YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Cá thác lác chục món

Chủ nhật, 24/02/2008 12:00

1,324 xem

0 Bình luận

(0)

0

C một loi c trước kia chỉ sống ở khu vực đồng bằng sng Cửu Long, đến gần thế kỷ 19 mới xuất hiện ở cc ao hồ của kinh thnh Huế. Đ l c thc lc m người Huế gọi l phc lc
Loi c thc lc (cn gọi l phc lc) chỉ sống trong cc ao, hồ bn lầy, nước đục. Sau mỗi trận lụt, nước ao hồ trn ra sng, c thc lc theo nước bạc (nước đục của ma lụt) đi tm cc ao, hồ khc để sinh sống, đẻ con. Từ đ, người dn Huế mới c thm một loại thực phẩm bổ sung vo danh sch cc mn ăn xứ Huế: chả c thc lc; c thc lc kho thơm, c chua; canh c thc lc…

Tương truyền, mẹ của vua Tự Đức l b qu phi Phạm Thị Hằng, (con gi lễ bộ thượng thư Phạm Đăng Hưng) vợ của vua Thiệu Trị (Nguyễn Phc Min Tng), qu ở Tn Ho,

Gia Định (nay l vng G Cng, Tiền Giang), rất thch ăn c thc lc. Khi về lm du của hong tộc ở Huế, những người hầu cận thn thch của b đ đem giống c thc lc ở Nam bộ ra nui ở một khu vực pha sau chợ An Cựu, đến nay vẫn cn di tch gọi l cống Phc Lc.

Khi vua Tự Đức ln ngi, b Phạm Thị Hằng được tn phong l hong thi hậu, mỹ hiệu l Từ Dụ (ngy nay người ta quen đọc l Từ Dũ, mặc d chữ Dũ v chữ Dụ rất khc nhau). B Từ Dụ thọ đến 92 tuổi, người sống thọ nhất trong cc b hong của lịch sử Việt Nam. Phải chăng điều ny c được l nhờ vo cuộc sống thanh đạm, giản dị... v cả trong việc ăn uống đng cch?

Cng dụng cng cc mn ngon

C thc lc (tht lt, phc lc) c tn khoa học Notopterus (Hamilton-Buchaman), thuộc họ Notopteridae. Người Nhật Bản gọi l A naginatamazu; người Anh gọi l Featherback.

Thịt c thc lc dẻo, chắc, khi chế biến thường được nạo ra, quết nhuyễn với gia vị, c hương đặc trưng v hấp dẫn.

Ở Huế, người ta lm sạch c rồi băm nhuyễn cả thịt lẫn xương, tuy ăn c lợn cợn cht xương vụn nhưng lại bổ sung thm hm lượng calcium cho cơ thể, tốt cho trẻ ci xương, suy dinh dưỡng, phụ nữ c thai v sau khi sinh, người mới ốm dậy, người cao tuổi gầy yếu. Người Huế liệt c thc lc vo nhm cc thức ăn “hiền v lnh”.

Theo đng y, c thc lc c vị ngọt, tnh bnh, khng độc, tc dụng bổ kh huyết, bổ thận trng dương, trừ phong thấp, giảm đau, nhuận trường.

Bạn c thể chế biến hng loạt mn ăn ngon từ c thc lc như: c thc lc nấu canh với x lch ngồng v nấm đng c; c thc lc nhồi nấm đng c với tm s (băm nhuyễn) v mỡ gy (cắt hạt lựu nhỏ); c thc lc xốt nước cốt tri thơm với gi sống; c thc lc chin rau quả gồm bng cải, đậu c ve, ớt sừng, khổ qua; lẩu c thc lc vin; canh c thc lc rau cải; chả c thc lc chin hoặc hấp; c thc lc hầm khổ qua, lẩu c thc lc khổ qua…

Đặc biệt, mn c thc lc nấu canh cải bẹ xanh v c thc lc hầm (hoặc nấu lẩu) với khổ qua l những mn bổ dưỡng c lợi cho sức khoẻ. Cch lm như sau: c thc lc 200g lm sạch, nạo lấy thịt quết nhuyễn với hnh tm, tiu, dầu ăn, vo vin bằng ngn tay ci. Cải bẹ xanh loại non 200g, rửa sạch, cắt khc 3cm, cọng để ring, l để ring. Nấu nước độ hai t canh, nước si thả c vo, nm nước mắm ngon, muối, đường, khi thấy nước si v c nổi ln l c đ chn. Cho cọng cải vo trước, nấu si rồi cho l cải vo sau, nấu si lại l được (khng để si lu, cải mất gin). Mc ra t, cho t hnh l, rau ng v t tiu ln trn. Ăn nng trong bữa cơm.

Mn canh c thc lc - cải bẹ xanh tốt cho người suy nhược cơ thể, ăn uống km, đau nhức gn cơ, ho hen, đm suyễn.

Mn c thc lc hầm khổ qua lại c ch cho người cao huyết p, tiểu đường, mỡ trong mu cao, ăn ngủ km, to bn…

Lương y Đinh Cng Bảy - ảnh L.H.T

Danh mục bài viết

Đang tải dữ liệu loading