YukiCenter-du học Nhật Bản tại Hà Nội

Cách làm món Dưa chua

Thứ Năm, 08/12/2011 03:56

5,045 xem

0 Bình luận

(0)

0

"Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ" câu ca dao về ẩm thực đã khẳng định món dưa rất quan trọng và không thể thiếu trong ngày tết. Ngay bây giờ hãy cùng amthuc365 làm món này nhé!

Dưa món là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền, dưa giòn rùm rụm ăn kèm với thịt nguội, bánh chưng, giò xào và thịt đông rất ngon.

Nguyên liệu:

- Bắp cải

- Su hào, đu đủ sống, củ kiệu tùy thích.

- Keo/lọ dùng để đựng dưa

- Nước mắm, đường, Ớt cắt lát, Tỏi cắt lát, Cà rốt, Củ cải trắng.

Thực hiện:

Cà rốt, củ cải gọt vỏ cắt lát dài khoảng 0,5cm (hay cắt khúc dài rồi chẻ nhỏ lại tùy thích).

Nếu trời có nắng thì phơi nắng cho héo héo còn không có nắng thì cho vào lò nướng bật lò nhiệt độ nhỏ nhất, sấy cho héo trong vòng vài giờ.

Làm dưa món ăn Tết

Nếu khô quá thì nên ngâm lại với nước lạnh cho mềm 1 chút.

Khi nguyên liệu đã héo vừa ý, bắc nồi nước sôi cho tất cả vào trụng sơ khoảng 10 đến 20 giây.

Cho ra thau nước lạnh ngâm và rửa lại vắt cho thiệt ráo nước.

Trong thời gian đó nấu nước mắm + đường và chút xíu nước cho sôi, tắt lửa chờ nguội. Nêm nếm cho đậm đà là được.

Làm dưa món ăn Tết

Cho cà rốt, củ cải, tỏi, ớt vào lọ. Cho nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay  nhựa có đường kính bằng lọ, ấn cho tất cả rau củ không nổi lên khỏi mặt nước mắm là được. 

Cất vào tủ lạnh hay chỗ thoáng mát sau 3 ngày hay 1 tuần là dùng được.

Gắp ra dĩa ăn kèm với bánh tét, bánh chưng hay thịt đông rất ngon.

Sưu tầm

Danh mục bài viết Món Việt Nam

Đang tải dữ liệu loading