều, lng g mổ ra tươi roi ri đầy ra đ, cần cng bi th chỉ mỗi bộ lng anh g trống thiến l đủ; nước luộc g th đầy rẫy. Bn thờ th qu ng đ lo xong từ hm trước, hm nay rảnh việc, trong khi cc b l0ay hoay, tất bật nấu nướng th qu ng by chuyện lai rai vi ly đợi đến khi những mm cơm cng by biện xong. V ai đ đ c sng kiến theo kiểu fast food l dng ngay lng g tươi trụng với t nước luộc g, km dăm sợi miến l c ngay một mn đưa cay, vừa nhanh vừa nhẹ nhng. Lng thả l vậy đ, chỉ vi bộ lng g thi l qu ng c thể quy quần trn bộ ngựa gỗ xưa, vừa nhm nhi ly rượu, nhấm nhp miếng lng g tươi, vn chuyện ma mng trong khi cnh phụ nữ tất bật dưới bếp. Hnh ảnh thấm đậm một nt sinh hoạt văn ha ẩm thực của nhiều gia đnh VN xưa kia.

Hiện nay trong thực đơn của một vi hng qun ở Si Gn c giới thiệu mn lng thả. Họ dọn theo cch ăn lẩu với nồi nước dng g nng, km lng g vịt, miến, rau tươi... để ring từng loại. Mn lẩu lng thả rất được đa số thực khch chọn lm mn ăn no giữa những mn lẩu nặng nề dầu mỡ khc, sau một thực đơn nhiều thịt c. V trong những hng phở g, miến g no cũng c thể gọi những t miến nước, những dĩa lng g luộc đầy vun... Nhưng ci nỗi nhớ xưa về một mn ăn cũ lại rưng rức ở cu ni kể lại đại khi như l: Hồi đ đ, cứ mỗi lần thấy lm g, l ng ngoại lại canh chừng b ngoại, biểu m my nhanh tay lấy bớt cho ổng vi bộ tim gan để lm mn lng thả..

Cc loại thực phẩm tuỳ dng t nhiều, chủ yếu l nước dng g với cc phụ gia nấu km.

1. Lng g vịt thật tươi gồm gan, tim, mề v ruột non nếu thch. Khi tch gan khỏi tim, mật lưu đừng lm bể ti mật, gan sẽ đắng. Tch gỡ bỏ mỡ bao quanh gan, tim, mề nếu c.

- Lng g vịt đng lạnh thường đ lm sạch mề v khng c ruột.

- Nếu dng mề tự lm lấy th chỉ cần xẻ dọc mề lm hai, lột bỏ mng dy bn trong mề. Cắt ngang thnh lt mỏng.

- Để lm ruột non, cắt ruột thnh khc ngắn chừng 20 phn cho dễ lm, dng một chiếc đũa xuyn qua ruột đến đu tước cho rch ruột ra đến đ. Vo ch ruột với t muối bọt cho kỹ rồi xả lại với nước thật sạch. Để ro, cắt thnh khc ngắn chừng 3 - 4 phn.

- Tim để nguyn, gan tch ring mỗi miếng lớn.

- Đập dập vi tp hnh tm, vi lt gừng rồi cho vo ci chn, chm vo chừng 100 cc rượu trắng (rượu nếp, gạo hoặc cc loại rượu trắng khng mi), vi hột muối. Trước khi dọn, tưới vo dĩa lng tươi vi muỗng c ph rượu hnh gừng ny, trộn đều. Rượu sẽ khử sạch mi tanh của lng. Nếu lm số nhiều cứ tnh khoảng 200 gram lng cần 1 muỗng sp rượu l đủ.

- Trứng non nếu c.

- Phải ướp lạnh lng cho đến khi dọn. Nếu dng lng đng lạnh chỉ r đng trước khi ướp.

2. Nước dng g: Nấu 3 lt nước với 1 kg thịt g hoặc đầu g đ lm sạch.

+ 100 gram hnh ty. Hầm lấy non 2, 5 lt nứơc dng. Lọc lược bỏ xương, xc hnh, vớt bỏ bớt vng mỡ tuỳ . Nm lại nước dng g với t muối cho vừa đậm đ.

- Nếu dng nước hầm g sẽ trong đẹp hơn l dng nước cốt thịt g (chicken broth) đng lon.

3. Phụ gia:

- Một mụt măng tươi nhỏ, khoảng 500 gram. Lột bớt vi lần vỏ ngoi cho đến khi thấy li măng, cắt khc ngắn khoảng 4 -5 phn rồi chẻ dọc thnh lt mỏng, luộc măng với t nứơc si, cht muối, nấu nhỏ lửa trong khoảng 5 pht, đổ ra, rửa xả lại nước nguội cho sạch, để ro, cắt măng thnh dạng sợi nhỏ.

- 150 gram nấm rơm gọt sạch gốc rễ, chẻ dọc lm hai hoặc lm ba.

- Thả măng, nấm vo nồi nước dng g, giữ nng trn bếp.

- Nửa chn l hẹ cắt ngang thật nhỏ.

- t miến kh cắt ngắn, trụng qua nứơc ấm cho vừa mềm, t cải ngọt lấy l cắt khc ngắn.

- Gia vị.

4. Trnh by mn ăn:

- Dọn ring lng, cải, miến mỗi thứ vo mỗi dĩa.

- Lm si nước dng măng, nấm bằng nồi lẩu, rắc hẹ vo.

- Khi ăn ty nhng chn lng g, cải vo nước lẩu si, ăn km miến, nm nước mắm nguyn chất, chanh ớt.
(NVX)

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading