American whiskey

Giá trị dinh dưỡng

American whiskey là một loại rượu mạnh được sản xuất tại Hoa Kỳ từ một mẻ ngũ cốc lên men. Trong số các loại được bao gồm dưới tên gọi này là whisky Bourbon, rượu whisky lúa mạch đen, rượu whisky mạch nha mạch đen, rượu whisky mạch nha, whisky lúa mì và whisky ngô. Tất cả các sản phẩm này đều được làm từ các loại gia vị với ít nhất 51% hạt có tên của chúng.

Thành phần chính của American whisky là bourbon (whisky ngô) , chủ yếu được sản xuất ở Kentucky . Xuất xứ của whisky bourbon thành phần cơ bản chủ yếu từ ngũ cốc : ngô ( ít nhất 51% ) và được ủ ít nhất 2 năm trong các thùng gỗ sồi . Từ 80% ngô trở lên , người ta gọi là corn whisky ( whisky ngô ). 

Dòng straight whiskey đến từ nhà máy chưng cất duy nhất hoặc quá trình chưng cất duy nhất ( gần giống với single malt – whisky đơn của Ecoss )

Blended whiskey là sản phẩm của sự hòa trộn nhiều loại straight whiskey ( giống như pure malt của Ecoss ) . 

Trên thực tế còn tồn tại một loại whisky nữa là rye whiskey ( whisky làm từ lúa mạch đen) , trên nền đại mạch , rất ít & khó có thể tìm thấy trên thị trường , phương thức sản xuất cũng giống như các loại whiskey khác ( giống như “sour mash” – mạch nha chua) , loại nổi tiếng nhất có lẽ là Jack Daniels . 

Quy trình sản xuất

Gồm 1 công đoạn: - quy trình sản xuất american wishkey

1) Quy trình sản xuất American wishkey - American Whiskey được sản xuất chủ yếu từ Bắp (theo quy định Mỹ thì tỉ lệ Bắp trong nguyên liệu tối thiểu là 51%) và được ủ 4 năm trong thùng gỗ.

Phân loại

Whisky được bán trên thị trường dưới nhiều tên khác nhau, trong đó một phần là tên loại ngũ cốc được dùng để sản xuất Whisky.

Malt: là loại Whisky được làm từ mạch nha.
Grain: là tên loại Whisky được sản xuất từ lúa mạch mà thông thường là sử dụng thiết bị chưng cất cột được gọi là kiểu Coffey.
Rye: là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ lúa mạch đen, ít nhất là 51%.
Bourbon: là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ bắp (ít nhất là 51%) và được chưng cất với tối đa là 81 phần trăm thể tích rượu, đổ vào thùng chứa với tối đa là 63 phần trăm thể tích rượu.

Mặt khác tên gọi một phần cũng thể hiện rõ quy trình sản xuất của từng loại Whisky :

Single: là loại Whisky có nguồn gốc chỉ từ một lò nấu rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Scotland : Single-Malt-Whisky.
Straight: cũng là loại Whisky có nguồn gốc chỉ từ một lò nấu rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whiskey của Mỹ)
Blend: là một loại Whisky đã được pha trộn. Trong lúc sản xuất (blending) nhiều loại Whisky khác nhau từ nhiều lò nấu rượu khác nhau được pha vào với nhau. Trong một số sản phẩm có đến 70 loại Whisky khác nhau.
Pot Still: là loại Whisky được sản xuất chỉ dùng loại bình nấu cổ điển (thường dùng cho một số loại Whiskey của Ireland).
Pure Pot Still: là loại Whisky được sản xuất chỉ dùng mạch nha trong các bình nấu rượu cổ điển (thường dùng cho một số loại Whiskey riêng lẻ của Ireland).

Các tên khác:

Cask strength (độ mạnh thùng) : Sau khi được trữ trong thùng người ta không cho thêm nước vào Whisky nữa để đạt đến một nồng độ rượu nhất định. Nồng độ rượu của những loại Whisky này khác nhau vì thay đổi tùy theo thời gian trữ, điều kiện môi trường, chất lượng của thùng chứa và nồng độ rượu của phần cất nguyên thủy.
Vintage (năm sản xuất) : Loại Whisky được sử dụng có nguồn gốc từ năm được ghi chú.
Single cask (thùng riêng lẻ) : Loại Whisky này có nguồn gốc từ một thùng rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Scotland).
Single barel (thùng riêng lẻ) : Loại Whisky này có nguồn gốc từ một thùng rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Mỹ).

Cách uống

Loại ly: Rượu Whisky thường được phục vụ trong loại (ly Rocks) với phần thân và miệng ly rộng để khi xoay nhẹ ly, rượu dễ tỏa hương khi uống thẳng hoặc uống với đá. Khi uống với các thành phần khác được phục vu bằng (ly Hiball – Collin)

Định lượng: Định lượng chuẩn để phục vụ rượu Whisky là 15ml (định lượng đơn) và 30ml (định lượng kép).

Rượu Whisky có một số cách uống:

Uống straight (original): Là cách uống thẳng, uống trực tiếp với nhiệt độ phòng. Không làm lạnh, không pha thêm bất kỳ loại đồ uống nào.

Uống kèm với đá (on the rock):  dùng một viên đá size lớn một chút cho vào ly tumbler, sau đó mới rót whisky lên trên đá để rượu chảy từ đá xuống ly. Khi uống, vừa uống, vừa lắc nhẹ, lắc theo kiểu xoay nghiêng ly một chút để cảm nhận hương, sau đó thì uống.

Mixed: Nhiều người muốn pha với nước ngọt, nước trái cây, soda...để giảm nồng độ của whiskey.

Freezed Whisky: Rượu whisky có thể được uống bằng cách cho cả chai rượu vào ngăn đá (freezing) để rượu hút được độ lạnh sâu.
Cách dùng này đòi hỏi sự cầu kỳ và cẩn trọng trong cách chuẩn bị và thưởng thức. Để chuẩn bị, ta phải bỏ chai rượu vào ngăn đá khá lâu (khoảng 12 đến 24 giờ), phải chuẩn bị chiếc bàn ăn phù hợp với chai rượu và những chiếc ly để lạnh, ví dụ như cần phải có khăn trải bàn để tránh nhìn thấy nước chảy từ chi, từ ly xuống mặt bàn.